THƯƠNG VỤ SABECO, TỶ PHÚ THÁI LIỆU CÓ BỊ HỚ ???

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 2/1/18.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Nhân sự kiện lịch sử thoái vốn khủng tại SABECO vừa qua, với tổng giá trị thương vụ vào khoảng 5 tỷ USD cho 343 triệu cổ phần (chiếm 53,59% vốn điều lệ của SAB) tại mức giá 320.000 đồng/ cổ phần, tương ứng tỉ suất P/E vào khoảng 40 lần so với lợi nhuận. Tính đến ngày hôm nay (29/12/2017), mức giá đóng cửa của cổ phiếu SAB là 249.300 đồng/ cổ phần. Nếu theo tư duy logic thông thường thì tỷ phú Thái (ẩn qua 1 pháp nhân tại Việt Nam là Cty TNHH Vietnam Beverage) đã bị lỗ (mua hớ) gần 1 tỷ USD cho phần sụt giảm giá cổ phiếu từ 320 -> 249, chưa kể việc năm 2008 khi SABECO thực hiện cổ phần hóa và thực hiện IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với giá 70.000 đồng/ cổ phần, và báo cáo định giá của tổ chức tư vấn định giá khi thực hiện bán 53,59% lần này là 180.000 đồng/ cổ phần.
  [​IMG]
  Tuy nhiên, cuộc sống còn nhiều chuyện thú vị, và việc xác định xem coi có bị mua hớ hay không thì chúng ta hạ hồi phân giải nhé!

  Giả sử Bạn là 1 nhà tài phiệt, Bạn đang nhắm đến 1 khu đất vàng tại phố Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM nơi đó đang tồn tại 1 chung cư cũ và thực hiện phá dỡ để xây dựng khu phức hợp Trung tâm TM, Khách sạn 5*. Để làm được việc đó thì Bạn phải mua lần lần các căn chung cư ở đó rồi mới được xây dựng. Giả sử giá thị trường của 1 căn chung cư cũ đó là 5 tỷ/ căn, Bạn đã mua gần hết số căn hộ ở đó và còn lại duy nhất 3 căn hộ mà Bạn chưa mua được. Nếu bây giờ 3 chủ nhà của 3 căn hộ đó nói rằng họ chỉ bán lại với giá 8 tỷ/ căn thì liệu Bạn có mua hay không? Câu hỏi đặt ra, nếu Bạn đồng ý mua thì phần chênh lệch của 3 căn đó sẽ là 9 tỷ = 3 * (8-5) có được xem là bị hớ hay không nếu so với chi phí cơ hội (thời gian chờ, dòng tiền, chi phí lãi vay ....)

  Bây giờ chúng ta quay trở lại thời điểm trước khi SABECO thực hiện việc tổ chức bán đấu giá 343 triệu cp, khi đó cơ cấu cổ đông của SABECO là như thế nào? (Hình minh họa)

  Vốn điều lệ: 6,412,811,860,000 đồng, tương ứng 641,281,186 cp, trong đó:
  *** Bộ công thương (BCT) nắm giữ 89,59% tương ứng 574.487.979 cổ phần.
  *** Tổ chức nước ngoài nắm giữ 9,49% tương ứng 60.844.839 cổ phần.
  *** Tổ chức trong nước và cá nhân nắm giữ 0,92% tương ứng với 5.908.368 cổ phần.

  Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014, Điều 144. Điều kiện để nghị quyết Đại hội đồng cổ đông được thông qua: Trường hợp thông qua nghị quyết dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản thì nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 51% tổng số phiếu biểu quyết tán thành; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định. Nghị quyết được thông qua theo hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản có giá trị như nghị quyết được thông qua tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông. Khi đó cổ đông nào nắm giữ từ 51% Vốn điều lệ công ty sẽ toàn quyền được thông qua các vấn đề sau:
  a) Loại cổ phần và tổng số cổ phần của từng loại;
  b) Thay đổi ngành, nghề và lĩnh vực kinh doanh;
  c) Thay đổi cơ cấu tổ chức quản lý công ty;
  d) Dự án đầu tư hoặc bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty, hoặc tỷ lệ, giá trị khác nhỏ hơn do Điều lệ công ty quy định;
  đ) Tổ chức lại, giải thể công ty;
  e) Phát hành thêm cổ phần theo hình thức chào bán riêng lẻ.
  f) Chỉnh sửa Điều lệ
  g) các vấn đề khác theo quy định của Điều lệ.

  Như vậy, tại SABECO khi Tỷ phú Thái đã nắm 53,59% thì họ được quyền làm những gì? và liệu sau này khi BCT tiếp tục thoái vốn nữa thì còn nhà đầu tư nào dám nhảy vô để mua tiếp khi ông tỷ phú này đã nắm 53,59%? Cán cân thương lượng, đàm phán về giá mua tiếp theo khi đó rõ ràng đã nghiêng về phía ông tỷ phú người Thái này.

  Thêm vào đó, xét theo doanh số bán hàng năm 2016, Sabeco chiếm gần 41% thị phần (hình minh họa). Thị trường bia Việt Nam vẫn tăng trưởng đều đặn. Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia lớn thứ 3 ở châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản, nằm trong top 25 quốc gia tiêu thụ bia hàng đầu thế giới. Do đó, việc Sabeco có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư là chuyện đương nhiên phải không Bạn?

  Kết hợp các yếu tố bên trên, việc tỷ phú Thái tạm thời bị lỗ 1 tỷ USD như vậy có được xem là mua hớ trong thương vụ SABECO không các Bạn?

  Bây giờ mời mọi người thử xem và đánh giá thêm các tình huống sau khi tỷ phú Thái nắm quyền chi phối Sabeco nhé:

  1. Thực hiện phát hành riêng lẻ 300 triệu cổ phần với giá 10.000 đồng/ cp cho đối tác chiến lược (là chân gỗ của ông này) thì tỷ lệ nắm giữ của Tỷ phú > 65%, và chi phí vốn bình quân sẽ là 165k đồng/ cp thì cái giá đã mua là đắt hay rẻ?

  2. Với lượng cp trôi nổi ngoài thì trường là < 1% thì việc tỷ phú Thái muốn giá cp trên thị trường là 100, 200, hay 500k đồng/cp là chuyện trong tầm tay phải ko bạn?
   

  Các file đính kèm:

  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...