Văn hóa Doanh nhân nhìn từ Hội nghị Thủ Tướng Chính phủ với Doanh nghiệp ngày 17/5

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 18/5/17.

Tags:
 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Sáng nay tham nghị hội nghị Thủ tướng Chính Phủ với Doanh nghiệp tại Hà Nội. Hội nghị có quy mô lớn với sự tham gia Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, 4 phó thủ tướng, các bộ ban ngành và cầu truyền hình trực tiếp tới lãnh đạo 64 tỉnh thành trong cả nước và có gần 2000 doanh nghiệp tham dự trực tiếp.
  Bài viết không đề cập đến những mặt tồn tại, những bất cập chính sách hay giải pháp của Chính Phủ đối với Doanh nghiệ mà chỉ nói đến 1 khía cạnh nhỏ những hạn chế của Doanh nhân Việt nhìn nhận ngay trong 1 buổi hội thảo.

  1.Văn hóa đúng giờ: Đây là buổi Hội thảo lớn, quan trọng. Ngay trong vé mời ghi rất rõ thời gian bắt đầu Hội thảo từ 7h30 sáng. Tuy nhiên có rất nhiều Doanh nhân đến muộn, hội thảo khai mạc nhưng tình trạng từng đoàn, từng đoàn tiến vào hội trường vừa ồn ào vừa í ới gọi nhau như đi chợ. Có 1 chị (ảnh chụp bên dưới), gọi đến cả chục cuộc điện thoại, giơ tay vẫy, thậm chí đứng hẳn dậy để làm hoa tiêu cho bạn mình đến ngồi cạnh. Tư tưởng phải ngồi gần những người thân quen là đặc tính cố hữu của người Việt, ngồi gần thoải mái buôn chuyên, vui hơn, cảm thấy an toàn hơn. Điều này là 1 hạn chế cho chính bản thân đặc biệt các Doanh nhân - những người luôn cần mở rộng các mối quan hệ, mở rộng đối tác khách hàng.

  2. Vì ngồi gần người quen, rất nhiều người trong cả buổi hội thảo chỉ nói chuyện riêng, nào là chuyện con cái, gia đình, người này làm ăn được, người kia gặp khó khăn. Nhiều người không hiểu rằng mục tiêu việc tham dự Hội thảo lắng nghe tham luận, chủ trương chính sách của Chính Phủ, các Bộ ban ngành có gì thay đổi, có gì mới qua đó áp dụng hoặc điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Mỗi doanh nhân hãy rèn luyện tính cách “giờ nào việc đấy”. Nếu đã bỏ thời gian đi tham dự Hội thảo thì nên lắng nghe, tìm kiếm đối tác chứ không nên buôn chuyện như đang ngồi uống cafe ngoài quán.
  3. Vi phạm những nội quy tối thiểu trong buổi Hội thảo: Mặc dù đã được Ban tổ chức nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn để chuông điện thoại kêu rất to, thoải mái nghe điện thoại vô tư nói chuyện điện thoại như không có ai đang phát biểu ở trên hoặc mặc kệ những người ngồi bên cạnh. Thậm chí có bác “hắt hơi” vô ý đến mức ngẩng mặt lên để hắt (làm hẳn những 2 cái rõ to), cái hắt hơi thoải mái như vị đó đang đứng “bên bờ ao nhà mình” chứ không phải trong phòng họp hay hội nghị. Tình cảnh đi lại trong hội trường, lướt mạng, chen nhau lên khán đài chụp ảnh thì không thể kể hết được.

  Doanh nhân là những người đứng đầu doanh nghiệp, mỗi tính cách, hành động của Doanh nhân đều ảnh hưởng tới các thành viên trong công ty, tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Có nhiều Doanh nhân luôn than thở rằng: Tại sao nhân viên không tuân thủ quy định của công ty, vô tổ chức vô kỷ luật? Thì rất có thể câu trả lời sẽ đến từ chính hình ảnh & hành động của doanh nhân ấy. Văn hóa của doanh nhân sẽ phản chiếu văn hóa doanh nghiệp và văn hóa của những cá nhân trong tổ chức đó. Muốn xây dựng Văn hóa Doanh nghiệp, không ai khác, chính doanh nhân - người chủ doanh nghiệp hãy xây dựng văn hóa cho mình.
  2000 Doanh nhân tham dự Hội nghị hôm nay, chỉ có 1 số cá nhân có ứng xử như vậy, hoàn toàn không phải tất cả hội trường và cũng không đại diện cho tất cả Doanh nhân trong cả nước. Nhưng muốn tạo ra sự thay đổi trong doanh nghiệp, trước hết các Doanh nhân phải là những người đi đầu: Hãy tuân thủ nguyên tắc, hành xử chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất.
  Nguyễn Bích

  Link bài viết: Văn hóa Doanh nhân nhìn từ Hội nghị Thủ Tướng Chính phủ với Doanh nghiệp ngày 17/5
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...