vì sao không nên đi làm thuê ở VN

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi songkhoe, 22/11/17.

Tags:
 1. songkhoe

  songkhoe Member

  1. VỀ MẶT TÀI CHÍNH
  Học 16 năm để tốt nghiệp ĐH, tốn bao TIỀN CỦA, sức khỏe, THỜI GIAN... đi làm lương 7 triệu/tháng. Mỗi tháng để giành được 2 triệu là may.
  => 1 năm để giành được 20 triệu => 10 năm để giành được 200 triệu, để rồi tiền bị trượt hết giá gấp vài lần.

  Anh họ tôi ở quê lên, bỏ nghề thợ hàn đi lái taxi, mỗi tháng đút túi 20 triệu, chả cần học hành gì nhiều cho nó phá sức khỏe.
  Bọn dân văn phòng chỉ được cái ngồi điều hòa, mặc vest sang chảnh, 1 loại cu li kiểu mới nghèo kiết xác.

  Có em SV bảo mình, đi dạy gia sư part-time lố nhố cũng vặt được 4 triệu/tháng. Thà đi dạy GS luôn cho nhanh, làm thuê làm cái khỉ gì!

  2. VỀ MẶT TINH THẦN
  Một người nghiêm túc, có làm chuẩn, thì trong 1 bộ máy thiếu nghiêm túc, rồi nó cũng thành không chuẩn. Ai từng làm nhân viên thì cũng biết: sếp đôi khi rất gà, làm những điều chướng tai gai mắt, gây cho mình khó chịu. Ví dụ khó chịu mức 5.

  Nếu xả ra được: "sếp ơi, sao ông ngu thế, sao ông đần thế" thì ok. Nhưng vì ta là người lịch sự, vì nó là sếp mình... nên ta không dám nói. Phẫn uất không phát ra ngoài được nên cơ thể lại phải sản sinh ra 1 áp lực tâm lý có độ lớn là 5 để trung hòa lại cái khó chịu kia. Cái khó chịu đó nó tắc trong người, như núi lửa âm ỉ. Độ khó chịu là 5+5 =10.

  Hôm sau có ai đó nhắc tới sếp, mức độ khó chịu lại phát ra thành 10, và ta lại không thể làm gì, cơ thể lại phải sản sinh ra 1 áp lực tâm lý có độ lớn 10 để trung hòa lại sự khó chịu đó.
  Thế là từ sự khó chịu 5 ban đầu, cuối cùng đã thành khó chịu mức 20.

  Làm việc trong môi trường stress, thì tim mạch có vấn đề.
  Làm việc trong môi trường stress, thì quá trình lão hóa sẽ tăng.
  Làm việc trong môi trường stress, thì sức đề kháng chúng ta sẽ giảm.
  Làm việc trong môi trường stress, thì trí nhớ của chúng ta sẽ giảm sút.
  Stress sẽ gây ra rất rất nhiều bệnh.
  (mấy cái phân tích tâm lý này, tớ chỉ nghe từ thầy tớ rồi nói lại :p )

  Đi làm thuê, kiếm được vài cái đồng bạc/tháng thì đổi lại ối thứ, trên đe dưới búa, tổn thọ. Mệt!

  3. VỀ MẶT NĂNG LỰC
  Ai làm lâu năm ở 1 công ty, làm đi làm lại 1 việc đã quen tay mà không vươn lên thì sau tuổi 30 dễ bị ì. Không hiểu sao mình nói chuyện với mấy đứa tầm tuổi 30 trở lên đều thấy chúng nó như gà công nghiệp. Thế là những hạt giống tốt từng học trường ngon, trong đội tuyển đi thi... giờ đã bị thui chột.

  Khi đã không hài lòng trong ekip thì nhiệt huyết và hứng thú cũng biến mất. Họ đi làm thứ 2 thì mong cho sớm đến thứ 6, đi làm 8h sáng thì mong cho sớm tới 5h30 chiều => họ đang mong cho thời gian trôi nhanh đi, mong cho sớm đến năm 90 tuổi để xuống lỗ chơi với con giun ^_^

  Niềm vui của họ chỉ gỏn gọn quanh cái ti vi, đi du lịch ăn uống cho qua ngày, chả có cái mục tiêu gì vươn lên cả. SỐNG MÒN!

  4. VỀ MẶT PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
  Tất nhiên phải làm thợ trước, rồi mới có thể làm thầy. Nhưng đi làm thuê, họ chỉ đào tạo cho mình giỏi 1 mảng. Để làm chủ, cần biết đủ thứ: nhân sự, sales, marketing, điều hành, quản lý, chiến lược... thì chả ai dạy. Cứ thế thì đến mùa quýt mới tích đủ kỹ năng, kinh nghiệm để tách ra startup riêng được. Kiếm được minh sư, thầy giỏi để đi theo học hỏi đâu có dễ. Giám đốc công ty có giỏi, cũng chả ai hơi đâu đi chia sẻ ruột gan để truyền nghề cho 1 đứa nhân viên quèn.

  Hãy đi theo 1 sếp tốt từ sớm, học từ 1 startup. Bạn sẽ trưởng thành.

  VIP member, Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam knvn.vn
  nói vậy thôi, chứ ai làm chủ thì ai sẽ làm thuê. Quan trọng mình làm mình thấy hạnh phúc là thành công
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...