TÌM ĐÂU VIỆC LÀM CHO NHỮNG NGƯỜI VIẾT CHƯA CÓ KINH NGHIỆM?

Thảo luận trong 'SEO Content' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 20/10/22.

 1. ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN TRỞ THÀNH NHỮNG NGƯỜI HÚT CƠ HỘI VỀ MÌNH!
  Tôi cũng đã từng như bạn, học trái ngành, làm trái nghề, không có kinh nghiệm trước khi bước vào công việc đầu tiên.
  Tôi cũng từng chỉ viết theo bản năng, tập trung học kỹ thuật viết mà không có chiến lược kinh doanh sản phẩm nội dung của mình. Kết qủa là thật khó để tìm khách hàng từ nghề viết.
  Thông thường, những người muốn tìm việc online sẽ gửi CV đến các bản tin tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, trên các website, chờ đợi 3 -5 ngày thậm chí lâu hơn. Cũng có khi CV bạn gửi đi và không có hồi âm, bạn lặp lại cách trên để tìm việc.
  Tôi hiểu, 95% người viết mới bắt đầu đang cố gắng sử dụng cách đó để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm công việc, nhưng rồi mọi người sẽ nhanh chóng thất vọng bởi vì chờ đợi mà không có kết quả. Có quá nhiều sự cạnh tranh và CV của bạn thậm chí còn không được mở ra để được đánh giá.
  Thỉnh thoảng tôi cũng thấy các bạn tự giới thiệu bản thân và chủ động “rao bán” năng lực của mình một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một vài bạn đang làm theo cách mà tôi đã chụp lại dưới đây. Các bạn không có kinh nghiệm, không có sản phẩm mẫu, vừa muốn có việc làm được trả lương, vừa muốn có người hướng dẫn… Và phía dưới nội dung kiểu này là hàng loạt các comment của các bạn muốn tìm việc tương tự.
  Có một sự thật “đau lòng” mà có thể chưa ai nói cho bạn: không có công việc đủ tốt nào đến với bạn sau nội dung này đâu.
  Bản thân chúng ta làm việc là đang trao đổi giá trị, với những nội dung bạn viết như trên, thứ nhất, bạn cho người khác thấy rằng bạn hoàn toàn bắt đầu từ con số 0, bạn không có giá trị nào trao đi nhưng đang muốn nhận lại; thứ 2, bạn không đầu tư hay chuẩn bị cho công việc của mình nhưng mong cầu người khác đầu tư cho bạn???
  Bạn sẽ thắc mắc: với những người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm thì đương nhiên không có gì để trao đổi?
  Nhưng đặc thù nghề viết lại không phải như vậy:
  • Bạn có thể kể về mình, về hành trình vì sao muốn đến với nghề, đã chuẩn bị những gì để đến với nghề viết
  • Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị một vài nội dung bất kỳ để khách hàng có thể đánh giá khả năng viết, văn phong, cách triển khai vấn đề…
  • Bạn có thể nói về việc mình chấp nhận viết bài test trước khi bắt đầu
  • Bạn hoàn toàn có thể nhận làm free trong 2 tuần đầu và trao đổi để nhận mức lương thời gian sau đó
  • Bạn có thể viết về những gì bạn đã tự học trước khi chia sẻ mong muốn tìm việc làm dù bạn chưa có kinh nghiệm
  • Bạn có thể tự xây dựng những kênh nội dung của mình và viết về một chủ đề nhất định nào đó để nhà tuyển dụng tự tìm đến nếu họ cần nội dung của bạn
  • Bạn có thể nói về những điều bạn có thể làm cho khách hàng của bạn, những nội dung bạn có thể triển khai cho một ngành nào đó bạn đang muốn theo đuổi
  Tôi đã từng được liên hệ và nhận công việc đầu tiên thời sinh viên là Biên tập viên cho một trang báo mạng khi tự viết nội dung chia sẻ trên mạng xã hội, không vì mục đích gì cả.
  Và tôi nghĩ nghề nào cũng vậy. Chúng đa đang sống trong thế giới phẳng và cơ hội đang ngày càng chia đều cho chúng ta. Chính các nhà tuyển dụng/ các chủ doanh nghiệp cũng đang âm thầm phải tự đi tìm các ứng viên phù hợp thay vì ngồi đợi các bạn ứng tuyển. Do vậy, đừng đi tìm. Hãy tự bước qua con số 0, hãy tự xây dựng một thương hiệu mang tên mình, hãy tự tạo kinh nghiệm cho bản thân, tự biến mình thành cá nhân thu hút các cơ hội.
  Tất cả những nội dung bạn chia sẻ sẽ phần nào nói lên con người bạn, cách tư duy của bạn, cách làm việc của bạn. Sẽ luôn có khách hàng, có đối tác, có môi trường nào đó… phù hợp với trình độ mà bạn đang có.
  Bạn có thể nhen nhóm việc xây dựng một thương hiệu cá nhân trong nghề viết cho mình bằng cách:
  • Viết và xuất bản bài viết của mình một cách công khai
  • Viết nhiều để tìm ra văn phong/ tính cách của mình
  • Lựa chọn một vài lĩnh vực để viết chuyên sâu thay vì chủ đề nào cũng viết
  • Đừng chỉ viết cho mình, hãy viết cho khách hàng - viết về các giải pháp mà content của bạn có thể giải quyết cho khách hàng tiềm năng của bạn
  • Với những người mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ - hãy viết về những gì bản thân học được, nhưng theo đánh giá của mình, cách làm của mình.
  • Nếu chủ động viết nội dung tìm việc, hãy nghiên cứu kỹ cách viết bán hàng và áp dụng nó - bạn đang bán sản phẩm mang tên mình.
  Chứng minh bản thân xứng đáng, vũ trụ sẽ hợp sức mang cơ hội đến cho bạn!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...