Tiếp nối recap – Khởi nghiệp 4.0 Thế giới và Việt Nam

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 12/7/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Khác với cách tiếp cận của Chị Lan Phan Bercu và anh Nguyễn Cảnh Bình, thì cách tiếp cận của anh Chánh lại đứng trên góc độ Nhà khởi nghiệp và làm thế nào để khởi nghiệp thành công? Những chia sẻ của anh Chánh tuy ngắn ngọn nhưng rất cô đọng, xúc tích. Chạm đến những tử huyệt khi khởi nghiệp kinh doanh trong thời đại 4.0.

  Anh chia sẻ về cách mạng công nghệ 4.0 là công nghệ của kỹ thuật số, công nghệ sinh học, công nghệ xe không người lái, công nghệ in 3D, công nghệ thực tế ảo….

  + Ý TƯỞNG CÓ THỊ TRƯỜNG: Tâm thức khởi nghiệp thành công điều đầu tiên và quan trọng nhất, Ý TƯỜNG phải có THỊ TRƯỜNG, giá thành sản xuất ra thành phẩm quá cao, không có người mua hoặc người mua không đủ tạo ra thị trường, hoặc mất quá nhiều chi phí để tạo thói quen để tạo ra thị trường, cũng như ý tưởng có thị trường mà mình không đủ sức cạnh tranh giành thị trường đó. Như vậy sẽ rất dễ khởi nghiệp thất bại.

  + ĐAM MÊ KHÁT KHAO: khởi nghiệp có muôn vàn khó khăn phải đối mặt, nếu như chúng ta không đủ niềm đam khát khao sẽ từ bỏ ý tưởng, từ bỏ sản phẩm và chắc chắn khởi nghiệp sẽ thất bại.

  + BẢN LĨNH, KINH NGHIỆM: Cho dù khởi nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào thì khi bạn là người sáng lập,đồng sáng lập thì bạn phải có kinh nghiệm chuyên môn thật giỏi trong lĩnh vực đó, khi đó bạn mới có hiểu rõ sản phẩm, đủ khả năng ứng biến trong quá trình phát triển thị trường.

  + NGƯỜI KHỞI NGHIỆP một lúc luôn phải đội 3 mũ : Mũ CHUYÊN MÔN, mũ DOANH NHÂN và mũ QUẢN TRỊ. Vì thế người khởi nghiệp cần chuẩn bị kiến thức và tâm lý vững vàng trước khi khởi nghiệp để tránh vấp phải những rủi ro được báo trước.

  + VỐN: Khởi nghiệp lấy vốn từ chính bản thân, từ gia đình, bạn bè, từ nhà đầu tư thiên thần hoặc các quỹ đầu tư tuy nhiên tâm thế khởi nghiệp 4.0 thì CON NGƯỜI mới quan trọng. Hãy bớt thời gian lãng phí thay vào đó đầu tư kiến thức phát triển bản thân phục vụ cho chính mình. Đầu tư kiến thức là thứ đầu tư không bao giờ bị lỗ.

  Để khởi nghiệp thành công, ngoài các yếu tố như: Ý tưởng có thị trường, đam mê, khát khao; bản lãnh, kinh nghiệm, vốn, quản trị, thì người khởi nghiệp thời 4:0 phải có tâm thế 4.0: luôn nắm bắt để theo kịp xu hướng thời đại.

  + HỌC HỎI VÀ ÁP DỤNG SÁNG TẠO: bắt đầu bằng câu DON’T REINVENT THE WHEEL – đừng phát minh lại cái bánh xe. Ở Việt Nam chúng ta thông minh nhưng so với thế giới thì sáng tạo chúng ta chưa thể sánh bằng, tất cả những cái Việt Nam đang làm thì thế giới đã làm hết, chính vì lẽ đó khi khởi nghiệp bạn cần có đầy đủ kiểm thông tin cần thiết liên quan tới ý tưởng thực thi, tránh trường hợp ĐÓNG CỬA nghiên cứu sản phẩm ý tưởng mà thực tế sản phẩm đó trên thế giới đã XUẤT HIỆN, phát triển cách đó hàng chục năm. Việt Nam chúng ta chỉ cần học hỏi mô hình của thế giới áp dụng có sáng tạo với điều kiện thực tế là chúng ta có khả năng thành công, chúng ta là DOANH NHÂN chứ chúng ta không phải nhà SÁNG CHẾ.

  + ĐỪNG BAO GIỜ LÃNH TRÁCH NHIỆM GIÁO DỤC THỊ TRƯỜNG: Có những sản phẩm, có những ý tưởng có thị trường nhưng cần phải tạo thị trường – educate thị trường. Đối với những sản phẩm, ý tưởng như vậy cần tốn rất rất nhiều tiền để làm thị trường, nếu như các bạn không có quỹ đứng ngay sau lưng thì điều bạn làm chắc chắn sẽ DIE.
  Tốt nhất chúng ta nên làm thì trường ngách để giảm chi phí mà vẫn có được hưởng lợi từ những ông lớn đã GIÁO DỤC thị trường, cố gắng chiếm thị trường ngách. Đừng cố gắng làm ÔNG LỚN để oai, oai sẽ rất dễ DIE.

  Xin mượn lời của MC Bích Nguyễn trong hội thảo để kết thúc chuỗi bài viết recap Khởi nghiệp 4.0 – Thế giới và Việt Nam. CHÚNG TA THÀ LÀ CON CÁ LỚN TRONG AO NHỎ CÒN HƠN LÀM CÁ NHỎ TRONG AO LỚN vì khi đó chúng ta sẽ bị CÁ LỚN trong ao lớn nuốt chửng. Khởi nghiệp 4.0 cần thực sự nhạy bén, áp dụng sáng tạo các kiến thức mới nhất để phục vụ quá trình kinh doanh cũng như tìm cho mình thị trường ngách, tìm ra ĐẠI DƯƠNG XANH cho chính mình. Chúc các bạn thành công!

  Một lần nữa xin được cảm ơn Group Quản trị và khởi nghiệp đã tạo ra sân chơi cho cộng đồng quản trị khởi nghiệp, cảm ơn Ban tổ chức đã cố gắng trong thời gian ngắn nhất tổ chức sự kiện thật nồng ấm và chuyên nghiệp.

  Trường Nguyễn 17.7.12
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...