XÂY DỰ ÁN ĐƯỢC HÒA VỐN THÌ BỊ CHO THÔI VIỆC LÚC NGHỈ THAI SẢN.

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 23/8/22.

 1. - Phỏng vấn 2 bên gặp nhau 4 lần và liên tục tương tác gửi tài liệu suốt 1 tháng trước khi chốt nhận lời đi làm. Bản thân mình khi chọn công ty còn 1 phần gần nhà do con gái lớn học lớp 1, và có kế hoạch sinh bé thứ 2 – mình nói kế hoạch sinh con từ lúc phỏng vấn. Tránh ảnh hưởng dự án sau này.
  - Công ty gửi thư mời đi làm thử việc là 22/2 -31/3. Bởi phần vì mình cũng là người có kinh nghiệm làm dự án ở nghành dược nhiều năm nên mới có mức thử việc như vậy.
  - Làm dự án triển khai cho một nhãn hàng hiếm muộn mà công ty ko có nhân sự sale chính thức mà bán qua sale trung gian mỗi tháng chỉ 1000 hộp trên toàn quốc thì đâu có sự hậu thuẫn nào từ hệ thống kinh doanh cho Marketing làm nền tảng, lại thêm hiếm muộn người dân tin bác sĩ chứ chẳng tin quảng cáo đâu.
  GIAN NAN XÂY DỰ ÁN TỪ SỐ 0
  - Vào làm có 1 em RD công ty tuyển cho mình dùng, em ấy trước làm pha chế ở nhà máy sản xuất. Mình tuyển thêm được 1 em nam làm digital full nhưng tuyệt nhiên là chưa làm dược bao giờ ( có 3 người với nhau)
  - Mình tự lên kế hoạch thử việc cho cả team và chính bản thân mình rồi trình ký để triển khai. Làm 3 tháng thì mình có tin vui có thai, dự án cũng tích cực ở giai đoạn đã tìm tìm ra định hướng và khách mục tiêu khớp định vị.
  - Nhân sự toàn team cũng có thêm sale và trợ lý nhãn mới vào làm gần thởi điểm với mình, cộng thêm việc có tin vui mà mình đề nghị phải qua thử việc và ký hợp đồng lao động cho toàn team. Làm dự án, chúng mình đều biết điều và non trẻ như nhau, cứ nghĩ làm hết sức có tín hiệu vui thì đề cập chuyện ký hợp đồng sẽ nhẹ nhàng. Lúc này toàn team đều đã thử việc tới 3 -4 tháng rồi. Lo cho team ký xong hợp đồng hết để các bạn được đóng bảo hiểm rồi mới tới lượt mình đi ký sau cùng. Lúc mình cầm hợp đồng công ty đưa cho ký là tháng 7 rồi, và thời hạn ghi trên đó là 1 năm tính từ 31/5/2021 đến 31/5/2022. Hợp đồng mình cầm ký trắng trơn ko có dấu giáp lai, không có chữ ký Sếp, chỉ vỏn vẹn có 2 chữ ký trước của mình. Và đây mới là khởi nguồn của mọi chuyện sau này.
  - Sau 6 tháng triển khai, công ty tổng kết dự án rồi lấy lý do mình không biết lead nhân sự, dự án thua lỗ để thông báo tạm dừng ( kế toán phát mỗi người 1 cái bảng kê full chi phí và đâu đó trừ các kiểu đi thì lòi ra lỗ 500 triệu, cuối buổi họp thu lại bảng kê) Dự án bị dừng đột ngột trong khi với người làm nghề mình biết mình đã chạm đến khách hàng, biết khách ở đâu rồi, việc tiếp theo là tối ưu chi phí và con đường đi đến khách thôi. Mình lại tha thiết xin làm tiếp, bởi trong team còn có cả những nhân sự cũ tự theo chân mình, làm dự án với mình cần tối thiểu 2 năm. Sao nói dừng mà bỏ đi vậy được.
