THẤT BẠI TRONG SỰ TỬ TẾ!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Học Làm SEO, 24/9/17.

 1. Chia sẻ của start up mới ngã trong tuần này... chỉ mong rằng những người mới trẻ như mình sẽ ko mắc phải sự thật việc thật thế này! Đây là kết cục của một tư duy phòng thí nghiệm lao đầu vào kinh doanh mà thiếu mọi kiến thức kinh doanh như mình!
  Sáng nay mình mới đọc bài của anh Lâm Minh Chánh về hoàn cảnh của start up: Đóng cửa hay đi tiếp.... sau khi mình mới vừa quyết định đóng cửa nhà hàng của mình sau những trăn trở về thử thách phải đối mặt bởi mình đã mắc những lỗi như anh Trung Qui Ly đã phân tích (sau khi mở nhà hàng được 6 tháng mới đọc được bài của anh).
  Sau khi khai tử nhà hàng của mình, mình đã tâm sự cho nhà đầu tư dự án của mình: Em rất xin lỗi vì những bất cập trong việc làm giấy tờ xây dựng nhà máy sản xuất chả cá em đã không lường trước được mọi việc và thêm vào đó em mới đóng cửa nhà hàng bởi không đủ lực để tồn tại dù đã đầu tư không hề nhỏ với một người mới như em. Em thấy bị xã hội quật ghê quá... tan tành, em học được nhiều bài học quá đỗi! Anh trả lời: Mỗi việc đều là 1 bài học e ạ. E sẽ còn phải điều chỉnh để thích nghi đến già:) Nhưng khônh vì mọi người xấu mà mình xấu theo. A phụ gì được báo a nhé.

