Trải nghiệm khách hàng

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 9/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  I learned that people don't buy anything from unknown stores.
  Tadashi Yanai - Uniqlo chairman

  Khách hàng không mua bất cứ thứ gì từ những cửa hàng không tên tuổi. Và tên tuổi không chỉ đến từ quảng cáo. Tên tuổi được gây dựng từ gốc: chất lượng sản phẩm. Vấn đề là kể cả khi có sản phẩm tốt, rất tốt, làm thế nào để khách hàng biết điều đó. Quảng cáo khó cáng đáng trọng vẹn sứ mệnh này nếu khách hàng không có cơ hội sử dụng.

  Dành chi phí cho quảng cáo hay cho trải nghiệm khách hàng? Đối với những sản phẩm thực sự ấn tượng về chất lượng, rất cần để khách hàng có cơ hội cảm thấy nó tuyệt thế nào. Một tép bưởi ngọt thanh tan đầu lưỡi, một chiếc áo lót mỏng nhẹ mặc như không mặc, hay dịch vụ mua hàng online trên web logic đơn giản không ngờ. Nếu chỉ quảng cáo, khó cảm nhận hết.

  Bưởi Da Xanh có xuất xứ từ Bến Tre. Ai đã từng ăn đều công nhận ngon. Nhưng làm thế nào để những người chưa ăn cũng tin là ngon? Khi đưa loại bưởi này ra Hà Nội, nơi chưa ai biết, ông chủ bưởi Da Xanh rất đau đầu.
  Ban đầu ông đứng bán ở chợ Long Biên bán với dòng chữ bưởi đặc sản Bến Tre. Chẳng ai quan tâm. Ngày thứ hai bán giá khuyến mãi. Không ai dừng lại. Ông vẫn kiên trì. Suốt một tuần tiếp theo ông thuyết phục các chủ sạp và người qua lại ăn thử miễn phí. Tất nhiên ai ăn cũng khen ngon. Và tất nhiên sau đó họ đặt mua.
  Giờ đây bưởi Da Xanh khá được yêu thích ở Hà Nội và bán giá khá cao.

  Amazon cắt ngân sách quảng cáo và lấy chi phí cắt bớt đó để đầu tư vào trải nghiệm khách hàng: giao hàng miễn phí vận chuyển và chăm sóc khách hàng. CEO Amazon dự đoán rằng tương lai ngân sách cho trải nghiệm khách hàng và quảng cáo có thể đảo ngược từ 30/70 như hiện nay thành 70/30.

  Tỷ lệ bao nhiêu về ngân sách cho trải nghiệm khách hàng phụ thuộc rất lớn vào tính chất sản phầm và ngành nghề. Đặc biệt điều kiện tiên quyết là sản phẩm phải tốt, rất tốt, rất khác biệt.

  Chi phí cho quảng cáo giúp nhận biết thương hiệu nhưng chi phí cho trải nghiệm mới giúp khác biệt thương hiệu đến với khách hàng thuyết phục nhất.

  BrandSon
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người