  - Công ty cho mình tiếp tục dự án với điều kiện deal xuống vị trí content với 1 mức lương còn 60% với lương ban đầu. Mình vẫn ko do dự làm tiếp bởi nghĩ công ty nhỏ có thể vốn họ mỏng, ko có tiền theo dự án lâu dài như tập đoàn lớn. Vẫn mang thai và cày việc tới 7-8h tối mới leo bộ từ tầng 4 xuống chấm công đi về. Chồng xót vợ, ngày nào cũng cho con ăn cơm trước, đợi vợ về và 9h tối ăn cơm cùng nhau, chồng trách ham mê việc không nghĩ cho bản thân đang mang thai như thế là không thương con.
  - Mất công gây dựng thì cũng đem lại quả ngọt, sau 6 tháng đầu tìm định hướng thì 6 tháng tiếp theo dự án đi vào điểm hòa vốn khi tự nó nuôi được đội hình nhân sự lúc này đã nở ra đến 8 người mà trong đó có 3 người chính thức tại công ty và 5 người làm cộng tác viên bên ngoài.
  THU XẾP MỌI BỀ TRƯỚC & SAU ĐỂ ĐI LÀM TRỞ LẠI.
  - Xin nhấn mạnh là trong quá trình làm dự án liên tục Sếp gặp riêng các nhân sự trong team mình và động viên họ bằng các hình thức gợi ý cho họ lên chức này nọ, đến nỗi mà thân mang bầu nghén gầy rộc và lead dự án như mình lao đao nhiều trận vì nhân sự tỏ ra chống đối, lôi Sếp ra dọa lại mình và tỏ thái độ coi thường lead. Uh thì, mình hiểu rằng người làm chủ họ cũng đi qua bao vấp ngã chẳng tin người đâu, nên họ cứ nhảy vào đội hình và team để giám sát. Bản thân ngày đầu vào dự án cũng từng nghe Sếp trần tình về 1 vụ mà công ty bị nhân sự phá kênh phân phối. Mình thông cảm.
  - Từng tìm hiểu vì sao các tập đoàn họ không lệ thuộc vào nhân sự bởi họ xây quy trình và hệ thống làm việc mở. Và mình đã xây cho nhãn một quy trình hệ thống để tất cả đều cùng giám sát được và share quyền với mọi bộ phận liên quan.
  - Mình nghỉ sinh thì phải 1 tháng sau mới có bạn trong team nghỉ thai sản xong quay lại làm nối tiếp. Mình còn tự tin báo với Sếp rằng nếu bạn ấy không quay lại thì dự án vẫn auto và em lead được từ xa mà không lệ thuộc quá nhiều vào nhân sự.
  - Trước khi nghỉ sinh vẫn kịp vác bụng đi chốt ký xong hợp đồng làm thương hiệu cho bác sĩ với chi phí 0đ, bác sĩ nhập hàng theo mức đại lý và team sẽ kéo bệnh nhân đến cho bác. Điều tưởng chừng như không thể tồn tại trong nghành vô sinh hiếm muộn với bác sĩ làm viện công nhà nước. Có vậy là mình yên tâm nghỉ sinh rồi.
  - 31/5 hợp đồng lao động 1 năm với doanh nghiệp hết hạn trong lúc mình nghỉ thai sản, nhưng cũng không có bất cứ ý kiến gì từ công ty. Hì hục rèn bé nhỏ theo Easy, dạy học ở nhà cho bé lớn nghỉ hè, rồi đôn đáo tìm người để gửi trông con chỉ mong đến ngày đi làm lại dự án dang dở.
  - Không một lời hỏi thăm từ công đoàn lúc mình sinh con, cho tới giữa tháng 7 mình hẹn lên công ty xin đi làm lại sớm trước 1 tháng, hành chính nhân sự tiếp mình ở quán nước mía với túi quà nhỏ và động viên nghỉ làm. Mình bất ngờ nhưng cũng vẫn tha thiết tiếp tục làm dự án này và không đồng tình nghỉ giữa chừng như thế.
