U nang buồng trứng và những vấn đề phụ nữ cần quan tâm

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi binhduong, 7/12/18.

 1. binhduong

  binhduong Member

  Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.
  Các dạng u nang buồng trứng có thể bao gồm u nang chức năng (bình thường, không liên quan đến bệnh tật), u nang bì, u nang nội mạc tử cung, u nang tuyến.
  Tìm hiểu về u nang buồng trứng
  Cơ thể bạn về cơ bản đã xuất hiện u nang buồng trứng một cách tự nhiên. Nếu nang trứng không giải phóng trứng, nang trứng sẽ ngày một lớn lên và phát triển thành u nang buồng trứng. Hoặc, bạn sẽ mắc phải tình trạng u nang thể vàng (thể vàng là dạng hình thành sau khi nang trứng phân hủy và giải phóng trứng). Loại u nang này có thể gây chảy máu và gây đau vùng chậu. Thông thường, những loại u nang này sẽ biến mất trong vài tuần và có kích thước tương đối nhỏ (1-2mm), nhưng cũng có những khối u nang có thể lớn hơn khoảng vài cm.

  [​IMG]
  U nang buồng trứng
  Ngoài u nang buồng trứng và u nang thể vàng, bạn còn có thể phát triển tình trạng u nang bì, hình thành khi các tế bào trong buồng trứng bắt đầu phân chia, kể cả khi những tế bào này không được thụ tinh. Đây là một hiện tượng bình thường, nhưng u nang bì có thể phát triển lớn khoảng 10cm. Và vì u nang bì có thể chứa những vật liệu di truyền của con người, nên bạn có thể tìm thấy tóc, thậm chí là răng ở bên trong khối u. U nang bì thường có kích thước lớn hơn u nang buồng trứng hay u nang thể vàng, và có thể gây ra các vấn đề cần phải phẫu thuật.
  Thông thường, bạn sẽ không thể biết được. U nang buồng trứng thường sẽ không gây ra bất cứ triệu chứng gì, và trong đa số các trường hợp, khối u sẽ tự biến mất. U nang buồng trứng cũng không làm thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù bạn có thể bị xuất huyết nếu bạn bị u nang thể vàng.
  U nang buồng trứng thường được phát hiện thông qua việc đi khám phụ khoa định kỳ. Bác sĩ có thể sẽ phát hiện ra khối u nang, sau khi khám vùng chậu hoặc sau khi siêu âm. Nhưng, một số phụ nữ sẽ cảm nhận được các triệu chứng của khối u nang, mà phần lớn triệu chứng là đau ở vùng chậu hoặc vùng bụng dưới. Đây cũng là những bệnh nhân thường đi khám phụ khoa và phát hiện ra khối u nang nhất.
  Triệu chứng u nang buồng trứng
  Có rất nhiều triệu chứng nghiêm trọng của u nang buồng trứng, ví dụ như sốt, buồn nôn và nôn mửa. Tất cả những dấu hiệu này có thể cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng, và bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nhưng một trong số những vấn đề đáng lo ngại nhất mà khối u nang buồng trứng gây ra, là buồng trứng bị xoắn lại.
  Tình trạng này không chỉ gây nhiễm trùng, mà còn cắt giảm hoàn toàn lượng máu đến buồng trứng và có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này được gọi là xoắn phần phụ, và mặc dù không phổ biến, nhưng một khi tình trạng này xảy ra, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở vùng bụng và có thể sẽ buồn nôn. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên cho bác sĩ biết ngay vì đây có thể là trường hợp cấp cứu.

  [​IMG]
  Hình ảnh u cho bệnh u nang buồng trứng
  Giai đoạn nào thì cần phẫu thuật?
  Bạn sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật nếu bạn có nguy cơ bị xoắn phần phụ. Bác sĩ sẽ cân nhắc đến phương án phẫu thuật nếu khối u tồn tại trong thời gian hơn 3 chu kỳ kinh nguyệt, khối u có kích thước trên 10cm hoặc nếu đó là khối u ác tính. Nếu bạn cần phẫu thuật, bạn sẽ có thể được mổ nội soi hoặc mổ mở, tuy nhiên, cả 2 trường hợp sẽ gần được gây mê.
  Bạn có thể dự phòng được tình trạng này. Nếu bạn không mang thai, thì việc dùng thuốc tránh thai có thể sẽ có ích. Thuốc tránh thai sẽ làm giảm hiện tượng rụng trứng và ngăn không cho khối u nang hình thành ngay từ đầu.
  Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2014 tại Cochrane Collaboration, viên uống tránh thai không giúp ích trong việc loại bỏ khối u nang buồng trứng nhanh hơn. Trong quá khứ, nhiều bác sĩ từng kê thuốc tránh thai để điều trị u nang buồng trứng, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp điều trị này ít có giá trị, thay vào đó, chiến lược "chờ đợi và theo dõi"sẽ tốt hơn.
  U nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư không?
  Có, nhưng với một tỷ lệ rất thấp. Và cũng như các loại ung thư khác, nguy cơ ung thư của bạn sẽ tăng dần theo tuổi. Mỗi năm, có khoảng 21.000 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồn trứng mỗi năm. Ung thư buồng trứng là loại ung thư gây tử vong đứng hàng thứ 5 ở nữ giới. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm để xác định xem liệu khối u của bạn có phải là ung thư hay không. Trên thực tế, siêu âm không thể xác định chính xác được khối u ung thư, nhưng nó có thể giúp bác sĩ xác định được liệu khối u của bạn chứa đầy dịch (u nang) hay là khối u cứng (có thể là u ung thư).
  Từ những thông tin trên chắc hẳn các bạn nữ cũng đã có thể hiểu biết sơ bộ về các dạng u nang buồng trứng, tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người mà bạn nên có kế hoạch thăm khám và điều trị phù hợp khi có những dấu hiệu bất thường nhé.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...