TIỀN ẢO- KẺ THẮNG- KẺ THUA – KẺ LỪA ĐẢO

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 20/12/17.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Crypto – Winners- Losers - Scammers
  Trong 5 tháng qua, không ngày nào LanBercu TV không nhận messeger/inbox các câu hỏi liên quan đến Bitcoin, crypto và những vấn đề liên quan. Sự quan tâm mạnh mẽ đến từ mọi nơi trên thế giới! Và Lan xin chia sẻ tầm nhìn và suy nghĩ của mình.
  [​IMG]
  Tuần vừa rồi tổng trị giá thị trường tiền ảo crypto trên thế giới lên đến nửa nghìn tỷ USD. So với nguồn vàng thế giới hiện giờ là 7.5 nghìn tỷ USD; cộng thêm nguồn tiền giấy thế giới là 7.6 nghìn tỷ USD… chưa kể những nguồn khác. Như vậy đồng tiền ảo đang chỉ ở giai đoạn khởi đầu của sự phát triển so với những nguồn tiền khác. Ước tính nhu cầu tiền tệ thế giới khoảng 150 nghìn tỷ! Wow… Vậy thử nghĩ crypto có thể hoàn toàn thay thế những nguồn khác và lên ngôi với 150 nghìn tỷ USD?

  Lan thật sự hào hứng và tin tưởng rằng công nghệ blockchain và crypto sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự phân chia về lãnh thổ, kinh tế, giai cấp xã hội! Blockchain sẽ ảnh hưởng vũ bão hơn cả cuộc cách mạng internet mà chúng ta đã từng chứng kiến vào những năm 1995.

  Tuy nhiên trong cơ hội bùng nổ này cũng sẽ có một số người thắng, nhiều kẻ thua và rất nhiều kẻ lừa đảo. Nhìn vào lịch sử phát triển và bản thân trải nghiệm những ngày đầu của internet, Lan chia ra làm 3 nhóm.

  1. KẺ THẮNG:

  Trong cuộc chơi này, những kẻ đã cưỡi trên ngọn sóng, vượt qua bão bùng… xây dựng được lòng tin với người tiêu dùng. Trong cuộc chơi internet thì Google, Alibaba, Amazon, Apple, Facebook, Linkedin, Uber và một số kẻ khác đã thắng. Hiện tại 12-19-2017, trong cuộc chơi crypto, thì bitcoin, ethereum, litecoin và một số coin khác đang đứng đầu cuộc chơi.

  2. KẺ THUA:

  Những startup, công ty, cá nhân có ý định tốt, ý định nhân văn… nhưng việc xây dựng lòng tin với người tiêu dùng đã không thành công. Kết quả là họ bị xóa sổ cùng với hàng tỷ đô la đầu tư từ cổ đông như chúng ta đã thấy thời kỳ bong bóng dot.com bị “xẹp bong bóng” vào những năm 2000, trong đó có vợ chồng tôi là những kẻ đầu tư thua lỗ.

  3. KẺ LỬA ĐẢO:

  Nếu thời kỳ khởi đầu internet có những kẻ lừa đảo thì thời kỳ crypto càng dễ dàng lừa đảo hơn nữa. Nếu năm 1995, 1996, 1997… chỉ cần có một domain có chữ “.com”, thì một kẻ lừa đảo có thể đi huy động vốn và biến mất cùng với cái website đó.

  Ngày nay, vì blockchain là “open source” và không thuộc về ai, nên một em nhỏ lớp hai nếu có kiến thức coding cũng có thể vào bitcoin hoặc ethereum để copy và paste lại dòng “smart contract”, vào wordpress miễn phí tạo website. VOILA! Trong 20 phút là chúng ta có thể tạo ra đồng coin của riêng mình. TUY NHIÊN VẤN ĐỀ CHỦ CHỐT LÀ AI SẼ TIN NÓ, DÙNG NÓ!!!

  Hiện giờ đã có hơn 1,000 đồng coin, và tốc độ các đồng coin mới được tạo ra sẽ còn nhiều và nhanh hơn thế nữa. Tuy nhiên, cuối cùng thì chỉ còn khoảng 5% còn sống sót, phát triển và thành công… và 95% sẽ biến mất trên thị trường… cũng giống như lịch sử phát triển của internet.

  VẬY COIN NÀO SẼ SỐNG? DỰA TRÊN NGUYÊN LÝ NÀO?

  Ví dụ: Nhóm QTKN gồm 40,000 thành viên quyết định cần tạo coin cho riêng nhóm. Trong 5 phút, chỉ cần copy và paste dòng coding và "smart contract" từ “open source”, thêm bớt một tí chi tiết theo ý muốn của nhóm, dựng một website nhanh mất 15 phút… VOILA! Chúng ta có QTKNC (coin).
  • Nếu công ty hàng trang trí nội thất của anh Long đồng ý nhận QTKNC từ thành viên khi họ mua bàn ghế vật dụng của công ty anh.
  • Nếu anh tiếp tục dùng QTKNC mua sản phẩm thời trang đồng hồ Henry London của vợ chồng Yến & Chương.
  • Và nếu Yến & Chương tiếp tục lấy QTKNC mua SuperVIP và các khóa học BizUni của anh Chánh vì anh Chánh cũng chấp nhận đồng QTKNC này…
  • Và cứ thế đồng QTKNC có thêm sức mạnh, nhu cầu và xây dựng được lòng tin trong nhóm. Vậy QTKNC tạm ổn với sự luân lưu trong nhóm. Cho đến khi QTKNC có uy tín đến mức độ cà phê Trung Nguyên, Prada, Chanel, BMW (ngoài nhóm) cũng chấp nhận QTKNC thì giá trị càng tăng dần... và tăng rất nhanh. Điều này chúng ta thấy được qua hiện tượng Bitcoin.

  Tuy nhiên nếu chúng ta tạo đồng coin QTKNC mà sự trao đổi, giao thương giới hạn, không ai dám mua trữ hay giữ cái đồng này, thì dần dần đồng QTKNC sẽ chết. Hậu quả: những người tiên phong mua giữ trữ nó như anh Long, Yến Chương, anh Chánh sẽ “ôm” vào đồng coin vô giá trị.

  Vài dòng tản mạn… nếu các bạn quan tâm, Lan sẽ tiếp tục viết về chủ đề này.
  Lan thật sự hào hứng, thậm chí không ngủ được vì nghĩ đến những cơ hội vĩ mô, những biến chuyển thay đổi trong lịch sử này!

  Lan Bercu
  Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
  Sáng lập LanBercu TV
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...