XEM BỘ PHIM ”THE GREATEST SHOWMAN”

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 3/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  QUA GÓC NHÌN QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI, GIA ĐÌNH & DOANH NGHIỆP HIỆN ĐẠI

  Năm mới tôi có dịp cùng các gia đình cùng các con đi xem bộ phim dựa theo câu chuyện có thật trong lịch sử show-circus Hoa kỳ. Phim đã sử dụng chất liệu âm nhạc & sự lãng mạn quen thuộc của điện ảnh một thời.
  Một bộ phim đáng xem & rất ý nghĩa đặc biệt khi chúng ta qua góc nhìn của quản trị cuộc đời & sự nghiệp: https://www.youtube.com/watch?v=D7dRcBGT-Ts

  THÁCH THỨC ĐẦU ĐỜI & NHẬN THỨC BẢN THÂN
  Bằng đam mê, bằng tình yêu bản năng đẹp mạnh mẽ & lãng mạn như mơ của đôi nam nữ dù được bắt đầu bằng thách thức là cái tát hoa mắt của bố vợ tương lai. Chính cái tát ấy là động lực & cơ hội để Barnum đeo đuổi & tranh đấu để đến được với tình yêu của mình.
  Tiềm năng & tài năng thường được kích hoạt dưới sức ép & thách thức của cuộc đời như qua sự ruồng bỏ của cha mẹ giàu có với điều kiện sống tiện nghi & đầy đủ.
  Điều này giúp ta nhớ đến bài học lớn về câu chuyện Con Ếch của “Quản Trị Thay Đổi”. Nếu chỉ để con ếch sống trong nước ấm dần lên thì con ếch đó dường như không có phản ứng gì đáng kể. Nhưng nếu ném nó vào nước sôi nó sẽ nhảy phốc ra một cách kỳ diệu

  TUYÊN NGÔN SỨ MỆNH
  Bằng việc thiết lập một bản tuyên ngôn sứ mệnh cá nhân qua bài hát “ A Million Dreams”, mà đôi vợ chồng trẻ Barnum & Charity đã đồng thuận & đeo đuổi:
  “We can live in a world that we design
  'Cause every night I lie in bed
  The brightest colors fill my head
  A million dreams are keeping me awake
  I think of what the world could be
  A vision of the one I see
  A million dreams is all it's gonna take
  A million dreams for the world we're gonna make
  There's a house we can build
  Every room inside is filled
  With things from far away
  The special things I compile
  Each one there to make you smile"
  Vì họ hiểu rằng mỗi người, mỗi gia đình là một phiên bản độc đáo của tạo hóa dù hình hài, xuất xứ hay sự kết hợp ra sao thì vẫn luôn chứa chất tiềm ẩn tài năng cần phát lộ & phát triển để biến những giấc mơ thành sự thật.

  THÁCH THỨC & THAY ĐỔI LẦN THỨ 2 :
  Bằng tình yêu Barnum & vợ Charity Barnum ( do Michelle Williams thủ vai) đã sống thanh bình & hạnh phúc những năm đầu với việc hai cô con gái xinh đẹp ra đời.
  Lại một một nữa tiềm năng & tài năng thường được kích hoạt dưới sức ép & thách thức.
  Công ty mà P.T Barnum ( Hugh Jackman đóng) đang làm bị phá sản buộc gia đình anh đứng trước thách thức thứ 2 còn lớn hơn. Bị thất nghiệp, anh buồn bã trở về báo với vợ xong Charity bình thản nói với anh đó là thách thức thú vị với vợ chồng họ khi yêu thương tràn ngập lo lắng ngắm nhìn hai đứa con thơ vui đùa trong vô tư.

  THÁCH THỨC, THAY ĐỔI LẦN 3 & STARTUP
  Chuyển từ làm thuê sang làm thuê cho chính mình với sự đồng thuận & hợp tác của cả gia đình, ý tưởng của vợ & các con rạp xiếc & tạp kỹ P.T.Barnum đã được xây dựng rất độc đáo là sử dụng những lao động đặc biệt & unique đó là những người có ngoại hình không bình thường nhưng sở hữu tài năng trời phú.
  Ở phần này chúng ta cũng thấy một số chiến lược & chiến thuật kinh doanh cũng được áp dụng mà trong lý thuyết kinh điển của quản trị là “ Something different, something special, something new & something unique”
  Những trở ngại ban đầu với rạp tạp kỹ - xiếc của P.T.Barnum không cản trở được thành công giai đoạn đầu & kết quả là gia đình Barnum đã có một ngôi nhà mơ ước sau 25 năm phấn đấu.
  Sau giai đoạn phát triển ban đầu, doanh nghiệp của Barnum bắt đầu phát triển chậm & bị cạnh tranh. Và thay đổi & cải cách để phát triển mở rộng là điều cần thiết. Và đó là kết quả của cuộc gặp gỡ, đàm phán & hợp tác với Phillip Carlyle ( do Zac Efron thủ vai) là nhà biên kịch thành công: playwriter – partner