  - Tìm hiểu Google thì biết rằng nếu hết thời hạn 1 năm mà công ty không thông báo với người lao động thì hợp đồng sẽ tự động chuyển sang loại vô thời hạn, mình lúc này vẫn cứ là người của công ty đang nghỉ thai sản, mình nghĩ vậy sau khi có tham khảo 1 số bạn bè làm hành chính nhân sự.
  CÔNG TY TRỞ MẶT
  - Mình phản hồi thông tin với công ty thì Giám đốc nhân sự mới và cũng là bạn Sếp hẹn gặp em ở công ty. Sau khi nghe trình bày lời đầu tiên là chị ấy thay mặt công ty xin lỗi mình, vẫn hướng nghỉ việc và gợi ý giới thiệu mình đi nơi khác ở Tây Hồ. Cuối cùng GĐ nhân sự gợi ý mình sang dự án mới của công ty.
  - Dù nói là dự án mới nhưng cũng vận hành cùng thời điểm với dự án do mình lead và đến nay vẫn loay hoay sau vài đợt thay đội hình trong đó có cả bạn Sếp cũng không trụ được. Sản phẩm đang trong thời gian test công thức ổn định lẫn chưa tìm ra thị trường mục tiêu, chưa tìm được mạch khách hàng. Công ty gợi ý mức thu nhập tương đương ở thời điểm bị cắt giảm còn 60% lương khi nghỉ sinh đó. Em nhìn nhận dự án khó hơn nên đề xuất gặp giám đốc để trao đổi. Công ty không đồng ý gặp, không phản hồi.
  - Tới 16/8 thì công ty gửi mail thông báo kết thúc hợp đồng lao động với mình, và hợp đồng đính kèm mail lúc này biến từ 31/5 thành 15/8, vẫn nguyên trang cuối có chữ ký của mình mà không hiểu họ đã làm như thế nào với các trang đầu. Thay vì là vô thời hạn thì lúc này biến thành hợp đồng tới hạn 1 năm và kết thúc đúng hạn vào 15/8. Và đáng buồn là cái hợp đồng tự tay mình ký năm trước đó mình hỏi hành chính rất nhiều lần mà không trả lại bản lưu, nên bây giờ ko có gì đối chiếu.
  - Em là phụ nữ mới sinh con xong, và là người cầu tiến ham học hỏi trong xã hội hiện đại, vì không hiểu mình đã làm gì sai điều gì với công ty, vi phạm quy định gì mà mình bị đối xử như thế? Mình sai gì khi muốn tiếp tục theo làm dự án cũ? làm sao xin việc tiếp lúc này khi em mới sinh con nhỏ lại qua mùa tuyển dụng rồi? làm sao nuôi 2 con?. Tại sao cái hợp đồng ấy có chữ ký trang cuối của mình còn 3 trang đầu thì ngày 31/5 lại biến thành 15/8? Rất nhiều câu hỏi mà mình không thể tự trả lời.
  · Các anh chị ai đang làm chủ doanh nghiệp xin cho em biết nhân sự dự án như em đã làm sai phạm điều gì mà công ty không một lời gặp đã tống đuổi em đi?
  · Ai đã từng làm dự án như em xin cho em biết, với người lead dự án trăm bề áp lực như thế còn bị công ty nhảy vào khích tướng nhân sự loạn lên, các anh chị đã làm như thế nào để dung hòa được? làm sao giữ việc lại riêng cho mình để công ty không đá đuổi khi hòa vốn dự án ?
  · Các anh chị hành chính nhân sự, xin hãy cho mình biết có thể làm gì được nữa để bảo vệ bản thân trước sự việc này? Ký theo hợp đồng cũ đã ép em thử việc tới 4 tháng, mà theo hợp đồng thay ngày mới lòi ra này thì thời gian thử việc là 6 tháng. Có công ty nào tuyển quản lý dự án có kinh nghiệm như em về thử 6 tháng không ?
