thông điệp gửi các bạn trẻ:

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 20/12/17.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Hôm qua, lẽ ra phải phát biểu tại cuộc thi khởi nghiệp cho người Việt toàn cầu VietChallenge, nhưng cuối cùng, không phải nói. Để đỡ phí công các bạn trợ lý soạn bài, post lại đây vài ý quan trọng, cũng là thông điệp gửi các bạn trẻ:

  Hiện nay, nhà nhà, người người nói về khởi nghiệp, về startup, về tinh thần doanh nhân. Startup gắn liền với tính đột phá và sự tăng trưởng phi giới hạn. Startup gắn liền với những người mở đường với những sản phẩm tiên phong. Và thực sự, startup được coi như một giải pháp tích cực làm thay đổi có tính chất đột phá đối với nền kinh tế đang phát triển của chúng ta.

  Cộng đồng startup đang sục sôi với con số 52 triệu đôla mà Kyper Network vừa huy động, bên cạnh các startup đang gọi vốn khá thành công như Foody, Tiki, Payoo, E-Pay, Momo. Có vẻ đó là những tấm gương sáng cho các start-up Việt cùng nhìn vào mà nức lòng khí thế khởi nghiệp.

  Nhưng liệu khởi nghiệp có chỉ toàn màu hồng? Có phải nhà sáng lập nào cũng trở thành triệu phú? Bên cạnh những startup thành công và truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp có không ít startup thất bại, để lại bài học đắt giá cho các nhà khởi nghiệp trẻ.

  Chân thành mà nói, gọi được vốn mới chỉ là bắt đầu. Thất bại của the Kafe sau khi gọi vốn được hàng triệu USD, hay quyết định dừng kinh doanh của startup Beyeu.com (thuộc sở hữu của Webtretho.com) và Deca.com (trực thuộc 24h.com) và hàng trăm hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại khác tại Việt Nam và trên thế giới đã để lại rất nhiều bài học quý cho các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp của riêng mình.

  Đã có lần tôi nói về khởi nghiệp với báo chí và nhận được không ít gạch đá, rằng “Ý tưởng khởi nghiệp chỉ đáng giá 5 xu”. Và bây giờ tôi vẫn nói như vậy, nếu ý tưởng của các bạn không được xây dựng trên một nền tảng biện chứng, với những điều kiện cần và đủ, để biến những ý tưởng đó thành sự thật. Và cuộc thi VietChallenge này, cũng như nhiều hoạt động thực tiễn và ý nghĩa khác, là những bàn đạp cho ý tưởng trở thành hiện thực.

  Những bài học mà tôi muốn lưu ý các startup khi bước chân vào con đường khởi nghiệp:

  - Cần nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu thực sự của thị trường, có chiến lược và kế hoạch. Sẽ rất hay nếu các bạn tiên đoán được nhu cầu mới, hoặc tạo ra những nhu cầu mới. Nếu không, đó cũng phải là những trải nghiệm mới mà bạn có thể dẫn dắt cho đối tượng mục tiêu.

  - Ý tưởng khởi nghiệp phải có tính thực tiễn cao, dễ dàng triển khai trên thực tế. Những ý tưởng bay bổng rất tuyệt, nhưng phải có ai đó neo lại với hiện thực để tránh những lãng phí vô ích, nhất là thời gian và tiền bạc.

  - Và quan trọng hơn cả là có những cộng sự phù hợp, bù đắp những thiếu hụt về kỹ năng và kiến thức của founder. Không ai có thể hoàn hảo, và rất ít những người toàn năng. Người ta nói, đi một mình có thể đi rất nhanh, nhưng có bạn đồng hành thì có thể đi rất xa. Startup không có nghĩa là coi nhẹ phát triển bền vững.

  - Có network, sự trợ giúp của cộng đồng và của chính phủ tạo ra môi trường khởi nghiệp lành mạnh và các chính sách, công cụ hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp.

  - Có được sự hỗ trợ về chuyên môn từ các chuyên gia và các quỹ hỗ trợ về mặt tài chính.

  Người tiên phong cũng đồng thời là người mở đường. Bởi trước anh ta, chưa từng tồn tại con đường mòn dẫn lối thành công. Không ai đoán định được khả năng thành bại phía trước, chỉ có niềm tin và những toan tính chi ly là kim chỉ nam. Đưa ra một sản phẩm tiên phong là phá bỏ thói quen tiêu dùng cũ, là tiên liệu một nhu cầu mới, thậm chí kích thích khởi tạo ra nhu cầu đó.

  Cái khó nhất của người tiên phong là phá vỡ những thói quen cố hữu, tư duy xáo mòn và sự yên ấm của vùng an toàn mà người tiêu dùng đã xây dựng xung quanh họ, vững chãi như thành trì. Tôi đã từng gặp những cái lắc đầu khi nhiều người cầm trên tay cuốn tạp chí Đẹp đầu tiên, bởi vì với họ, thời trang, lại là thời trang cao cấp, là thứ vô cùng xa lạ khi mà một căn hộ hay một cái xe Honda Dream vẫn là nỗi khát khao thường trực của xã hội.

  Bí quyết để tồn tại và giữ vững vị thế dẫn đầu là luôn luôn đổi mới và cải tiến. Thuận lợi của người đi đầu là khả năng áp đặt cuộc chơi, tự thiết lập những quy chuẩn của cuộc đua nâng cao chất lượng sản phẩm và trải nghiệm khách hàng.

  Chúc các bạn thành công!
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...