  THÁCH THỨC & THAY ĐỔI LẦN THỨ 4:
  Phát triển & hợp tác cùng với chiến lược tái cấu trúc tài chính, đối tác - cổ đông & thị trường tiếp cận. Quá trình restructuring đã diễn ra thuận lợi & có kết quả phát triển vượt bậc.
  Bằng networking rộng mở, rạp "Xiếc & Tạp kỹ" đã được mời đến biểu diễn tại cung điện Hoàng Gia Anh nơi ấy họ có cơ hội gặp & hợp tác với Jenny Lind ( Rebecca Feguson đóng ) một diva Thụy điển đương thời nổi tiếng khắp Châu Âu.
  Đeo đổi danh vọng nhất thời & có chút ích kỷ, Ông chủ Barnum đã bị lạc lối bằng cám dỗ & vinh quang trong hư vô. Cuộc đời & sự nghiệp luôn vậy trong may mắn & thành công thường có thách thức chờ sẵn cản lối có thể làm sụp đổ tất cả nếu bạn không đủ bản lĩnh & văn hóa để vượt qua…

  THÁCH THỨC & THAY ĐỔI THỨ 5:
  Thách thức của cuộc đời lên đến đỉnh điểm : cháy rạp, vợ con bỏ đi nhưng sức mạnh của tình yêu gia đình & những số phận, sự đồng tâm hiệp lực của những con người trong rạp cùng sứ mệnh thiêng liêng đã làm Barnum thức tỉnh trở về.
  “ Cha mẹ chúng tôi phải dấu các con đi còn Anh lại mang chúng tôi đến đây – trong một ngôi nhà chung biểu diễn cho công chúng và được họ mến mộ” họ nói với Barnum ông chủ như vậy.
  Trong khó khăn luôn có cơ hội, chúng ta hãy tìm ra nó & hãy restarting từ đầu với đam mê & lòng dũng cảm.
  Và họ lại hăm hở cùng nhau…
  NHÂN & QUẢ :
  Chúng ta cũng thấy rõ một quy luật xuyên suốt câu chuyện này là “ Nhân – Quả” đó là :
  - Những tình yêu đích thực, đam mê chân thành & nỗ lực tuyệt vời của P.T.Barnum luôn mang lại kết quả tích cực & tốt đẹp
  - Sự trung thực trong hợp tác, hết lòng cứu sống đối tác trong hoả hoạn đã mang đến sự cứu cánh khi Phillip Carlyle đồng ý lấy hết vốn liếng ra để xây dựng lại rạp biểu diễn với tỷ lệ 50/50
  - Tình yêu của P.T Barnum & Charity hay Phillip & Anne cũng đều được đền đáp sau những nỗ lực tuyệt vời & thách thức thú vị…

  KẾT LUẬN CHUNG
  Cuộc đời luôn đổi thay, thách thức & quản trị sự thay đổi này là kỹ năng sống còn của cuộc đời & số phận mỗi chúng ta.
  Đây là công thức quen thuộc của quản trị thay đổi là: " Forming, Norming & Storming"
  Hành trình đến với lẽ sống, hạnh phúc lớn lao & bền vững cho cuộc đời của chúng ta là :
  1. Nhận thức bản thân tích cực “ Be proactive”
  2. Thiết lập bản tuyên ngôn sứ mệnh bản thân, gia đình,sự nghiêp : PMS
  3. Thiết lập bản tuyên ngôn sứ mệnh cho doanh nghiệp hay công ty bạn : CMS
  4. Biến sứ mạng, tầm nhìn & lẽ sống của bản thân & doanh nghiệp thành hiện thực: OGSM-MBO
  5. Hạnh phúc & thành công của cuộc đời doanh nhân là mang lại hạnh phúc & niềm vui cho nhiều người : Corporate Culture & Values Sharing
  6. Tất cả phải được thực hiện bằng thái độ & trên nền tảng sống đam mê như bạn yêu vợ con. Hạnh phúc sẽ không hoàn hảo nếu bạn không mang lại hạnh phúc cho họ
  Và thành đạt & hạnh phúc là một cuộc hành trình với rất nhiều thử thách (như gia vị cho cuộc đời) nhưng rất nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Trong cuộc phưu lưu & hành trình thú vị này chúng ta đã tạo dựng cuộc đời mình có số phận & lẽ sống tích cực như chúng ta muốn & lựa chọn với thái độ yêu thương, đam mê.
  Toàn nội dung phim giống như một bản luận án presentation Mini MBA tốt nghiệp trong ngành nghệ thuật.
  Hy vọng các bạn sẽ cùng xem & suy ngẫm, phát triển mở rộng rồi áp dụng được cho riêng mình cũng như doanh nghiệp mình.
  Xin hân hạnh chia sẻ & Chúc các bạn một năm mới thành công & hạnh phúc !

  Thân mến !
  Tô Chính Nghĩa
  Chuyên gia tư vấn chiến lược quản trị & phát triển doanh nghiệp
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...