“Tiền mất tật mang” vì dược liệu nhập chui

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi toidentowajp, 22/4/18.

 1. toidentowajp

  toidentowajp New Member

  Mỗi năm có khoảng 40.000 tấn dược liệu nhập chui vào Việt Nam đa phần là là dược liệu kém chất lượng hoặc đã bị chiết xuất một phần hoạt chất.a

  Theo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hơn 80% trong số 60.000 tấn Dược Liệu sử dụng mỗi năm tại Việt Nam là nhập khẩu. Đa số lại nhập theo con đường tiểu ngạch dưới dạng nông sản hoặc đăng ký sản xuất

  Nhiều loại dược liệu khi nhập khẩu không có bao bì, nhãn mác theo đúng quy định, phần lớn được đóng gói trong bao, thùng giấy, không kiểm tra được cụ thể các mặt hàng. Tại các cửa khẩu, cán bộ chỉ kiểm tra được số lượng, trọng lượng bao hàng, không kiểm tra được chất lượng các dược liệu.

  Trong ki đó, từ tháng 3/2016 đến nay, Cục Quản lý Y dược cổ truyền mới cấp 14 giấy phép nhập khẩu dược liệu cho các công ty sản xuất dược tại Việt Nam, với tổng số 1.400 tấn dược liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được nhập khẩu vào trong nước.

  Năm 2015, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phối hợp với Cục Y dược cổ truyền kiểm tra, khảo sát các loại dược liệu có nghi ngờ về chất lượng tại các bệnh viện y học cổ truyền và các công ty xuất nhập khẩu dược liệu trên toàn quốc.

  Trong 109 mẫu được kiểm tra, phần lớn mẫu được lấy từ khu vực cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, thì có đến 56 mẫu không đạt chất lượng, trong đó có đến 24 mẫu dược liệu giả mạo đã được đưa vào các cơ sở y tế công lập sử dụng.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...