Về vụ Khải Silk

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Atifresh, 26/10/17.

 1. Atifresh

  Atifresh Member

  Bạn tôi có chia sẻ (và tỏ vẻ tán đồng một cách sung sướng với) ý kiến của bác Do Hoa về vụ việc trên. Xin trích nguyên văn:

  “Vụ Khải Silk thay nhãn sản phẩm mà nhân viên cắt để sót cái nhãn "Made In China" trên một sản phẩm thì đúng là "không có cái xui nào giống cái xui nào" phải không các bạn?

  Khi chia sẻ với đàn em khởi nghiệp, có một số "bí kíp" mà các đàn anh thành đạt thường không chịu chia sẻ, và đây có lẽ là một trong những "bí kíp kinh doanh" thuộc loại ấy.

  Câu chuyện kinh doanh thành công (không chỉ riêng ở VN mà môi trường nào cũng vậy) thì thường luôn có hai mặt, mặt trắng và mặt đen.

  Và những câu chuyện được chia sẻ rộng rãi trên truyền thông, tại các hội thảo, được in thành sách... thì thường chỉ mới phản ánh một mặt, mặt trắng. Còn mặt kia thì không bao giờ người ta chia sẻ. Người TQ có câu "thà cho tiền chứ không chỉ đường đi buôn" là vậy.

  Vậy nếu bạn chỉ tham khảo mặt trắng, rồi bắt chước làm theo thì chắc chắn là sẽ thất bại.

  Còn nếu ai chịu khó bỏ công thâm nhập, nghiên cứu sâu hơn, cả mặt trắng lẫn mặt đen thì may ra.”

  Tôi xin có vài ý kiến phản hồi như sau:

  Trước hết phải nói với tôi (và có thể cả các bạn nữa) những chuyện như thế này ở xứ ta không có gì quá ngạc nhiên, bởi ta vẫn thường nghe “buôn gián bán lận”.

  Không ngạc nhiên không có nghĩa là đồng tình. Trái lại tôi cảm thấy phẫn nộ nếu như vụ việc là có thật. Và tôi cảm thấy thương hàng Việt, thương người tiêu dùng Việt.

  Nhưng để phản đối (chắc không thể là cổ vũ được!?) lối “buôn bán” thất tín này mà nói như bác Do Hoa, thì tôi không tán thành. Nói như vậy là hơi quá, nếu không muốn nói là bác đã vô tình rơi vào nguỵ biện (đánh tráo khái niệm).

  Kinh doanh ai cũng có bí kíp (know-how) nhưng như của Khải Silk (nếu đây là sự thật) thì ko thể gọi là bí quyết kinh doanh được.

  Đấy chỉ có thể là bí quyết lừa đảo!

  Kinh doanh không thể bị đánh đồng với lừa đảo. Bởi nếu thế hoá ra doanh nhân toàn là một ...”lũ tráo trở, lọc lừa”?

  Đánh đồng như vậy cực kỳ nguy hiểm và nguy hại. Có thể làm cho giới trẻ hoặc bi quan, hoặc tư duy lệch lạc về khởi nghiệp và kinh doanh. Nên tôi mới thấy cần phải chia sẻ vài suy nghĩ như trên.

  Anyway, một vụ lừa đảo bị phanh phui, nhẽ ra nên vui. Nhưng tôi thấy chạnh lòng, bởi niềm tin của người Việt đối với hàng Việt vốn đã mong manh, nay bị cú này thì còn chao đảo thêm không biết như thế nào nữa.

  Sydney, 26/10/2017
  Tuấn OZ
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...