TỔN THƯƠNG THẬN CẤP DO THUỐC CẢN QUANG - Bài review đăng trên The New England Journal of Medicine

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 6/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Tổn thương thận cấp do thuốc cản quang được đặc trưng bởi tình trạng giảm chức năng thận xảy ra trong vài ngày sau khi tiêm truyền tĩnh mạch các thuốc cản quang chứa iod. Hiện nay, tỷ lệ biến cố này giảm đi nhiều so với trong quá khứ nhờ vào việc cải tiến cấu trúc thuốc, tăng mức độ nhận diện các yếu tố nguy cơ và tăng cường các biện pháp dự phòng.
  Tuy vậy, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra tỷ lệ tổn thương thận cấp do thuốc cản quang thực tế có thể thấp hơn so với các báo cáo trước đó. Điều này rất quan trọng, do thuốc cản quang thường không được dùng trên đối tượng bệnh thận mạn, đặc biệt ở nhóm hưởng nhiều lợi ích từ các thủ thuật chụp mạch máu (ví dụ đang có hội chứng vành cấp).
  Tầm ảnh hưởng thật sự trên lâm sàng của tình trạng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Định nghĩa dựa trên sự thay đổi nhỏ của creatinine máu có thể không phù hợp, do những thay đổi này thường thoáng qua và không đặc hiệu cho tổn thương gây ra bởi thuốc cản quang. Đồng thời, tác động có hại mức độ nghiêm trọng của thuốc cản quang được ghi nhận dựa trên các nghiên cứu quan sát có nguyên nhân tổn thương thận cấp chưa rõ ràng. Do đó, đây là một lĩnh vực cần thêm rất nhiều nghiên cứu trong tương lai.
  Bài review đăng trên NEJM tóm tắt bệnh sinh của tổn thương thận cấp do thuốc cản quang, tiêu chuẩn chẩn đoán và phân tầng nguy cơ. Đồng thời, các tác giả cũng bàn luận về những tranh cãi xung quanh tần suất mắc và nêu bật các nghiên cứu nền tảng liên quan đến dự phòng tình trạng này.
  Link fulltext: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMra1805256
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...