Viêm gan B có chữa khỏi được không?

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi 2018, 14/9/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Viêm gan vi rút B là một căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng và tốc độ lây truyền cao. Viêm gan B là bệnh khó chữa nhưng không phải là bệnh nan y. Hiện nay, y học hiện đại đã có nhiều phương pháp điều trị viêm gan B hiện đại và tiên tiến. Tuy nhiên viêm gan virus B có chữa khỏi được hay không là câu hỏi nhiều bệnh nhân đặt ra.
  1- Viêm gan B có chữa khỏi được không?
  Mặc dù viêm gan B hiện nay có cách điều trị tiên tiến, đơn giản nhưng với nền y học, bện này chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị bệnh là hạ men gan xuống trong mức cho phép và không phát hiện nồng độ virus viêm gan B trong máu hoặc chỉ số HBeAg (+) thành (-). Tuy nhiên, khi HBsAg chuyển thành âm tính, người bệnh vẫn phải tiếp tục theo dõi định kỳ, để đảm bảo virus không hoạt động trở lại.
  Biện pháp chữa trị viêm gan B thông dụng hiện nay là sử dụng thuốc hóa trị với hai nhóm chính:
  - Nhóm thuốc tác động tới hệ thống miễn dịch:
  + Thymosin, corticoid, levamisol và các cytokine. Những loại thuốc này từng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị viêm gan B, tuy nhiên hiệu quả còn hạn chế.
  + Interferon: đây là một chất vốn có trong cơ thể người, khi cơ thể bị nhiễm virus, một số tế bào sẽ sản xuất chất này để chống lại virus. Chức năng của Interferon là tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Do đó, khi người bệnh dùng Interferon, các siêu vi B sẽ bị tiêu diệt giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể con người.
  - Nhóm kháng virus NAs: Các thuốc thuộc nhóm này sẽ ức chế polymerase, một men xúc tác quá trình sao chép ADN của virus, do đó sẽ ức chế virus nhân lên, lan rộng. Nhóm thuốc này rất hiếm khi loại bỏ được HBsAg sau 1 năm điều trị. Do đó, thuốc thường được chỉ định dùng lâu dài, gây ra một nhược điểm lớn là tăng tỉ lệ kháng thuốc do virus.
  Nhìn chung, hầu hết các loại thuốc tân dược trong điều trị bệnh viêm gan B sẽ có tác dụng phụ nhiều và thường xuyên, tỉ lệ chuyển đảo HBeAg thấp, tác dụng ức chế HBV khi điều trị ngắn bằng thuốc kháng virus NAs lại không kéo dài mà dùng kéo dài thì tỉ lệ kháng thuốc lại tăng cao… Ngoài ra, giá thuốc cao cũng là một “nhược điểm” lớn nhất đối với các bệnh nhân Việt Nam. Ví dụ như một liệu trình điều trị 6 tháng với Interferon có giá khoảng 150 triệu, là một chi phí lớn với hầu hết người dân.
  Chính vì vậy nhiều người dân đã bỏ dở quá trình điều trị, thay vào đó tùy tiện sử dụng các loại thuốc lá, thuốc nam sắc uống theo lời mách bảo mà không có kiểm chứng khoa học rõ ràng không những không có hiệu quả mà còn có thể gây hại cho gan. Các thuốc sắc, bài thuốc đông y… với lời quảng cáo “chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan virus” là không có cơ sở và căn cứ khoa học. Các bài thuốc này thường có nhiều thành phần khác nhau và các thành phần này cần phải có sự kiểm định về thành phần, vệ sinh an toàn thực phẩm… để đảm bảo an toàn. Bởi mọi chất dung nạp vào cơ thể đều chuyển hóa ở gan, khi bị viêm gan virus B, gan đã có tổn thương, nếu nếu tiếp tục sử dụng các loại thuốc sắc, thuốc lá không rõ nguồn gốc, thành phần thì vô hình chung đã làm tăng gánh nặng lên gan, chưa kể nếu có thành phần nào gây độc gan sẽ làm gan bị tổn thương trầm trọng hơn.
  2- Cần một biện pháp điều trị viêm gan B an toàn và hiệu quả hơn
  Đứng trước thực trạng đó, từ lâu, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu trên một số loại cây thuốc nam đối với bệnh viêm gan virut B mạn tính, và phát hiện ra rằng ở Việt Nam có nhiều cây thuốc có khả năng chữa bệnh thực sự không thua kém gì tân dược, thậm chí nhiều cây cho tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn cả tân dược, mà điển hình là cây Cà Gai leo.
  Cà Gai Leo là một loại cây đặc biệt. Tính đến nay, đây là cây thuốc duy nhất đã được nghiên cứu kĩ lưỡng, được bào chế thành thuốc và đưa vào thử nghiệm trên người bệnh viêm gan B ở thể hoạt động. Đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo của tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã được thực hiện tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Quân y 103, 108, 354 trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động đã thu được kết quả rất khả quan: tỷ lệ làm virut viêm gan B trở về âm tính là khoảng 23,3%. Thuốc được đánh giá không có độc, không gây tác dụng phụ, người bệnh nhanh chóng hết các triệu chứng như mệt mỏi, vàng da, ăn ngủ tốt, men gan hạ nhanh, tỷ lệ khỏi bệnh khá cao.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...