TÔI SẼ LÀ AI TRONG CUỘC ĐỜI NÀY?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 4/10/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Tuần rồi dùng bữa với Nàng Sư Tử Diệp Bùi và câu nói của em đã là nguồn cảm hứng để tôi bộc bạch những chia sẻ hôm nay: "Tôi sẽ là ai trong cuộc đời này?"
  Bạn đã bao giờ nghĩ đến và trả lời gốc rể câu tự vấn này hay chưa? Nhưng tôi tin, một khi bạn có ý định khởi nghiệp nếu không phải vì phong trào thì bạn ít nhiều đã nghĩ đến điều này.

  Mỗi người chúng ta ai cũng có những mong ước khi còn nhỏ dù to hay bé, tầm thường hay vĩ đại thì nó cũng xuất phát từ sự yêu thích, đam mê của mình, hoặc dã là từ việc muốn thoát ra cái hiện thực của bản thân để đi đến điều tốt đẹp hơn. Như cậu con trai 4 tuổi của tôi nói với bố mẹ rằng "con ước sẽ trở thành người bán cá" vì đơn thuần con rất yêu thích các loài cá. Hồi nhỏ, người bạn của tôi mong rằng khi trưởng thành cô ấy sẽ xây dựng một gia đình chuẩn mực, hạnh phúc, vì nàng đã phải lớn lên trong tiếng cãi vã của ba mẹ. Ước mơ nó tinh tế là thế. Và mỗi giai đoạn cuộc đời, ước mơ trở nên lý trí hơn, được thực hiện khoa học hơn và nếu đi đúng đường, bạn sẽ để lại dấu ấn - ít ra là trong cuộc đời của bản thân.

  Tôi từ nhỏ không có đam mê gì to lớn, cũng chẳng có sở trường nào quá nổi trội. Tôi lớn lên, học tập và làm việc với mong muốn ba mẹ được an tâm, hãnh diện, và sự tự tôn cá nhân muốn khẳng định bản thân thôi thúc tôi phải nổ lực từng ngày. Nhưng rồi liệu điều đó có thể hiện rõ tôi sẽ là ai trong cuộc đời này hay không. Ngoài ba mươi tôi mới đủ chín mùi để nghiệm ra điều này cần thiết. Chắc là khá trễ nhưng có còn hơn chưa bao giờ.
  Tôi đã nhìn lại bản thân mình và trả lời những câu hỏi nhỏ sau:

  - "Tôi là ai?": Tôi suy ngẫm, phân tích, và thẳng thắng nhìn nhận điểm mạnh điểm yếu trong tính cách và khả năng của bản thân. Để biết rằng việc gì tôi làm tốt, điều gì tôi cần được hỗ trợ, và những ai có thể thúc đẩy hoặc bổ sung khiếm khuyết ấy của mình. Từ đó tôi xác định rõ tôi là ai, và đó chính là hình ảnh trong đầu của những người tôi đã gặp - nhắc đến tôi, mọi người sẽ nghĩ đến những tính từ a, b, c gì?

  - "Tôi quan tâm điều gì?": Tôi xem lại các mối quan hệ xung quanh mình. Đâu là những thứ quan trọng nhất với tôi, đâu là điều thứ yếu để tôi có thể ưu tiên trong giới hạn bản thân. Điều này cũng rất có ý nghĩa khi tôi xác định động lực làm việc của mình. Với tôi, gia đình là trên hết, và bạn bè là điều cần được trân trọng. Còn có một số mối quan hệ trong danh sách "không thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng của tôi", bởi vì tôi cần chọn lọc và tích lũy năng lượng tích cực làm những việc tôi cho là đúng.

  - "Tôi muốn sống như thế nào?": Tôi xác lập những giá trị sống cho riêng mình. Có thể tôi đã có điều đó, có thể là chưa nhưng nó thuận với tính cách con người tôi, tôi sẽ nỗ lực để làm được. Ví dụ tôi muốn những chuỗi ngày tôi đi qua là sự sẻ chia, sống tử tế, chính trực và bao dung. Bây giờ tôi chưa thể hoàn toàn rộng lượng trong mọi vấn đề, nhưng tôi luôn tự nhắc nhở mình "hẹp hòi chỉ làm mình mau già và xấu đi theo ngày tháng". Bạn có tin vào điều đó không? [​IMG]:)

  - "Tôi phải đạt được điều gì trong cuộc đời này?": Tôi muốn có thu nhập như thế nào? Kiến thức ra sao? Bao nhiêu lâu thì tôi phải hoàn thành? Và tôi dùng những thứ đó để làm gì? ....Thật tình thì cũng để quay về phục vụ cho những đối tượng, mục tiêu mà tôi đã kể trên. Ví như tôi muốn được sẻ chia. Muốn giúp người nhà tôi cũng phải có kinh tế vững chắc, hoặc dã làm công tác thiện nguyện bạn cũng cần có tiền, có mối quan hệ... bên cạnh tấm lòng có đúng vậy không? [​IMG]:)

  Tôi nghĩ mỗi năm tôi sẽ xem lại những câu hỏi trên. Nội dung có thể sẽ khác đi chút ít, hoặc phát sinh thêm câu hỏi theo tình hình thực tế, và "lòng tham" của bản thân tôi. Nhưng đây chắc rằng là bản lề rất vững để tôi bước đi. Có lệch, tôi còn biết đường quay về , và có đi cũng là để trở về với "chân giá trị" mà mình xác lập.

  Cách của tôi chưa chắc là đầy đủ, và phù hợp với nhiều người, nhưng kỳ thực đối với tôi, khi đã viết ra được những điều này, bức tranh cuộc đời của tôi rõ ràng hơn rất nhiều. Cũng như trong một bộ phim, trước đây, tôi là nhân vật quần chúng trong đám đông vô danh, nhưng sau khi làm những điều kể trên tôi thấy mình là một nhân vật có tính cách, có lời thoại, và có vai trò rõ ràng trong thước phim ấy.

  Còn bạn, bạn sẽ là ai trong cuộc đời này?

  NÀNG YẾN
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...