THUÊ BẰNG – tiện lợi hay rủi ro?

Thảo luận trong 'Dược Phẩm' bắt đầu bởi 2018, 8/10/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, nên các quầy thuốc được mở ra nhiều không chỉ ở tuyến thành phố mà còn ở các tuyến huyện, xã.
  [​IMG] [​IMG] Nhiều người nắm bắt được xu hướng nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để mở nhà thuốc. Có cung thì tất yếu có cầu, người có vốn thì không có bằng mà người có bằng thì chưa đủ vốn. Nhưng những người có vốn vẫn chủ động hơn vì hiện nay việc thuê bằng dược sỹ vẫn còn rất dễ.
  Vì vậy ta cần phải biết được mặt lợi, mặt hại của việc thuê bằng để cân nhắc việc thuê bằng khi mở nhà thuốc.
  [​IMG] [​IMG] Tiện lợi:
  [​IMG]✔ Người mở nhà thuốc chỉ cần có kiến thức về kinh doanh, không cần bỏ thời gian và công sức đi học. Chỉ cần thuê bằng
  [​IMG]✔ ️Chưa có sự quản lý nghiêm ngặt về việc thuê bằng dược sỹ.
  [​IMG]✔ ️Lượng dược sỹ đại học ra trường hàng năm hiện nay rất nhiều, càng dễ thuê bằng, giá cũng không quá cao như trước đây.
  [​IMG]✔ ️Quy định cũng không buộc dược sĩ lúc nào cũng phải có mặt ở nhà thuốc và khi vắng mặt được ủy quyền cho dược sĩ khác trông thay nên dễ dàng lách luật.
  [​IMG] [​IMG] Rủi ro:
  [​IMG]❌️ Chủ nhà thuốc hay người đứng bán chưa đủ chuyên môn sẽ gây hệ lụy đối với người tiêu dùng. Thuê dược sỹ đại học bán toàn thời gian thì tốn kém.
  [​IMG]❌ Khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định mới nhất của luật dược đối với chủ nhà thuốc và cả người cho thue bằng:
  [​IMG] Hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề: Mức phạt từ 5 – 10 triệu đồng (đối với nhà thuốc tư nhân) và từ 10 – 20 triệu đồng (đối với cơ sở bán buôn). Hình phạt bổ sung tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.
  [​IMG]Nhà thuốc vắng mặt các Dược sĩ đứng tên nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật: Mức phạt sẽ từ 5 – 8 triệu đồng Ngoài ra còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng
  [​IMG]Theo Sở Y tế Hà Nội, đối với một nhà thuốc (cơ sở bán lẻ), hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.
  [​IMG][​IMG]✏ Cho dù là mở nhà thuốc bằng cách nào thì nhà thuốc vẫn phải đảm bảo được chất lượng của việc tư vấn và bán đúng thuốc theo đơn để đảm bảo sức khỏe cho người mua. Chứ không phải là chỉ quan tâm đến lợi ích của việc kinh doanh. Vì vậy, nếu đã và đang thuê bằng thì chủ nhà thuốc cũng nên đi học chuyên ngành Dược để có thể tránh được những rủi ro về pháp lý sau này. Thuê bằng chỉ là giải pháp tạm thời, không phải giải pháp lâu dài đối với tình hình thị trường quản lý thuốc ngày càng chặt chẽ như hiện nay.

  [​IMG][​IMG] Thuốc ho bổ phế Bảo Thanh - Sản phẩm truyền thống của Dược phẩm Hoa Linh, hân hạnh tài trợ bài viết này trên Hội nhà thuốc, quầy thuốc Việt Nam.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...