Tiếp nối bài recap về sự kiện - Khởi nghiệp 4.0 – Thế giới và Việt Nam

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Y Dược, 12/7/17.

 1. Y Dược

  Y Dược Member

  Tôi ấn tượng với câu nói của anh Bình chia sẻ: “Không thể có cây nào mọc dưới bóng cây đại thụ, ở đó chỉ có cỏ dại và đất trống” khi nói về tính sáng tạo của doanh nhân trong khởi nghiệp 4.0. Anh Bình tiếp cận với góc nhìn hoàn toàn mới, góc nhìn 4.0 từ nhân sự - từ con người. Đứng quan điểm cá nhân anh đánh giá khởi nghiệp ở Việt Nam chưa thể bắt kịp được với dòng chảy của thế giới theo một cách hoàn toàn chuẩn.
  Trong chia sẻ tại hội thảo anh Bình đưa ra rất nhiều case thực tế tại những công ty lớn, tập đoàn lớn, tuy nhiên về lý do bảo mật nên trong phạm vi bài viết recap tôi chỉ đưa tổng quan về kiến thức. Về các case thực tế xin phép không nêu tại đây, nên rất mong nhận được sự thông cảm của anh chị em trong Group. Vậy nên để cảm nhận được phần hồn cũng như thông tin không thể public được thì từ hội thảo lần sau các bạn nên đăng ký sớm nhất để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra mang tên là HẾT VÉ ah. ^___^

  Dù đã biết anh Nguyễn Cảnh Bình từ lâu, nhưng chưa bao giờ được gặp anh một lần ngoài đời thực, như chị Lan bercu là phải cầm, nắm, sờ được thì cảm nhận đầu tiên là cái TÂM của anh, những kiến thức anh chia sẻ thật CHÂN THÀNH, MỘC MẠC, nhưng ẩn sau trong đó là kho giá trị vô cùng lớn. Theo anh:

  + Đã có nhiều phân tích về khởi nghiệp như Vốn, quy trình, phương pháp, … và anh Bình tiếp cận khởi nghiệp 4.0 từ góc độ hoàn toàn khác - “yếu tố con người”. Chính con người mới làm nên mọi thay đổi!

  + Khởi nghiệp chịu tác động từ CHÍNH PHỦ, DOANH NHÂN thế giới, DOANH NHÂN đi trước và KHÁCH HÀNG tiêu dùng : Chúng ta sống trong môi trường xã hội, nên bất kỳ việc làm nào của chúng ta cũng bị chi phối. Thời gian gần đây Chính phủ đã nới rộng, cũng như tạo điều kiện hơn cho khởi nghiệp và startup, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới thì Việt Nam vẫn đang bị bó buộc bởi nhiều chính sách - đây cũng là 1 rào cản khi khởi nghiệp ở Việt Nam.

  + Doanh nhân 1.0: Doanh nhân cải cách như FPT, CMC, 3C… phát triển kinh doanh dựa vào tài nguyên, chênh lệch thông tin, khai thác các chính sách và khoảng trống hàng hóa.

  + Doanh nhân 2.0 : Doanh nhân hội nhập - khi internet vào Việt Nam từ năm 1997 phát triển kinh doanh dựa vào thương mại, internet, công nghệ, hội nhập.

  + Doanh nhân 3.0: Doanh nhân toàn cầu - Khi xu hướng hội nhập quốc tế đang dần ảnh hưởng sâu rộng trở nên rõ ràng và mạnh mẽ thì việc kinh doanh mở rộng sang các quốc gia khác là điều tất yếu.

  + Doanh nhân 4.0: là sự hủy diệt mang tính sáng tạo, liên tục cách mạng hóa cơ cấu kinh tế từ bên trong, liên tục phá hủy cái cũ, liên tục tạo ra cái mới. Với thế hệ doanh nhân 4.0 sẽ ngày càng ít bị phụ thuộc bởi CHÍNH PHỦ, đồng thời sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn. Thay vào đó tập trung khai thác CÔNG NGHỆ, TRI THỨC, chất xám được học hỏi từ MÔ HÌNH KINH DOANH HIỆN ĐẠI trên thế giới có tốc độ TĂNG TRƯỞNG rất nhanh, và điều đặc biệt là ÍT SINH RA từ các TẬP ĐOÀN LỚN, đồng thời phải đối mặt với sự CẠNH TRANH TOÀN CẦU không giới hạn bởi địa lý bởi giờ đây đã là THẾ GIỚI PHẲNG.

  + Lời chia sẻ của anh cho thế hệ doanh nhân mới, là chúng ta không phát minh ra điều gì mới, mang tính đột phá, thì hãy cố gắng học hỏi, cải tiến, ứng dụng. Tâm huyết của anh làm thế nào đưa tri thức mới, mô hình mới từ thế giới về Việt Nam càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt để hiểu rõ về tri thức sâu phía bên trong hiện tượng, nắm bắt được kiến thức nền tảng thông qua đó áp dụng vào khởi nghiệp. Anh ví như cuộc cách mạng 4.0 nghe người này nói, người kia nói nhưng nếu không hiểu bản chất sâu bên trong, những biến chuyển từ nội tại không chỉ về công nghệ mà còn tác động về suy nghĩ của con người, thói quen, hành vi, tâm lý, tương tác giữa con người với nhau thì rất ít người được biết.

  + Nhà sáng lập tại các Tập đoàn lớn trước đây chịu ảnh hưởng bởi nền kinh tế cùng các nguyên tắc vận hành cũ không thể thích nghi, nhạy bén được với những đòi hỏi đặt ra trong thời hiện đại. Thêm vào đó việc vận hành bộ máy quá cồng kềnh cũng khiến cho doanh nghiệp không linh hoạt trong việc thích ứng với phát triển công nghệ và xã hội. Khởi nghiệp có khó khăn, thách thức của khởi nghiệp, thì các tập đoàn lớn cũng có khó khăn, thách thức của tập đoàn lớn ví như con người, dù lớn hay nhỏ thì không có bệnh này cũng sẽ có bệnh khác mà thôi.

  + Các doanh nhân 4.0 buộc phải rời bỏ khỏi môi trường cũ để trải nghiệm môi trường mới, nơi đó không có cây cổ thụ để đón đợt gió mới, và chỉ khi đó mới phát huy được tính sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 .
  “KHÔNG THỂ CÓ CÂY NÀO MỌC DƯỚI BÓNG CÂY ĐẠI THỦ, Ở ĐÓ CHỈ CÓ CỎ DẠI VÀ ĐẤT TRỐNG”
  Trường nguyễn 17.7.11
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...