TÔI MUỐN KINH DOANH NHƯNG CHƯA BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 3/8/17.

 1. Có tiền, có kỹ năng, có nhiệt huyết và khao khát làm chủ, nhưng bạn chưa biết bắt đầu bằng việc gì. Nhiều khách hàng của tôi cũng như vậy.

  Thật ra câu hỏi này thuộc về phương pháp làm việc, có thể gặp trong nhiều tình huống chứ không chỉ trong kinh doanh. Bắt đầu một công việc mới, chẳng hạn, bạn cũng có thể có câu hỏi tương tự.

  Trở lại chủ đề kinh doanh, bạn muốn mở một nhà hàng cà phê, ví dụ thế, vì bạn thấy mô hình đó đang ăn khách, vừa tầm tài chính của bạn, và, đặc biệt là, bạn rất giỏi pha chế cà phê.

  Có hai cách để bạn thực hiện ước mơ của mình: một là mua lại một nhà hàng cà phê có sẵn (buy a business), hai là xây dựng nhà hàng cà phê của bạn từ đầu (start a business from scratch).

  Thế nhưng mua lại thì sao, còn tự xây thì thế nào? Bắt đầu từ đâu?

  Nếu ai đó nói với bạn rằng, ở Sydney bạn phải bắt đầu bằng việc đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp để chính thức hợp pháp hóa công việc kinh doanh của bạn, thì với vai trò Cố vấn Kinh doanh Business Connect của Chính phủ Tiểu bang NSW, có đầy đủ năng lực và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tôi có thể khẳng định với bạn, đó chưa phải là việc cần làm đầu tiên!

  Ở Úc nói chung và Sydney nói riêng, việc đăng ký doanh nghiệp cực kỳ đơn giản. Cái bạn cần để chính thức kinh doanh là một số ABN (số doanh nghiệp Úc), và ABN nếu đăng ký theo kiểu 'sole trader' (kinh doanh cá thể) thì chỉ cần online khoảng 30 phút là được cấp. Nghĩa là chỉ 30 phút sau bạn đã hoàn toàn đủ điều kiện để đứng ra mở business và làm chủ!

  Vậy cái gì cần làm đầu tiên?

  Theo tôi, cái mà bạn cần làm đầu tiên để có thể thành công với nhà hàng cà phê đó (hay bất cứ thương vụ nào khác) chính là QUAN SÁT, QUAN SÁT và QUAN SÁT.

  Bạn hãy đến nhà hàng định mua, hoặc khu vực tính mở thương vụ và quan sát. Hãy xem cách những người đang bán cà phê ở đó làm. Thưởng thức cà phê và cách phục vụ của họ. Tìm cho bằng được họ đang làm tốt việc gì và chưa tốt việc gì. Nếu là họ, bạn có thể làm gì tốt hơn?

  Cà phê bạn pha sẽ ngon hơn? Bạn bè, người thân của bạn có thể xác nhận việc này, nhưng nó vẫn còn quá mơ hồ. Cứ cho là cà phê của bạn ngon hơn đi, thì làm sao để khách hàng nhận biết được điều đó nếu họ không chịu vào quán của bạn? Cái gì sẽ làm cho họ thử bạn đây?

  Nhân viên phục vụ của bạn sẽ cười tươi hơn, ân cần hơn? Hẳn nhiên khi kinh doanh trong lĩnh vực F&B ai cũng biết điều này quan trọng, và những chủ nhà hàng mà bạn đang theo dõi kia họ cũng biết điều đó. Vậy bạn có kế hoạch gì để đảm bảo được việc này sẽ xảy ra trên thực tế?

  Bạn không thể dùng ý chí chủ quan để bắt buộc nhân viên tươi cười. Nên nhớ, để có được nụ cười đó trên môi của họ bạn cần phải có một quá trình chuyên nghiệp từ tuyển dụng đến đào tạo, đến các cơ chế khích lệ, động viên - điều mà rất nhiều chủ nhà hàng lấy công làm lãi không thể thực hiện khi đã "lỡ" tư duy thuê mướn người tạm bợ hòng cắt giảm chi phí.

  Tất cả những sự quan sát, hỏi và trả lời này cuối cùng sẽ giúp bạn hình dung một cách rõ ràng về cái mà bạn sẽ phải HƠN ĐỨT các đối thủ nếu vào cuộc.

  Chừng nào chưa biết bạn sẽ hơn gì và hơn như thế nào, đừng mơ chuyện khởi nghiệp kinh doanh.

  Từ một cửa hàng pizza nhỏ ở Michigan (Hoa Kỳ), bằng việc quan sát và nhận thấy sự ì ạch, chậm trễ trong phục vụ khách hàng của đối thủ, Tom Monaghan đã đưa Domino's trở thành một thương hiệu có doanh số nhiều tỷ đô la Mỹ (năm 2009 là 1,4 tỷ) bằng việc thực hiện cam kết: "Bánh pizza được giao đến nhà bạn trong vòng 30 phút, nếu không chúng tôi sẽ miễn phí cho bạn" (Hot fresh pizza delivered to your door in 30 minutes or it’s free).

  Bạn cũng vậy, chỉ nên bắt đầu kinh doanh khi đã quan sát đủ để trả lời cho bằng được bạn sẽ hơn gì so với các đối thủ xung quanh.

  Hãy bắt đầu bằng việc QUAN SÁT, QUAN SÁT và QUAN SÁT.

  Ở Sydney bạn có thể đăng ký buổi tư vấn miễn phí của Business Connect do Chính phủ Tiểu bang tài trợ, ở đó, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về kế hoạch kinh doanh của bạn.

  Nguyễn Anh Tuấn
  Giám đốc Điều hành Australia Asia Business Consulting Pty. Ltd.
  Cố vấn Kinh doanh Cấp cao Business Connect của Bộ Công nghiệp Tiểu bang NSW (Úc)
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...