Thông tin về bệnh xơ gan

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi 2018, 14/9/18.

 1. 2018

  2018 Member

  Xơ gan là một thuật ngữ dùng để mô tả sẹo mô gan. Gan là một cơ quan lớn ở phần trên bụng. Gan thực hiện một số chức năng cần thiết, chẳng hạn như giải độc chất có hại trong cơ thể, làm sạch máu và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng.
  Xơ gan xảy ra để đáp ứng với thiệt hại mãn tính cho gan. Với xơ gan nhẹ, gan có thể thực hiện sửa chữa và tiếp tục vai trò của nó trong cơ thể. Nhưng với xơ gan nhiều, hình thức mô sẹo ngày càng nhiều trong gan làm cho nó không thể hoạt động.
  Một số bệnh và vấn đề có thể gây ra các tổn thương gan mãn tính dẫn đến xơ gan.
  1- Các triệu chứng
  Xơ gan thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi tổn thương gan rộng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, có thể bao gồm :
  Mệt mỏi.
  Chảy máu một cách dễ dàng.
  Dễ bầm tím.
  Dịch tích tụ ở bụng.
  Ăn mất ngon.
  Buồn nôn.
  Sưng phù ở chân.
  Giảm trọng lượng.
  Hẹn gặp bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.
  2- Nguyên nhân
  Xơ gan là do mô sẹo hình thành trong gan để phản ứng lại thiệt hại xảy ra liên tục trong nhiều năm.
  Mỗi lần gan bị tổn thương, nó sẽ cố gắng tự sửa chữa. Trong quá trình này, mô sẹo hình thành trong gan. Khi mô sẹo tích tụ sẽ trở thành ngày càng khó cho gan hoạt động. Trong xơ gan, gan không còn hoạt động. Do gan là một cơ quan quan trọng không thể sống mà không có, nếu không nó phải được thay thế bằng ghép gan.
  Một loạt các bệnh và vấn đề có thể gây hại cho gan và dẫn đến xơ gan, bao gồm:
  Nghiện rượu mãn tính.
  Viêm gan B.
  Viêm gan C.
  Chất béo tích tụ trong gan....
  3- Các biến chứng
  Thường xuyên gặp nhiễm trùng. Nếu có xơ gan, cơ thể có thể gặp khó khăn chống lại các bệnh nhiễm trùng.
  Suy dinh dưỡng. Xơ gan có thể làm cho quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng cho cơ thể khó khăn hơn. Điều này có thể dẫn đến suy yếu và mất trọng lượng.
  Chất độc trong máu cao (bệnh não gan). Gan bị hư hỏng do xơ gan không thể loại bỏ chất độc ra khỏi máu như gan lành mạnh có thể. Độc tố trong máu có thể gây nhầm lẫn và khó tập trung. Với thời gian, bệnh não gan có thể tiến triển đến thờ ơ, lãnh đạm hoặc hôn mê.
  Tăng áp lực trong tĩnh mạch chính đưa máu đến gan. Mô sẹo có thể làm khó cho máu chảy tự do qua gan. Điều này làm tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa, máu được chuyển đến các tĩnh mạch nhỏ hơn gần gan. Những tĩnh mạch có thể trở nên bị áp lực và có thể bùng nổ, gây ra chảy máu nghiêm trọng. Xây dựng áp lực trong tĩnh mạch của thực quản được gọi là giãn tĩnh mạch thực quản. Trong dạ dày này được gọi là giãn tĩnh mạch dạ dày.
  Tăng nguy cơ ung thư gan. Xơ gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì lý do này, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra thường xuyên bằng siêu âm gan để tìm những bất thường.
  4- Kiểm tra và chẩn đoán
  Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán bệnh xơ gan bao gồm:
  Xét nghiệm máu chẳng hạn như một số thành phần máu, xét nghiệm bilirubin và các xét nghiệm cụ thể để xác định nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan.
  Hình ảnh vi tính chẳng hạn như chụp cắt lớp (CT), siêu âm và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).
  Kiểm tra mẫu mô gan (sinh thiết gan), thường được thực hiện bằng cách sử dụng một kim dẫn bởi hình ảnh siêu âm.
  5- Phương pháp điều trị và thuốc
  Điều trị cho các nguyên nhân của xơ gan
  Trong xơ gan sớm, có thể giảm thiểu thiệt hại cho gan bằng cách xử lý nguyên nhân cơ bản. Ví dụ:
  Điều trị phụ thuộc rượu. Những người bị xơ gan do uống rượu cần phải ngưng uống. Nếu sử dụng rượu dừng lại rất khó, bác sĩ có thể đề nghị một chương trình điều trị nghiện rượu.
  Thuốc để kiểm soát bệnh viêm gan. Thuốc men có thể kiểm soát thiệt hại cho các tế bào gan do viêm gan B hoặc C.
  Điều trị cho các biến chứng của xơ gan
  Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ làm việc để điều trị biến chứng của xơ gan, chẳng hạn như:
  Dịch dư thừa trong cơ thể. Dịch tích tụ ở bụng (cổ trướng) hoặc chân (phù nề) có thể được quản lý bằng một chế độ ăn natri thấp và thuốc. Tích tụ dịch nặng hơn có thể đòi hỏi thủ tục để tháo dịch hoặc phẫu thuật để làm giảm áp lực.
  Tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa và xung quanh các tĩnh mạch nhỏ. Thuốc huyết áp có thể kiểm soát áp lực ngày càng tăng trong các tĩnh mạch trên gan. Điều này có thể ngăn ngừa chảy máu nặng. Phẫu thuật đặt stent để giữ tĩnh mạch mở cũng có thể cần thiết. Bác sĩ có thể đề nghị quy trình nội soi để kiểm tra các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày có dấu hiệu chảy máu.
  Nhiễm trùng. Có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng khác.
  Sàng lọc ung thư gan. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm máu và siêu âm định kỳ để tìm những dấu hiệu của ung thư gan.
  Chất độc trong máu cao (bệnh não gan). Bác sĩ có thể hướng dẫn xem các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan, có thể là từ sự nhầm lẫn và thay đổi nhẹ trong suy nghĩ đến hôn mê. Thuốc men có thể giúp điều trị bệnh não gan.
  Phẫu thuật cấy ghép gan. Những người bị xơ gan có thể yêu cầu ghép gan nếu gan của họ không hoạt động. Ghép gan là một thủ tục loại bỏ gan và thay thế bằng toàn bộ gan từ nhà tài trợ đã chết hoặc với một phần của gan từ một nhà tài trợ sống.
  6- Phong cách sống và biện pháp khắc phục
  Nếu có xơ gan, biện pháp phòng ngừa để hạn chế tổn thương gan thêm. Ví dụ:
  Không uống rượu. Cho dù là xơ gan do uống rượu mãn tính hoặc bệnh khác, tránh uống rượu. Uống rượu có thể gây tổn thương gan thêm.
  Ăn chế độ ăn natri thấp. Dư thừa muối có thể gây ra giữ lại dịch cơ thể, ở bụng và chân. Sử dụng thảo dược làm gia vị thực phẩm thay vì muối. Chuẩn bị thức ăn ít natri.
  Chọn chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Những người bị xơ gan có thể trải nghiệm suy dinh dưỡng. Chống lại điều này với chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên cây trồng, bao gồm nhiều loại trái cây và rau. Chọn protein không dính mỡ như các loại đậu, gia cầm hoặc cá. Tránh hải sản tươi sống.
  Tránh nhiễm trùng. Xơ gan làm cho chống lại nhiễm trùng khó hơn. Tự bảo vệ mình bằng cách tránh những người bị bệnh và rửa tay thường xuyên. Tiêm phòng viêm gan A và B, cúm và viêm phổi.
  Sử dụng toa thuốc cẩn thận. Gan xơ làm cho loại bỏ thuốc từ hệ thống cơ thể khó hơn. Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, bao gồm cả thuốc không cần toa. Nói chung, tránh aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác, ví dụ như ibuprofen và naproxen. Nếu có tổn thương gan, bác sĩ có thể khuyên nên dùng acetaminophen để giảm đau.
  Thay thế thuốc
  Không có phương pháp điều trị thay thế thuốc đã được chứng minh để điều trị bệnh xơ gan. Nhiều phương pháp điều trị thay thế được thúc đẩy như là làm sạch gan hoặc chữa trị, nhưng không có bằng chứng để hỗ trợ này. Nói chuyện với bác sĩ nếu quan tâm đến thuốc thay thế để cố gắng giúp đối phó với xơ gan.
  Một số phương pháp trị liệu thay thế đã có một số thử nghiệm giới hạn ở những người bị bệnh gan. Trong khi không cho thấy bất kỳ bằng chứng rõ ràng rằng nó có thể giúp những người bị bệnh gan, các phương pháp điều trị là tương đối an toàn khi thảo luận với bác sĩ và sử dụng theo chỉ dẫn.
  Phòng chống
  Giảm nguy cơ xơ gan bằng cách chăm sóc gan. Ví dụ:
  Uống rượu điều độ. Nếu là một người đàn ông, uống không quá hai ly một ngày. Nếu là một người phụ nữ hoặc bất cứ ai 65 tuổi trở lên, uống không quá một ly một ngày.
  Ăn uống lành mạnh. Chọn một chế độ ăn uống thực vật đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Chọn toàn bộ ngũ cốc và các nguồn nạc protein. Giảm lượng mỡ và các loại thực phẩm ăn chiên.
  Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Một lượng chất béo dư thừa của cơ thể có thể tổn thương gan. Giảm cân nếu bị béo phì hoặc thừa cân.
  Sử dụng hóa chất ít và cẩn thận. Theo các hướng dẫn về hóa chất gia dụng, chẳng hạn như làm sạch vật tư, thuốc xịt côn trùng. Nếu làm việc xung quanh hóa chất, hãy làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn.
  Giảm nguy cơ viêm gan. Dùng chung kim chích và có quan hệ tình dục không được bảo vệ có thể làm tăng nguy cơ viêm gan B và C. Bảo vệ bản thân bằng cách kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su nếu quan hệ tình dục. Hãy hỏi bác sĩ nên được chủng ngừa viêm gan B.
  Nếu lo ngại về nguy cơ xơ gan, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách có thể giảm nguy cơ.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...