  · Các mẹ bỉm sữa như mình, khi đã tìm mọi cách thu xếp cho các con để trở lại công việc – bạn là chiến binh trong gia đình nhỏ rồi, xin các mẹ hãy nhìn mình làm bài học cho sự ngu dốt hay kém may mắn ở chỗ nào đó và tự tránh cho bản thân, xin hãy đòi bằng được hợp đồng bản lưu, đòi đóng bảo hiểm đúng chế độ, không chấp nhận hạ lương bừa bãi và cuối cùng là: dù không có tâm hại người nhưng xin hãy có tâm phòng người. Đừng như em!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  • 1.jpg
   1.jpg
   Kích thước:
   194.2 KB
   Đọc:
   97
  • 2.jpg
   2.jpg
   Kích thước:
   244.4 KB
   Đọc:
   46
  • 3.jpg
   3.jpg
   Kích thước:
   126.1 KB
   Đọc:
   65
  • 4.jpg
   4.jpg
   Kích thước:
   212.2 KB
   Đọc:
   44
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Từ khi mình đăng bài này lên, đã biết là Sếp là người được Group ruột của anh ấy thông báo cho anh ấy đầu tiên rồi. Anh ấy biết, và anh ấy kệ, anh ấy muốn coi mình sẽ làm gì. Còn đội ngũ nhân sự còn lại họ chỉ biết sau Sếp thôi, và họ rời rạc tấn công cmt bài viết của mình một cách rời rạc không có chứng cứ hay lý lẽ thuyết phục nào. Bản thân mình đã che tên và trải lòng, bài viết ra ko 1 lời xúc phạm kết tội. Nhưng nhân sự thì chạnh lòng thay Sếp nên nhảy vào tranh luận để tự khai ra họ ở cty nào đúng kiểu lậy ông tôi ở bụi này. Thật ra Sếp bản lĩnh đối mặt lắm chứ ko cần nhân viên phải đứng lên cãi nhau um vậy đâu. Công ty cũ bên em từng khủng hoảng suốt vì quảng cáo quá công dụng và báo chí nên tên suốt rồi. Các bạn ấy chỉ càng làm phức tạp và nổi bật sự kiện này lên thôi, mình rất cảm ơn các bạn ấy bởi sự giúp sức vô tư này. Bởi sự thật với mình chỉ có 1 và sẵn sàng đối chất cũng như có sự chuẩn bị đủ bằng chứng rồi, kể cả là bằng chứng họ tự khai họ làm giả hợp đồng nhé (6 năm làm báo của mình ko uổng tí nào). Nhưng có ai để ý rằng hôm nay họ được chỉ thị là ko được cmt nữa nên họ im bặt rồi không, giờ cậy miệng họ cũng ko nói 1 chữ. Họ sẽ im lặng – im lặng là vàng. Bởi họ lúc này đc được chỉ thị hoặc hiểu rằng, cãi nhau mà cãi 1 mình thì cũng chán rồi tự thôi – đây là 1 trong những kỹ thuật xử lý khủng hoảng ở cty nhỏ.
  Như đã hẹn mình biên soạn lại danh sách câu hỏi họ nhẩy vào cmt nói mình ko ra gì nhé:
  Họ bảo mình ở cty cũ không ra gì ?
  Dự án của mình làm có 8 người, 5 ng làm ctv và 3 người làm tại cty ( trong 8 bạn này thì có 3 bạn: digital, thiết kế và seeding là theo chân mình từ 3 cty khác nhau đến làm, 3 bạn này thật sự là làm việc mẫn cán và nhiệt tình, chu đáo bởi đã biết phong cách làm việc của mình từ trước. Có 1 bạn nhân sự cũ mang thai 2 tháng gọi hỏi mình muốn đi làm với mình dự án này và trc đó vc bạn cũng hiếm muộn gần 2 năm) như vậy toàn bộ những ng nhảy vào cmt các kiểu nói trên không thuộc team mình làm, họ dự án khác, họ ở phòng kinh doanh có chế tác các hợp đồng ảo như với hđ lao động của mình ấy. Và rõ là mình có biết họ hay chơi và trò chuyện gì với họ, công ty có 2 văn phòng thuộc 2 nơi khác nhau, dự án khác nhau, đâu ai quan tâm đến nhau.
