Tinh chế rotundin và tác dụng của nguyên liệu này

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi nguyenlieuduoc, 6/5/19.

 1. Rotundin là hợp chất ít độc và có nhiều hoạt tính vô cùng phong phú. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành để xác định tác dụng và khả năng dung nạp của Rotundin so với Tranquillizer và thuốc giảm đau khác từ nguồn gốc hóa học. Trong các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra phương pháp chiết xuất nguyên liệu rotundin từ củ bình vôi và các tác dụng của chúng với sức khỏe con người.

  Tác dụng dược lý của tinh chất rotundin từ củ bình vôi

  [​IMG]

  Cây bình vôi có tên khoa học là Stephania là một cây thuốc truyền thống quan trọng được trồng ở Đông Nam Á. Các bộ phận khác nhau của Stephania đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các rối loạn sức khỏe. Phân tích phytochemical xác định bốn mươi alkaloids. Rễ chủ yếu chứa l-tetrahydropalmatine (l-THP), trong khi củ chứa cepharanthine và xylopinine.

  Các alcaloid thể hiện khoảng mười hoạt động dược lý khác nhau. Các hoạt động dược lý chính của Stephania alkaloids là tác dụng chống co thắt, chống ung thư và điều hòa miễn dịch. Sinomenine, cepharanthine và l-stepholidine là những thành phần hứa hẹn nhất và đã được thử nghiệm trên người. Các thông số dược động học đã được nghiên cứu cho bảy hợp chất, bao gồm ba hợp chất hứa hẹn nhất. Độc tính đã được đánh giá đối với liriodenine, roTableine, cycleanine, l-tetrahydropalmatine vàoxostephanine.

  Ở mức độ phân tử rotundin, một alcaloid được tìm thấy ở hầu hết các loài thuộc chi Stephania, có ái lực gắn cao với receptor α1 và α2 adrenergic, receptor D1, D2 và D3 của dopamin, receptor 5-HT1A, 5-HT1D, 5-HT4 và 5-HT7 của serotonin. Qua đó làm cạn kiệt các cấp độ dẫn truyền thần kinh của noradrenlin, dopamin và serotonin trong hệ thống thần kinh trung ương. Do đó rotundin có các tác dụng an thần gây ngủ, giảm đau, giảm nhẹ tác dụng ngoại tháp do đối kháng dopamin, giảm các triệu chứng trong quá trình cai nghiện cocain và heroin. Với liều cao có tác dụng chống co giật do corasol, strychnin và sốc điện gây nên. Rotundin nguồn gốc tự nhiên có những ưu điểm nổi bật như: độc tính thấp, sự dung nạp thuốc tốt, mang lại giấc ngủ sinh lý. Sau khi ngủ không bị mệt mỏi và không gây nhức đầu như các loại thuốc tổng hợp hóa học. Liều LD50 trên chuột là 1,208 g/kg thể trọng tương đương với 60,4 g dùng cho người lớn để uống, cao gấp hàng trăm lần liều dùng thường ngày (liều dùng: 0,03 g – 0,1 g dưới dạng viên l-tetrahydropalmatin hydroclorid hoặc sulfat) chứng tỏ sự an toàn của chế phẩm.

  Ba hợp chất hứa hẹn nhất của Stephania là sinomenine, cepharanthine và l-stepholidine có thể tạo thành các chất dẫn tiềm năng trong các lĩnh vực dược phẩm khác nhau, bao gồm cả sốt rét và ung thư. Các nghiên cứu dược lý cũng đã xác nhận các cách sử dụng khác nhau của tinh chất rotundin từ củ bình vôi trong các sản phẩm dược phẩm thương mại.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...