Tầm Nhìn, Định Hướng Sau 5 -10 Năm Của Các Bác Sĩ Trẻ Là Gì ?

Thảo luận trong 'Bệnh Viện, Phòng Khám, Công Ty Dược Phẩm' bắt đầu bởi Nhà thuốc Đức Hàng Mã, 29/8/22.

 1. Ngày tôi mới ra trường, cầm tấm bằng trên tay tôi chỉ có hai hướng, một là Bỏ Nghề chọn một con đường khác để đi. Hai là tiếp tục với Nghề Y nhưng phải tìm được một con đường Độc Lập, Vui Vẻ và Hạnh Phúc, sống một cuộc đời thật tươi vui và ý nghĩa.
  Tôi không biết mình sẽ thực hiện điều đó bằng cách nào nhưng tôi biết đó là mục tiêu tôi phải hướng đến. Mọi hướng đi, mọi lựa chọn của tôi đều chỉ duy nhất tập trung vào mục tiêu ấy.
  Sau gần 5 năm tôi đã hoàn thành được 70% mục tiêu của mình rồi, có lẽ 1 -2 năm nữa tôi sẽ đạt được kỳ vọng mà mình đặt ra.
  Còn các bạn thì sao ? Sau 5 -10 năm nữa Bạn mong muốn sẽ trở thành một người Bác Sĩ như thế nào ? Và bạn đã có kế hoạch, chiến lược gì cho hành trình của mình hay chưa ?
  1. Cuộc sống này Không Có Công Bằng hãy Tập Quen với điều đó
  Cha mẹ có 5 đứa con, đôi khi còn đối xử không công bằng nữa là đòi hỏi xã hội này phải công bằng với bạn. Anh em trong nhà còn chưa chắc thương nhau nữa là đòi hỏi người khác phải thương mình.
  Chẳng ai phải có trách nhiệm với cuộc đời của các bạn cả. Hãy tỉnh táo lên các Bác Sĩ Trẻ.
  Tỉnh táo rồi thì sẽ biết mình cần làm gì để cuộc sống của mình tốt hơn, có ý nghĩa hơn, vui hơn, tôi tin vậy. Bớt than vãn, bớt đóng vai nạn nhân, bớt đòi hỏi hơn.
  Khi bạn có tinh thần của một chiến binh, bạn sẽ có sức chiến đấu với mọi khó khăn , thử thách trong cuộc sống này, để trở thành phiên bản mà bạn mong muốn.
  Đừng so sánh với cuộc đời của những người sinh ra đã ở vạch đích, đã thông minh vốn sẵn trời cho vì đó là cuộc đời của họ, chúng ta chẳng có quyền gì mà ý kiến … Trời cho ai người đó hưởng thôi^^
  Hãy luôn luôn tập trung vào cuộc đời của bạn khiến nó tốt hơn mỗi ngày, Nghèo thì phải phấn đấu cho Khá lên, Chưa giỏi thì phấn đấu cho Giỏi hơn, không nơi nương tựa thì phải tìm đường mà đứng vững trên đôi chân của mình, không ai chống lưng thì phải biết khiêm nhường để người ta thương, người ta giúp mình .
  2. Phải có Kế Hoạch - Chiến Lược tốt :
  Nếu chúng ta coi cuộc đời như những Cuộc Đua thì đôi khi người thắng cuộc, không phải là người giỏi nhất, thông minh nhất, siêng năng nhất đâu
  Mà đôi khi là người “ Biết, Hiểu và Vận Dụng “ tốt.
  Hành trình cuộc đời tôi nghĩ như cuộc đua của Rùa và Thỏ vậy.
  Rùa biết mình yếu, biết mình bị chê cười nên bước vào cuộc đua với sự kiên trì, nỗ lực, tập trung hết mình
  Nhưng điều tôi chú ý nhất là tại sao Rùa dám đua cùng với Thỏ ?Phải chăng Rùa quá hiểu Thỏ và biết rằng chắc chắn Thỏ sẽ thua và mình chỉ cần tập trung thôi là đã chiến thắng trong sự reo vui của muôn loài ?
  Đó mới là lý do chính khiến Rùa vượt trội trong cuộc đua, chứ ko phải cứ kiên trì là sẽ tới đích? Nếu Thỏ không kiêu ngạo thì Rùa đã thành trò cười cho thiên hạ rồi .
  Còn Thỏ thì sao ? Thông minh, nhanh nhẹn, mọi ưu điểm đều vượt trội nhưng vì không hiểu mình không hiểu người thành ra thua cuộc bẽ bàng.
  Đừng nói rằng thua keo này bày keo khác, cuộc đời đôi khi thua một lần là thua mãi mãi, rất hiếm người gượng dậy được, dù có mạnh đến đâu.
  Cứ thử thả mình rơi xuống vực sâu đi xem bạn có bò lên được không ?
  ..................
