WANNACRY

Thảo luận trong 'Hỗ trợ tên miền, hosting, máy chủ' bắt đầu bởi Bằng Mã, 18/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Xin phép Ban Quản Trị em xin post một bài không liên quan trực tiếp đến đề tài kinh doanh nhưng đang là hiện tượng nhức nhối trong khối Doanh nghiệp mấy ngày qua.
  WANNACRY!

  Nếu BQT cảm thấy bài viết bổ ích xin có thể đăng và chia sẻ nhau vài thao tác tưởng chừng như cơ bản nhưng lại giúp phần lớn trong vấn đề tự bảo về mình trước khi "điều đó" xảy ra.

  NGĂN CHẶN CƠ BẢN WANNACRY !

  Mấy hôm nay đọc rất nhiều về phương thức hoạt động Wannary, và mình rút ra được 1 điều rất quí giá mà đã bỏ lỡ suốt 3-4 năm nay. Đó là giá trị đồng Bitcoin tăng nhanh quá ^^.
  Với vài năm làm lụm trong mảng ITService, mình sẽ chia sẻ cơ bạn các thao tác đơn giản để bất kỳ ai dùng máy tính cũng có thể tự làm được trước nguy cơ WannaCry vì giờ đi đâu anh em cũng vào Wifi công cộng từ lưa hột dưa. Việc phòng ngừa này thật sự quan trọng trong việc bảo vệ dữ liểu của mình, còn bạn nào không có dữ liệu gì để bảo vệ thì cũng nên làm vì có thể máy tính trong cùng mạng Wifi tại nhà bạn (của bố mẹ, anh chị em,v.v..) lại có dữ liệu quan trọng. QUAN TRỌNG! một khi bị dính WannaCry thì tốt nhất nên mua ổ cứng mới cài lại Win.

  Trước khi thao tác trên máy, mình cần lưu ý trong thời gian các chuyên gia từ hãng vẫn chưa có công cụ giãi mã hoàn toàn WannaCry thì hạn chế truy cập Wifi công cộng, đừng click vào bất cứ nguồn link (từ Email, FB, Drivedisk, hay công cộ kiểm tra WannaCry từ các trang chưa kiểm chứng,...), những link gây sức hấp dẫn cao như link " Tải công cụ kiểm tra, phòng tránh virus WannaCry"... Có thể sẽ có nguồn link dựa vào sự hoang mang người dùng mà WannaCry sẽ được sửa lại tên AntiWannaCry để lây lan nhanh hơn.
  Một vài thao tác cần làm trên máy tính của mình (Áp dụng cho tất cả Windows, đều có các công cụ tương tự nhau)

  1. Bật chế độ Update Windows tự động. Đối vối Win10 thì mặc định là phải Update. Một số máy xài Win Ghost lại thì hay tắt chức năng này.

  Cách làm :
  a. Bấm phím Window (Phím có cái hình 4 ô vuông cạnh nút ALT), gõ chữ " Service" (Không có dấu ""). Tìm mục Window Update, chọn Automatic (Như hình 1). Sau bước này, bạn sử dụng máy tính sẽ nhận ra các thông báo Update từ Microsoft, hãy cứ cập nhật. Nếu trước đó đã tắt thì có thể sẽ có nhiều bản cập nhật và thời gian hơi lâu.
  b. Bấm phím Window, gõ "Windows Update Settings. Đối với Win8/8.1 Tìm và click "Choose how updates get installed". Tìm "Recommended updates" bên dưới có chữ "Give me recommended updates the same way I receive important updates" ,chọn dòng đó và bấm Apply. Đối với Window 7/Vista
  Click Start, click Run, Gõ "sysdm.cpl", và nhấn ENTER, tìm cái tab Automatic Updates sau đó Click Automatic (recommended).

  2. Tắt tính năng SMB, đây là giao thức (con đường) chính để WannaCry lây lan trong mạng LAN (Local Area Network), Wifi mình vẫn là trong mạng LAN (chỉ có điều không dùng dây thôi nha). Nhiều người nghĩ mạng LAN là mạng có cắm dây cáp RJ45.
  Hiểu nôm na là cái SMB là cái phương thức để truyền tải send/recieve file trong mạng LAN của Microsoft.
  Giai đoạn này nếu không cần thiết chia sẻ file hay dùng LAN Drive thì nên TẮT NÓ ĐI.

  Cách làm : Bấm phím “Windows” gõ “Windows Features”, tìm 2 dòng có chữ SMB và bỏ check. Bấm OK-> Xong. (Hình 2)

  3. Tắt các ổ đĩa Shared. 1tiết lộ bí mật cho các bạn biết là mặc định toàn bộ ổ đĩa C: , D:, E: của bạn đều đang ở chế độ Shared Ẩn trên mạng LAN. (Mình không chỉ cách vào ổ đĩa Local từ mạng LAN ở đây). HÃY TẮT NÓ ĐI.

  Cách làm : Click phải chuột vào My Computer (hoặc This PC trên Win 8/10) ngoài Desktop, Chọn Manage. Tìm dòng “ Shared Folder” -> “Shared”. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các thư mục mà bạn đang Shared trên mạng LAN. Click phải từng thư mục/ổ đĩa chọn "Stop Sharing". Done (Hình 3) Chú ý: Thư mục "IPC$" không thể Stop được. Cứ để mặc định như vậy.

  4. Ngoài ra nếu như máy có dùng các chương trignh AntiVirus có bản quyền thì cũng nên Update nó nhé, Win10 mặc định có chương trinh Windows Defender Security Center cũng khá ngon. Nhớ để chế độ tự dộng cập nhật thường xuyên.

  Chúc các bạn lướt web an toàn.
  Jimmytran – Bài viết từ người bán khẩu trang. ^^
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...