TRÁNH BỊ LỪA- GIẢM RỦI RO - 5 TIÊU CHÍ CƠ BẢN ĐÁNH GIÁ ICO

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 9/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Có lẽ hiện giờ việc mua Bitcoin chỉ là chiến lược dài lâu vì giá Bitcoin đã cao ngất ngưỡng. Cơ hội còn lại cho những người quan tâm, những người tin tưởng tiền điện tử, những người khá liều và cũng có tầm nhìn về công nghệ chính là đầu tư hay trading ICO (Initial Coin Offerings)
  [​IMG]
  ICO là đồng token non trẻ, chỉ là ý tưởng và chưa được đem lên sàn giao dịch. Tổ chức nghĩ ra đồng này và bắt đầu crowdsales (bán sỉ ban đầu) để gây quỹ. Họ tiếp tục dùng tiền gây được trong việc crowdsales/ bán ICO để tiếp tục cải thiện, phát triển công nghệ, trang trải chi phí truyền thông, marketing, xây dựng thương hiệu…

  Vì ICO còn non trẻ, chưa co gì chứng minh ngoài “tầm nhìn/ ý tưởng” công nghệ nên giá rất rẻ và vì thế rủi ro cũng cực kỳ cao. Nếu thành công thì tài sản người nắm giữ ICO này sẽ lên nhanh 10X, 100X, 1000X trong một thời gian ngắn. Ngược lại, rủi ro bị lừa đảo hoặc ICO này không đủ mạnh ( về đội ngũ, phát triển thương hiệu, cải thiện công nghệ, cạnh tranh…) để tồn tại cũng vô cùng cao.

  Có hai việc mà nhà đầu tư luôn phải nghĩ đến đó là:
  1. Nhận định để đừng bị lừa đảo bởi tổ chức Ponzi
  2. Ngay cả ICO này không phải là lừa đảo Ponzi thì khả năng sống còn và phát triển của nó ở mức độ nào.

  Rất nhiều người đưa tôi xem dự án ICO, nhưng việc đầu tiên là tôi vào website của ICO và xem xét cái White Paper (báo cáo trắng). Tôi không bị lòa mắt bởi một trang website trang trí hấp dẫn và những từ ngữ khó hiểu xa hoa nào cả. Tôi PHẢI XEM CHO BẰNG được tờ White Paper nói gì – trung bình khoảng 25- 40 trang. Trong White Paper tôi hiểu hơn công nghệ này có tầm nhìn gì, giải quyết gì cho xã hội, đội ngũ chuyên môn tiếp tục phát triển và cải thiện công nghệ gồm những ai, tên tuổi ra sao. Tôi Google từng người và xem đến 5 hay 6 trang, nguồn token khoảng bao nhiêu, cộng đồng đang nói gì về triển vọng này. Tôi xin tóm lại thành những tiêu chí sau:

  1. TẦM NHÌN
  Đồng tiền và công nghệ này giải quyết vấn đề gì cho xã hội? Có gì độc đáo hay chỉ lập lại những gì mà những coin khác đã làm?

  Ví dụ:
  • STEEMIT độc đáo vì nó khuyến khích mọi người viết blog cho cộng đồng bằng cách trả tiền STEEM tỉ lệ thuận với sự đánh giá cao hay thấp của cộng động. Tôi viết bài được 3k likes, tôi được thưởng 5 đồng STEEM, bạn Minh viết bài được 10K likes+comments, bạn Minh được thưởng 19 đồng STEEM.
  • POWER LEDGER dùng tiền này để thông thương, trao đổi, chọn lựa, thanh toán các chi phí điện nước gas.
  • SOLARCOIN khuyến khích sản xuất, trao đổi mua bán nguyện liệu từ mặt trời.
  • POPULOUS cải cách về cách giao dịch gửi hóa đơn kế toán hành chánh giữa người mua vá bán theo peer-to-peer platform.

  • BITDEGREE : Đột phá về đào tạo , huấn luyện và giáo dục. Hiện giờ khi học chúng ta phải mất tiền. BITDEGREE Sử dụng hệ thống thưởng và gaming/ gamification để khuyến khích giáo dục. Càng học nhiều thì càng được cho nhiều đồng tiền coin.
  • ETHEREUM là software, nguồn mở giúp các nhà phát triển crypto tiếp tục cải thiện mã crypto.

