Tính nhu cầu vốn lưu động

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 23/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Tính toán nhu cầu vốn lưu động, thu xếp nguồn vốn và quản lý nguồn vốn để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn cho hoạt động của doanh nghiệp là một chức năng quan trọng của công tác tài chính. Khái niệm này chúng ta nghe rất nhiều, nếu ai đã học kinh tế thì chắc chắn đã học qua, nhưng biết làm như thế nào, hoặc mặt mũi nó như thế nào thì chắc rất ít người biết nếu không phải là người làm trực tiếp.

  Đây là một công việc khá chuyên sâu, nhiều chi tiết, tuy nhiên để hiểu một cách cơ bản về các công việc liên quan, nắm một cách tổng thể việc này được tính toán như thế nào là điều cần thiết với chủ doanh nghiệp (các slide cuối). Cần thiết là vì đa số các doanh nghiệp sống dựa vào ngân hàng để cung cấp vốn cho mình, từ vốn mua sắm máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng (vốn cố định) cho đến vốn dùng cho các hoạt động hàng ngày (vốn lưu động). Doanh nghiệp luôn muốn được ngân hàng cấp hạn mức lớn để phòng khi kẹt tiền (dù có vay hết mức tối đa hay không), còn ngân hàng lại dựa vào báo cáo tài chính, các thông tin quản trị khác do doanh nghiệp cung cấp để cân nhắc, nếu làm đúng ý thì sẽ dễ dàng được thông qua.

  Ngân hàng là nhà cung cấp, nhưng doanh nghiệp cũng cần hiểu họ như hiểu khách hàng, biết họ muốn gì, thích gì để doanh nghiệp điều chỉnh cho phù hợp. Khi làm đúng ý họ thì khả năng được:
  - Cấp hạn mức tín dụng (tức số tiền tối đa ngân hàng cho vay) đúng ý doanh nghiệp
  - Thời gian cho vay như mong muốn
  - Lãi suất hợp lý

  Việc tính nhu cầu vốn, và quan trọng là để ngân hàng chấp nhận tính toán này, cấp hạn mức tín dụng ở mức cao nhất là điều doanh nghiệp luôn mong muốn. Dựa trên những nguyên lý chung của tài chính, mỗi người phụ trách tài chính có thể tính và ra số khác nhau, điều này không hẳn là sai, đây là nghệ thuật điều chỉnh các con số nhằm phục vụ một mục đích nhất định (đương nhiên không thể làm sai với nguyên lý chung).

  Do đó các vị giáo sư khả kính có thể nhìn vào một bảng tính và nói không đúng như sách giáo khoa, nhưng điều đó không thực sự quan trọng, không phải là vấn đề lý thuyết mà quan trọng là các Trưởng phòng Tài chính, Giám đốc tài chính có thể thu xếp, sắp xếp và điều chỉnh nguồn vốn để đảm bảo mục đích cuối cùng là đủ vốn cho doanh nghiệp hoạt động, chi phí hợp lý và bảo đảm thanh khoản. Mèo trắng, mèo đen không quan trọng, quan trọng là mèo nào bắt được chuột.

  Tôi nghĩ rằng bài viết đủ tổng quan để các chủ doanh nghiệp hiểu nguyên lý tính như thế nào và cũng đủ chi tiết để các nhân viên kế toán, nhân viên tài chính thực hiện trong thực tế.

  Tác giả: Cao Chuc.
  Link bài viết: Tính nhu cầu vốn lưu động
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...