  Nói vui vậy chứ, riêng tôi thì tôi chỉ đua với chính mình, không quan tâm đến xung quanh quá nhiều và hành trình của mỗi người sẽ rất khác nhau, đích đến khác nhau, đôi khi thành công là nhờ học từ những thất bại, nên hãy mạnh dạn lên. Ngoại trừ Sống - Chết thì có gì đâu mà phải sợ hãi, lo lắng phải không ?
  ...................
  Tóm lại làm gì cũng phải có kế hoạch, chiến lược dài hạn nha ….
  Cứ ngơ ngơ đi là dễ đi lạc đường lắm ^^
  Còn kế hoạch, chiến lược ra sao thì tự nghĩ đi nha, đừng có cái gì cũng bắt người khác phải có trách nhiệm với cuộc đời bạn, tự mà đi tìm câu trả lời cho mình .
  Kinh nghiệm của tôi thì chỉ cần dũng cảm như Rùa, dám đi là sẽ đến thôi, hết ^^
  3. Ngày hôm nay hãy sống 50% cho hiện tại và 50% cho Bạn của 5 năm tới
  Có nhiều bạn hỏi và comment mà tôi thấy lạ ghê
  Có bạn mới ra trường mà chỉ nghĩ đến lương là yếu tố quan trọng nhất, rồi kêu làm ở đâu cũng chỉ là kiếm tiền, làm ở đâu cũng chỉ là làm công ăn lương, vậy thì sau 5 năm các bạn được gì và mất gì, sẽ trở thành ai với những tư tưởng và tầm nhìn ngắn và hẹp như vậy ?
  Tôi hỏi các bạn nha, giả sử pháp luật cho phép, giờ tôi trả cho các bạn 50 tr/ tháng, đứng tên một phòng khám, cho các bạn độc lập vận hành, đảm bảo chuyên môn cho tôi, làm sao mỗi tháng phòng khám đó phải có doanh thu, mọi sai sót xảy ra các bạn phải chịu trách nhiệm trước bệnh nhân, trước pháp luật , các bạn mới ra trường có dám nhận không ?
  Rồi giờ tôi bóc lột các bạn, trả cho bạn 6- 8tr/ tháng vừa đủ ăn ( với tôi mức lương này là thấp nhất rồi nha, thấp hơn nữa bỏ qua), nhưng quăng bạn vào một môi trường học tập rộng lớn, đầy đủ mặt bệnh, đầy đủ cận lâm sàng, đầy đủ các bác sĩ giỏi lâu năm để phát triển, các bạn có chịu học không ?
  Có phấn đấu để 5 năm sau tự tin điều hành , tự tin một mình độc lập đứng tên phòng khám 50tr/ tháng không ? Hay là cứ than khóc, than thở rồi 5 năm sau vẫn vậy?
  Rồi giờ các bạn nói tôi chán Bà quá, tôi qua phòng khám kia làm , lương 10 -15 tr một tháng kìa, nhưng mà suốt ngày toàn khám và trị bệnh nhẹ, còn không có nhập viện để mà theo dõi bệnh .... cận lâm sàng không đầy đủ, bác sĩ giỏi không có , 5 năm sau các bạn như thế nào ? Giỏi hơn hay tệ hơn? Có tự trả lương cho mình được không ? Hay phụ thuộc cả đời ?
  ………………
  Tóm lại Bác Sĩ là Thầy có phải là “Thợ” đâu
  Thợ là chỉ biết làm công ăn lương thôi, chỉ biết kêu gì làm đó, chỉ biết than khóc và phụ thuộc
  Còn Thầy là cả một hành trình phát triển, bây giờ nhỏ nhưng 5 -10 năm sau phải lớn, bây giờ phụ thuộc nhưng 5 -10 năm sau phải độc lập, bây giờ theo người ta nhưng 5 -10 năm sau có thể dẫn dắt thế hệ đàn em đi sau rồi, đã tạo được công ăn việc làm cho bao nhiêu người rồi .
  .............
  Thầy Thuốc sau 54 tháng nhà nước cho bạn mở phòng khám rồi đó, tự làm tự trả lương cho mình được rồi đó
  Vấn đề sau 5 năm bạn có đủ Tự Tin để vận hành, để làm một mình độc lập hay không ? Có xây dựng đủ niềm tin, thương hiệu để có bệnh nhân/khách hàng hay không ?
  Vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, do bạn chịu trách nhiệm.
  ………………
  Mới ra trường , lương thấp, cực khổ, bất công, xã hội có lỗi vì đã không tạo điều kiện, đối xử công bằng với một nghề cao quý, cần được xã hội coi trọng.
  Nhưng sau 5 năm – 10 năm bạn vẫn còn chưa đứng vững, vẫn còn là nạn nhân thì Bạn mới là người có lỗi nhất với chính bản thân Bạn, chứ không còn do xã hội nữa.
  .....................
  Cố gắng lên các Bác Sĩ trẻ. Hy vọng là các bạn cảm nhận được những tích cực mà tôi muốn truyền đạt, chứ không phải là những sâu cay quá đời thường.
  Xin cảm ơn.
  #BácSĩPhùngThanhTuyền
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...