  2. ĐỘI NGŨ CHỦ CHỐT
  Ai trong đội ngủ phát triển công nghệ này? Bạn phải Google, linkedin, facebook tìm hiểu từng cá nhân. Đã có người đưa cho tôi một vài tên tuổi. Tôi Google thì thấy tất cả rất “trật đường ray” với những gì họ muốn thực hiện. Đặc biệt cần có nhiều thành viên nòng cốt có quá trình về kỹ thuật blockchain hay thanh toán online…
  Vừa rồi Ethconnect bị vạch trần đã lấy hình của những người có tên tuổi trong ngành blockchain đưa vào danh sách team của mình trên một website "lộng lẫy". Trên Facebook, chính anh bị cho vào team Ethconnect viết: " Ụa, tôi vào team này hồi nào ta? À nhân tiện những người trong team này cũng ảo luôn nhé các nhà đầu tư."

  3. CÔNG NGHỆ VÀ DÒNG MÃ
  Bạn cần nhờ người có một ít kiến thức tìm hiểu dòng code của đồng tiền này. Đơn thuần là họ chỉ copy and paste dòng code mở và sẽ không ai biết làm tiếp điều gì, hay họ có đội ngũ lập trình, cải tiến, biên soạn code chính quy. Nên lên Github để đọc những tranh luận coding. Những dòng coding chính quy thường được công khai ở Github.

  4. BÁO CÁO TRẮNG ( White Paper)
  Bắt buộc tối thiểu là trên website phải có white paper. Tôi đã xem qua một số đồng ICO vời những “mỹ từ” và trang trí hấp dẫn nhưng thực chất thì rỗng tuếch vì những thông tin kỹ thuật không có, white paper cũng không. Đây là một dấu hiệu cho thấy rằng đồng tiền này “chưa sẵn sàng” hay chỉ là một trò “lừa đảo”.
  Và cũng lưu ý, ngay khi có white paper thì có những kẻ lại đi copy và paste lại của những đồng coin khác. Cho nên bạn phải đọc kỹ xem những thông tin trên đó có nhất quán, liên quan gì đến đồng coin ICO này không. Ví dụ đơn giản là giống một em đi “copy and paste” bài viết về mẹ của bạn kế bên trong lớp; cô giáo đọc bài và nói sao mẹ con giống y chang mẹ của bạn ngồi kế bên con vậy?

  5. CỘNG ĐỒNG & TRUYỀN THÔNG
  Bạn phải tích cực xem trên Facebook, Twitter, Bitcointalk, reddit… và mạng xã hội xem cộng đồng nói gì về xu hướng của ICO này. Tuy nhiên cũng cẩn thận những nhóm người “có tổ chức hẳn hoi”. Họ vì quyền lợi cá nhân hoặc được thuê để chuyên “tung hô” những khi họ muốn “pump” đồng coin nào đó và “xuyên tạc” khi họ chuẩn bị “dump” để tạo hiệu ứng cung cầu giả tạo trên thị trường. Đặc biệt những cá nhân mua trữ giữ đa số đồng coin hay token sẽ “tổ chức thành nhóm” và liên tục “pump & dump” (tạm dịch bơm lên rồi xịt bỏ” để lèo lái thị trường một cách không lành mạnh và họ sẽ hưởng lợi rất lớn từ sự biến động cung cầu này. Theo đúng luật chơi, thì sức mạnh của đồng token hay coin phải do sức mạnh thực sự của nó ( công nghệ, giải quyết vấn đề xã hội, đội ngũ chuyên môn phát triển bền vững…). Nhưng tiếc thay, chiêu trò này vô cùng phổ biến và cực kỳ hiệu quả trong cuộc chơi crypto.

  Lan Bercu
  Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
  Sáng lập LanBercu TV
   

  Các file đính kèm:

  • ico.jpg
   ico.jpg
   Kích thước:
   77.5 KB
   Đọc:
   129
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...