Viêm họng hạt là gì?

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Adrenalin, 4/3/19.

 1. Adrenalin

  Adrenalin Member

  Bệnh Viêm họng hạt là một bệnh dạng viêm họng mãn tính quá phát. Có thể hiểu là khu vực viêm mạch họng bị viêm nhiễm déo dài khiến các hạt lympho xuất hiện ở thành cổ họng.

  Các hạt Lympho tập trung tại phía sau thành cổ họng. Số lượng hạt và kích thước cá hạt có thể nhỏ hoặc to tùy theo tình trạng của bệnh.

  Khi các hạt xuất hiện khiến tình trạng cổ họng khó chịu, vướng mắc. Nhiều lúc cảm giác như họng mắc phải một vậy gì đấy.

  Bệnh viêm họng hạt thường xảy ra chủ yếu ở người trưởng thành. Bệnh này không nguy hiểm nhưng gây ra những phiền toái và ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe.

  Nguyên nhân
  Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 5 nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm họng hat.

  – Vệ sinh răng miệng kém

  Việc vệ sinh răng miệng không cẩn thận hay chưa đúng cách sẽ khiến khoang miệng dễ bị tổn thương . Vi khuẩn sẽ phát triển, tấn công vào khu vực họng khiến họng bị tình trạng đau họng hạt.

  – Viêm họng cấp kéo dài

  Khi bị bệnh viêm họng cấp mà không chữa trị kịp thời sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Và sẽ dẫn tới tình trạng viêm họng hạt.

  Có nghiên cứu chỉ ra rằng, những ai mắc bệnh viêm họng cấp có tỉ lệ mắc bệnh viêm họng hạt cao hơn.

  – Mắc bệnh viêm xoang

  Khi cơ thể bị bệnh viêm xoang, dịch nhầy trong mũi sẽ lan truyền xuống vùng họng gây nên tình trạng nhiễm khuẩn ở vùng họng. Vi khuẩn phát triển gây nên tình trạng viêm họng. Một thời gian sau sẽ biến chứng phát triển thành viêm họng hạt.

  – Mắc bệnh trào ngược dạ dày

  Nếu bị bệnh trào ngược dạ dày thì sẽ có hiện tượng lượng axit trong dạ dày trào ngược lên cổ họng làm giảm độ PH. Tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sau đó phát triển thành bệnh viêm họng hạt.

  – Viêm amidan mãn tính

  Khi bị bệnh amindan mãn tính sẽ khiến vi khuẩn và virut lây lan sang vùng cổ họng. Khiến người có nguy cơ mắc bệnh viêm họng hạt là rất lớn. Bệnh viêm họng hạt có thể bắt nguồn từ các bệnh lý như tai, mũi, họng…

  Triệu chứng
  – Cổ họng bị sưng đỏ, kèm theo các hạt trứng ở thành họng.

  – Cổ sưng, vướng víu khi nhai, ăn và nuốt, khi nói phải hắng giọng lên.

  – Đau rát họng, vướng cổ họng , ngứa họng, là các triệu chứng điển hình của viêm họng hạt

  – Ho khan và ho có đờm

  – Nổi sạch sưng đỏ, cứng và sờ cảm thấy đau tại cổ họng ( kèm theo đau đầu và sốt cao)

  Ngoài những biểu hiện trên thì còn có các triệu chứng khác. Như: khản tiếng, sổ mũi, sốt cao, hắt hơi, cơ thể mệt mỏi ….
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...