  Họ bảo cty kêu họ lấy hđ đi mà họ còn chưa thèm lấy hợp đồng vì tin cty.
  Như vậy tức là tất cả họ đều ko hề cầm hợp đồng lao động như mình và rủi ro với họ cũng sẽ xảy ra bất cứ lức nào. Và cty khi cố tình ko trả hợp đồng lđ cho nhân viên trên diện rộng như thế tức cty muốn nắm đằng chuôi và có những ý định gì thì tât cả các anh chị nhân sự đểu hiểu cả rồi.
  Họ nói ko ai làm nổi với mình, ko ai ưa mình?
  Team dự án mình từ 3 lên đến 8 ng, 5 ng ko hề ngồi ở cty nhưng làm bất kể thời gian ngày giờ chạy tiến độ và báo cáo chuẩn chi tiết dù tụi mình chưa gặp nhau ngoài đời, chỉ họp zoom với nhau hàng tuần và qua hệ thống báo cáo share trên drive thôi.
  Họ bảo mình ko có khả năng nên mới bị deal xuống là content và hạ lương?
  Bây giờ thì mình hiểu ra đó là trò của công ty trước mỗi cột mốc chuyển mình của nhãn hàng. Họ sẽ tìm cách chê bai để deal lại mức giá rẻ và đánh vào tâm lý tiếc nuối team, tiếc nuối công việc mà sẵn sàng đồng ý làm tiếp.
  Họ bảo mình ko hợp văn hóa các kiểu..
  Vậy văn hóa doanh nghiệp đi từ ng đứng đầu tổ chức, Sếp bảo hay cả cty phát huy, Sếp bảo ko ổn cả cty bài trừ. Về mình. Mình thử việc từ t2 đến t7-8 mới được cầm hđ trên tay, trong khi đó từ t5 mình có tin vui rồi. Và Sếp có ko ưa mình thì hoàn toàn cho mình nghỉ lúc ấy luôn được rồi, cần gì phải ký hđlđ nữa. Nhưng lúc ấy mình mang thai rồi mà cty mới ký cho là vì dự án tìm ra đc định hướng, tìm ra đc khách hàng ở đâu các anh chị em ạ. Sếp có phải trẻ lên 3 đâu mà lại ký hđ cho ng đã mang thai đc 2 tháng rồi để còn phải đóng bảo hiểm cho họ. Và khi kết thúc hợp đồng 1 năm vào 31.5, nếu cty ghét mình đến thế thì chăm chăm nhớ lịch mà đuổi chứ hà cớ gì quên suốt 2 tháng sau đến khi mình báo đi làm lại mới tá hỏa ra chế hđ giả đuổi mình.
  Vì sao họ làm thế với mình ư?
  Bởi vì lúc này họ yên chí rằng nhân sự mình tiến cử trong lúc nghỉ thai sản có thể đảm đương mọi việc được thay mình nên họ rũ. Đấy thế nên mới lại có chuyện họ deal tiếp mình sang dự án mới - dự án mới này ngay từ 1 năm trước khi mình nghe trình bày định hướng đã nói riêng với Sếp là “em chưa thấy điểm sáng khả thi”. Nói tới đây thì có anh chị em nào cũng hiểu rồi phải không ạ. Và có thể vẫn là họ vốn mỏng thôi, họ chộp giật với bất chấp để tự bảo vệ chính họ.
  Vì sao mà mình lại cứ đắm đuối cái dự án cũ thế dù đã bị deal lương xuống còn 60% thôi.
