Vốn - Câu chuyện muôn thuở trong khởi nghiệp kinh doanh.

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 25/8/17.

 1. Nếu các bạn đã từng đọc 2 bài viết trước của tôi về "Chí - Tín - Nghĩa" và "Tham - Sân - Kiêu" rồi thì đây sẽ là bài #Nền_tảng cho bản kế hoạch kinh doanh của các bạn, và những bài tiếp sau đó sẽ là những bài đi sâu vào thực tế, bắt đầu từng bước một, chậm rãi và chắc chắn.

  Không có thành công nào được tính bằng ngày, nó chỉ được phép tính bằng năm, thậm chí là nhiều thập kỷ, cuộc chiến trong thương trường kéo dài đến 40 năm từ 20-60t, mới 2-30t có vài tỷ sao gọi là đã thành công???

  #Lưu_ý đặc biệt: các bài viết của tôi chỉ phù hợp cho các bạn đã-đang khởi nghiệp với những dự án nhỏ, số vốn nhỏ, quy mô nhỏ, như tôi. Còn các anh chị đang mải mê bàn luận về những dự án 1-2 tháng kiếm vài tỷ cho đến vài chục tỷ rồi nhà lầu siêu xe gì đó thì hoàn toàn không nên đọc những bài viết này.
  Bất cứ một ai khi bắt đầu bất cứ một công việc gì, nếu có hỏi, tôi cũng góp ý nên chia thành 3-6 giai đoạn như sau:

  #Giai_đoạn I: Học cách Tồn tại. (1-2 năm)

  Muốn ăn ngon mặc đẹp, an tâm kiếm tiền để du lịch khắp nơi thì cần phải "Ăn no mặc ấm" trước đã.
  Ngắn gọn có 3 tiêu chí cho giai đoạn này cần đạt được: có đồ để ăn, co nơi để ngủ và có tiền để tiêu (chi phí sinh hoạt hàng ngày).

  Tôi nhận thấy có nhiều bạn cơm không có để ăn, nhà không có để ở, cái giường cái chiếu đến cái tivi tủ lạnh cũng không, thiếu thốn trăm bề, vay nợ khắp nơi...vậy mà vẫn ngồi háo hức với những kế hoạch dự án hàng tỷ tỷ gì đó, phi thực tế.

  Ông bà có câu "Có thực mới vực được đạo", lo ăn lo mặc trước rồi lo làm giàu.

  #Giai_đoạn_II: Tích luỹ. (2-3 năm)

  Nếu đã ăn tâm về chuyện ăn ở, đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống rồi, cũng đừng vội vàng muốn giàu nhanh làm gì, máy bay nhanh đến mấy cũng mất 2 tiếng để bay từ HN vào SG.

  Tiêu chí cho giai đoạn này gồm có 2: sống dư giả một chút - chi tiêu thoải mái một chút và thứ 2 là có 50tr để dành trong sổ tiết kiệm (tuyệt nhiên không được rút ra ngoại trừ chuyện khẩn cấp, vấn đề sức khoẻ, và chuyện lớn trong gia đình).

  Mọi thứ bắt đầu dư giả thảnh thơi rồi thì mới bắt đầu chi tiền mua sách đọc, đi xây dựng quan hệ, mở rộng quan hệ càng nhiều càng tốt, tất cả chỉ xoay quanh câu chuyện về tiền thôi. Có 3 dạng nguòi nhất định phải quen (chính quyền - dân đầu tư,buôn bán- dân xã hội đen).

  Đây là giai đoạn xây dựng nền tảng, chuẩn bị "hành lý" để lên đường, tốt nhất nên tìm một nguòi giỏi - có uy tín mà theo, đừng vội vã cắt đứt giai đoạn, chuẩn bị càng kỹ - thành công càng sớm.

  #Giai_đoạn_III: Ra khỏi nhà (5 năm lần một)

  Khi đã chuẩn bị đầy đủ "hành lý" gồm cả một ít vốn, một ít quan hệ, một ít kiến thức thì giờ đây cần "ra khỏi nhà" để trang bị thứ gọi là "kinh nghiệm" và "sự trải nghiệm".

  Tiêu chí cho giai đoạn này: thất bại là mẹ thành công. Dùng thất bại liên miên để xác định #mục_tiêu, xác định #ngành_nghề, xác định #đối_tác kinh doanh, xác định những nơi/công cụ/cách thức để #huy_động_vốn, xoay vòng vốn...

  Có đầy đủ những yếu tố cần thiết và quan trọng là có mục tiêu rồi, bây giờ mới bắt đầu học cách lập kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu-phân tích thị trường là như thế nào, quản trị rủi ro ra sao, chiến lược khai màn là gì?...

  Nên nhớ, "biết địch biết ta trăm trận trăm thắng". Ra trận mà không có thông tin về địch, không biết mình mạnh yếu ra sao, không có sách lược rõ ràng...thì 99% là thấy bại. 1% còn lại được gọi là "Ý trời".
  -----------------------------------
  Giai đoạn IV: Lên đường (20 năm)
  Giai đoạn V: Hậu Nhân và Sống đúng nghĩa.(10 năm)
  Giai đoạn cuối cùng: Tích đức - Làm thiện.
  3 giai đoạn cuối này sẽ viết tiếp vào một lúc nào đó thích hợp, cho những người phù hợp.
  Lời nhắn cuối bài: Tôi hiện đang đầu tư vào những dự án từ nhỏ đến siêu nhỏ với số vốn từ 1-300tr cho mỗi dự án. Có một số dự án đã sinh lời tốt cũng có dự án hiện đang "chưa thấy ánh mặt trời". Và hiện tôi còn 3 suất duy nhất cho năm nay.
  Nếu bạn đang có một mô hình kinh doanh (ăn uống, nông nghiệp, bđs) khả quan và đang cần số vốn đầu tư như trên, thì bạn biết nên tìm tôi ở đâu rồi?
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...