Viêm loét dạ dày tá tràng

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi gái ế auto xinh, 2/3/18.

 1. Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gi?
  Viêm loét dạ dày tá tràng là hiện tượng lớp niêm mạc bị tổn thương do acid và pepsin trong lòng dạ dày phá hủy. Về mặt mô học, viêm loét dạ dày tá tràng được xác định là hiện tượng hoại tử lớp niêm mạc với mức độ tổn thương, kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5cm (1/5 inch). Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Việc dùng các loại thuốc như aspirin, và các NSAIDs (thuốc chống viêm giảm đau không steroid) trong bệnh xương khớp cũng góp phần làm loét dạ dày tá tràng trở nên trầm trọng hơn.

  [​IMG]
  đau dạ dày
  Bệnh viêm dạ dày,tá tràng đang có xu hướng gia tăng mạnh ở Việt Nam cùng với tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ngày càng cao

  Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh gi?
  Viêm loét dạ dày tá tràng xuất hiện ở tá tràng (phần đầu tiên của ruột non ngay phía sau dạ dày) nhiều hơn 4 lần so với ở dạ dày. Khoảng 4% trường hợp bị viêm loét dạ dày là do u ác tính, do đó cần thực hiện nhiều xét nghiệm để loại trừ khả năng ung thư. Trong khi đó, hầu hết trường hợp loét tá tràng là lành tính. Biểu hiện của một vết loét có thể là vết ăn mòn, vết lõm, hoặc hố giống như miệng núi lửa, hoặc vết lồi giống như polyp đại tràng. Thông thường vết loét sẽ ở dưới dạng các vết lõm trong dạ dày và lồi trong tá tràng. Những vết lồi có nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên luôn nổi lên phía trên các mô xung quanh.  Nguyên nhân gây ra bện viêm loét dạ dày tá tràng
  • Nguyên nhân chủ yếu (60% trong loét dạ dày và 90% loét tá tràng) là do tình trạng viêm mãn tính do vi khuẩn Hp gây ra trên niêm mạc hang vị. Cơ chế sinh bệnh cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn và thói quen dinh dưỡng của bệnh nhân
  • Một nguyên nhân khác là do sử dụng các thuốc NSAIDs vì NSAIDs ức chế enzyme Cyclooxygenase 1 (Cox-1) là chất tăng sinh chất nhờn bảo vệ dạ dày khỏi acid mà nó tiết ra.
  • Tỷ lệ loét tá tràng đã giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua do chất lượng cuộc sống của người dân đã tăng lên, trong khi đó tỷ lệ loét dạ dày lại có sự tăng nhẹ do việc lạm dụng các loại thuốc NSAID.
  • Các nghiên cứu gần đây cho thấy hút thuốc, chế độ ăn uống và các loại gia vị, trà, cafe không phải là nguyên nhân đáng kể gây nên loét dạ dày tá tràng trong các điều kiện sinh hoạt bình thường so với các nguyên nhân ở trên.
  Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
  • Đau bụng, vùng thượng vị liên quan tới bữa ăn. Đối với loét tá tràng thường là đau sau khi ăn khoảng 3 tiếng.
  • Đầy bụng, đầy hơi
  • Buồn nôn và nôn, chán ăn và giảm cân
  • Nôn ra máu (có thể do loét dạ dày hoặc tổn thương thực quản do nôn mạnh và liên tục).
  • Phân đen và có mùi do sắt trong hemoglobin bị oxy hóa.
  • Một số trường hợp loét gây ra thủng dạ dày, tá tràng, viêm phúc mạc, đau cấp tính và do đó cần phải phẫu thuật gấp
  Viêm loét dạ dày tá tràng dễ biến chứng
  • Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất, có thể gây ra tử vong khi bất ngờ chảy một lượng máu lớn, trường hợp này xảy ra do vết loét lan vào động mạch dạ dày tá tràng.
  • Thủng dạ dày thường gây ra hậu quả nghiêm trọng, như làm rò rỉ thức ăn từ dạ dày vào khoang bụng. Thủng mặt trước dạ dày thường dẫn tới tình trạng viêm phúc mạc cấp tính, ban đầu do hóa chất sau đó là do vi khuẩn. Thủng dạ dày mặt sau thường kèm theo chảy máu do động mạch dạ dày tá tràng nằm ở phía mặt sau.
  • Thủng và lan tỏa là khi vết loét lây lan sang các bộ phận khác như gan, thận và tụy.
  • Loét do vi khuẩn Helicobactor pylori gây ra làm tăng khả năng bệnh ung thư lên từ 3 – 6 lần.
  Nguồn: Dược thư Việt nam
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. tumangmaxirack

  tumangmaxirack New Member

  bệnh viêm loét dạ dầy gần như 60% dân số việt nam mắc phải
   
Đang tải...