  Mình biết ơn Sếp chứ, từng mail cảm ơn anh ấy đã luôn hậu thuẫn team và bảo vệ team trước BGĐ cơ đấy. Mình nghĩ mình còn trẻ, mỗi 1 dự án được cty chi trả kinh phí cho mình trải nghiệm học và làm đó đã là cái được. Nên thu nhập chưa phải ưu tiên số 1, cuộc đời sẽ đền đáp khi bạn đủ độ chín. Và bởi mình là ng hiểu dự án nhất nên mình biết nó còn ở trạng thái chưa đủ để bứt phá lên manh nữa đâu, uh thì nó sẽ duy trì thêm được 5-6 tháng nữa mà doanh số cũng chỉ vậy vậy thôi. Nên mình mới có sự chuẩn bị trước để đi làm lại, chứ mình ko hề là dạng đòi ngồi lại dự án để hưởng thành quả và cắm dùi ăn mãi đâu. Ng làm dự án chúng mình là ng chinh phục, sẽ luôn muốn thử thách bản thân tìm ra giới hạn và vượt qua nó. Còn chất xám mình cho đi mình ko hề e ngại bởi mình còn luôn học mới và vận dụng mới liên tục. Còn cty mà nghĩ chừng đó là nhiều lắm rồi, ổn lắm rồi, đá đít mình thì cty lại chưa sâu sắc đâu.
  Bà này xạo, làm dự án team ko đoàn kết sao làm đc.
  Mọi ng nói đúng, team phải đoàn kết và có 1 ng chịu trách nhiệm với dự án trc cty cũng như định hướng team, ban đầu team 3 ng của mình trong giai đoạn tìm định hướng thì đoàn kết chứ. Mình hỗ trợ hết lòng với team nhưng đổi lại nếu ai ko nỗ lực mà ỷ thế dựa Sếp, chống đối và ko thèm làm thì trả lại cty như trường hợp digital luôn. Digital vốn dĩ ko làm nghành dược bao giờ, mình đưa list định hướng content cho chạy test để bắt mạch khách, ngày đêm ngồi chát và telesale để tìm ra insight cho bạn chạy. Tìm được định hướng rồi mình vinh danh khen bạn trước Sếp. Bởi thế mà Sếp thì tưởng bạn là ngôi sao nên tiếp cận riêng để động viên hứa hẹn với bạn, còn bạn thì ảo tưởng mình giỏi. Cho đến khi dự án đi vào giai đoạn tối ưu kênh và chi phí thì bạn chống đối tỏ thái độ. Em trả lại bạn cho cty, Sếp có đôi ba lần giao bạn dự án thử nghiệm mới mà bạn làm ko nổi, rồi bạn lại lui xuống vùng an toàn làm những gì đó mà e ko bận tâm nữa.
  Em nói nghe thì có vẻ em hoàn hảo quá, có gì đó ko đúng?
  Làm 1 dự án và chịu trách nhiễm lỗ lãi có khác gì các anh chị khởi nghiệp ko ạ, và có bao nhiêu ng chúng ta trong nghành dược khởi nghiệp thành công tìm định hướng sau 6 tháng, chạm hòa vốn sau 1 năm ạ. 1 nhân sự làm lead dự án thì có ai hiền hòa an phận không, hay quyết liệt nhanh dứt khoát?. Mình có bao giờ nhận là hiền đâu. Nhưng im lặng để cty thử việc lâu như thế là mình biết điều, có tín hiệu tìm định hướng xong mình ốp cty ký hđ cho nhân sự trong team, mình được kí cuối cùng. Mình chỉ cần biết team mình no đủ thôi, thiên hạ ko màng.
  Ai tinh thần ham học muốn thử sức và đam mê thì hợp làm . Còn ai an nhàn hết giờ chấm công với ko dám nhận số, ko dám thoát khỏi vùng an toàn thì ko ưa gì mình là phải. Và làm dự án ấy, có bao giờ đôị hình nhân sự ngày đầu tiên sẽ đi cùng nhau đến cuối cùng, sẽ rơi rụng đi những ai ko chạy theo được guồng quay đấy. Nhưng ngược lại thì lead phải thật kiên trì linh hoạt. Và trong 7 ngày vừa qua khi nhân đc thông báo nghỉ việc của công ty. Nếu những gì mình viết ra đây ko hề có 1 sơ hở nào thì chỉ có khả năng mình là đạo diễn thiên tài hoặc 2 là mình viết ra sự thật.
   
Đang tải...