  ... Dù đã đối mặt với thất bại nhưng mình đã rút ra nhiều bài học... trong đó có bài học về sự tử tế hơi khác với bài học mà anh LMC và anh Lý Quý Trung chia sẻ!
  .........
  Cứ tử tế... sẽ được tử tế! Bạn tin không?
  1. Tối hôm qua là một cuộc chiến vật vã dài lê thế của đội chả cá với cô chủ nhà, mưa tầm tã, đứng mỏi chân, vất vưởng từ 7:30 tối đến 11:30 tối sau 2 ngày dài dọn nhà hàng chỉ để xin được chữ kí cam kết là trả lại tiền cọc, tiền còn thừa, và tiền sang quán (30 triệu chẵn so với đầu tư là 800 triệu) từ cô chủ sau khi nắm được thóp của cô. Cả nhóm phải chiến đấu cân não với cô , cô sắp kịch bản quá hoàn hảo: Nhờ người đăng tin cho thuê nhà trên trang BDS với giá như hiện tại cô cho thuê (nói thì cô chối) mình thua, sau đó nhận đặt cọc của người đến thuê (mà cứ bảo với bọn mình chưa hề nhận gì) khi bọn mình chưa thanh lý hợp đồng... may biết được những thông tin như thế bọn mình mới tạm thời có thể lấy được chữ kí của cô. Qua hàng xóm mới biết được là cái màn diễn này cô diễn nhiều rồi. Mình cảm thấy cô rất tàn nhẫn, bọn mình dọn chưa xong (cô cứ nghĩ ko xong nổi) nên ép hoặc là kí thanh lý tối qua hoặc để ngày 23/09 mới kí vì hôm nay ngày xui, bọn tớ bảo thôi để bọn con kí bây giờ cô sẽ trả tiền cho bọn con sau nhưng tối nay cho bọn con gửi tạm ít đồ ở đây nếu ko xong và tối bọn con ngủ lại trông nhà cho; cô bảo không được kí xong là phải ra khỏi nhà ngay, nếu để đồ lại sẽ tính tiền thêm (ở lại 1 ngày bọn mình tốn 800k), mình bảo: bọn con hết tiền rồi lấy đau ra nữa cô, cô lạnh lùng bảo: Đã trả được mấy ngày rồi trả thêm nữa có sao đâu! Nóng mặt thật, mình bảo thôi cô về nhà cô khi nào con xong sẽ gọi cô. 7h tối gọi cô lên, cô thấy tụi mình xách đồ qua hàng xóm gửi, cô có vẻ xấu hổ. Cô tàn nhẫn hơn nữa là gọi anh trai cô lên trông nhà đêm qua, chú ấy già đêm hôm lọ mọ chở đống chăn màn lên (mưa ướt như chuột cả chăn màn), có lẽ tối hôm qua chú ấy lạnh và bị muỗi đốt nhiều lắm. Khi cuộc thương thảo diễn ra trong căng thẳng, mình chịu ko nổi mới ra khỏi nhà hàng rồi vô tình bắt gặp chú đang đứng trong góc sân, mắt mình đẫm lệ, mình có hỏi chú sao cô kỳ quá, chú bảo: Cái con đó khùng lắm, ko ai nói được, chẳng ai góp ý được đâu cháu.... Nói chung nhiều chuyện kì lắm, ko thể tưởng được, chưa thấy ai tàn nhẫn như thế... nhưng đã hơn 11 giờ khuya rồi, mình đói chao đảo (cả đội), thê là tìm mua bánh mì ngọt, mình cũng mời cô: cô ăn đi tí cô ạ, cô cũng đói như tụi con thôi... cô từ chối không ăn; mình gửi chú anh trai cô, chú giữ lại ăn đi có khi tối đói, chú cười: cho chú nhé, chú cảm ơn.... gần 1gio sáng hôm nay mới về tới nhà, mưa xối xả... sao phải nhỏ nhen đến thế nhỉ? Tiền quan trọng đến thế sao... và kinh nghiệm nữa trong thuê nhà kinh doanh: Hãy tìm hiểu kĩ địa điểm và chủ nhà từ người xung quanh!
  2. Cách đây 3 ngày, cái cô sẽ thuê nhà hàng tự nhiên bị tai nạn (do bị giật túi xách) nghe cô chủ nhà nói thế mặt bị rất nặng, nửa mặt bị thương nên ko thể đến đàm phán để lấy những cái họ cần, mình đưa cho cô chủ nhà cái lọ xịt vi sinh (mình mua từ Nhật về đang dùng) để cô ấy gửi cho cô thuê nhà hàng xịt vào vết thương. Chỉ cần 1 ngày sau vết thương cô ấy khô lại rất nhanh... đáng nhẽ cô ấy ko lên chõi bọn mình đâu nhưng vì cái lọ xịt mình gửi nên đến cảm ơn... do đó cô ấy đồng ý sang lại 4 phòng vệ sinh và cả 4 phòng ngủ trên tầng 2 mà bọn mình làm với giá 30 triệu.... và nhờ cái lọ đó mà mình nói chuyện với cô ấy và biết được cô chủ đã nhận tiền cọc... và nhờ được thóp này mà mình mới ép chủ nhà trả lại tiền cọc cho bọn mình nếu ko bọn mình sẽ kiện vì tội cô phá vỡ hop đồng...
  3. Tối hôm trước, lúc 10 dêm sau khi dọn nhà hàng, mình cũng mất tinh thần lắm chứ vì mình coi như làm lại từ đầu. Hai chị em nhóm mình đi về cùng nhau và ghé vào quán nhậu vỉa hè chỉ để ăn cái gì đó cho đỡ buồn... mới ngồi xuống tâm sự, thì có cụ bà bán vé số tầm tuổi bà mình đến và mời mua vé số (bà mời mà chẳng ai mua), mình bảo bà à: con không mua nhưng con mời bà ăn nhé (trứng vịt lộn, nem nướng); bà vui vẻ ngồi ăn cùng bọn mình. Vừa ăn mình vừa hỏi và biết bà bán cả ngày đến khuya, kiém được 50k-60k/ ngày... bà ăn xong và đi... Mình cảm thấy mình còn rất may mắn vì còn nhiều người khổ hơn rất nhiều. Mình mới quay qua hỏi cộng sụ: Em thấy thế nào? Sau việc này có bị suy sụp không? Em bảo: Ồ không, có gì đâu chị chuyện nhỏ, mình còn trẻ lại tiếp tục thôi chị ạ, miễn đừng lùi bước.... Thế đấy... con người cộng sự rất quan trọng trong khởi nghiệp...
  Và hôm nay nhận được nhiều tin vui cho quá trình khởi nghiệp: Đó là qua Nhật để ghi hình chương trình người Việt Năm Châu về khởi nghiệp chả cá và đặc biệt hơn nữa là chương trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu của Quỹ NewTon (vương quốc Anh) project chả cá của mình được lựa chọn là 1 trong 35 dự án tiếp theo để đi tiếp (90 dự án tham gia tuyển chọn)... cuộc thi đấu còn hai vòng gay cấn nữa để đến vòng cuối cùng được đào tạo tại Anh bởi các tỷ phú Anh. Và bên cạnh đó còn được mời tham gia networking với các nhà kinh doanh khác tại Đại Sứ Quán Anh...

  Thế thôi... cứ tử tế thôi bạn nhé. Chỉ dừng lại để bình tâm chứ không lùi bước, chẳng có thời gian để buồn nữa vì phải áp dụng các bài học từ thất bại để tiếp tục đi tiếp!

  ....
  Em cảm ơn các anh chị đã chấp nhận đăng chia sẻ của em! Cảm ơn các anh chị trong Ban sáng lập đã lập group hữu ích với những chia sẻ hữu ích mà em được lĩnh hôi... cảm thấy không cô đơn khi khởi nghiệp!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...