Thất bại là mẹ thành công

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 6/8/17.

 1. Ghét nhất mấy người cứ mở miệng ra trong mọi hoàn cảnh dẫn đến thất bại vì liều lĩnh và thiếu hiểu biết nhưng lại an ủi bản thân, an ủi người khác:
  "Thất bại là mẹ thành công".

  Cũng ghét nhất những người cứ mỗi lần bất cẩn lại mở miệng ra dễ dàng thoả hiệp với sự dễ dãi của bản thân là:
  "Của đi thay người".
  _______________
  Đã mất của là do vô ý, sơ ý chứ thay được cho người cái gì ngoài việc mất thêm tiền, may mắn là còn không mất thêm cả mạng.

  Chứ đừng cứ mãi đi an ủi bản thân, an ủi nhau được một lần, hai lần rồi lại tặc lưỡi buông xuôi để tới khi có lần ba, lần bốn, thậm chí đến lần thứ n nặng hơn là đội cả gia tài đi thay người không còn kìm hãm nổi.

  Con cái ngay từ khi còn nhỏ hư thì không dạy bảo ngay lại cứ chờ lớn mới dạy.
  Việc bé mắc lỗi không dạy lại cứ chờ việc tày đình mới khuyên răn thì có ngày mất cả con, mất nhà, mất cửa, mất sự nghiệp, mất cơ đồ, mất giang sơn, thậm chí là mất hết.

  Trừ phi mất là do bất đắc dĩ, cẩn thận lắm rồi mà không thể ngờ được lại mất một cách kinh dị, kinh điển, kinh khủng đến như thế thì đồng ý là chấp nhận bất lực, bó tay.

  Chứ có nhiều cái mất vô cùng lãng xẹt, bất cẩn một cách tắc trách vẫn an ủi nhau của đi thay người là không thể chấp nhận được.

  Lần này còn lần khác, việc này còn việc khác, lỗi nhỏ sẽ tới lỗi lớn, tội bé sẽ thành trọng tội.

  Dần nó hình thành lên một nền văn hoá của cả một dân tộc, một đất nước ăn thẳng vào máu, ăn cả vào tiềm thức, nhận thức, tư duy và luôn xem nhẹ tất cả mọi việc xảy ra do bản thân mình gây hoạ dù cho có tính chất cực kỳ nghiêm trọng đến thế nào đi chăng nữa.

  Thậm chí ngay từ bé đã có tư tưởng khôn lỏi chiếm hữu vặt, dần lớn lên trở thành tư tưởng chiếm đoạt mang tầm quốc gia vượt xa ra hơn là quốc tế, mà lại tưởng mình là sư tử, hổ báo trong khi chỉ mang tư duy bé tí của bầy cáo non.
  ______________
  Nói xa hơn trong cuộc sống, kinh doanh, làm ăn, sự nghiệp là nói tới thất bại cũng vậy.

  Dù chính bản thân mình cũng không giỏi giang gì, thậm chí từng thất bại với 99,99% là do ngu và thiếu hiểu biết thì cũng vẫn phải nhận định rằng:

  Thất bại là thất bại, phải tìm cách để không thất bại, phải có các giải pháp và dự phòng từ trước.
  Bởi đa số thất bại là do thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức, nhận thức và tư duy.
  Thất bại càng lớn thì chứng tỏ ngu si càng nhiều và liều lĩnh lắm chứ không phải là do thiếu may mắn hay là điều ghê gớm gì đáng tự hào cả.

  Thất bại đôi khi là bài học nhưng đôi khi chẳng rút ra được gì cả.
  Chứ đừng có nghĩ thất bại là mẹ thành công thì có nghĩa là cứ thất bại nhiều ắt sẽ thành công.

  Có những thứ thất bại vớ va vớ vẩn, lãng xẹt, thất bại vì ngu, vì lười học hành, vì dốt nát lại thêm liều lĩnh thế mà vẫn cố an ủi nhau, an ủi bản thân thất bại là mẹ thành công là không chấp nhận được.

  Trong khi có nhiều thứ mang lại các bài học tương tự hạn chế mất mát, rủi ro, thất bại thì lại lười chẳng chịu học hỏi, chẳng chịu đầu tư.

  Người Việt Nam một tỉ lệ rất lớn tin tưởng vào may mắn, mê tín dị đoan đâm ra lười học như hủi vẫn tin rằng đi chùa triền tam phương tám hướng cầu may thì sẽ thi đậu đại học.

  Ra đường đi sai luật, bất chấp, không tôn trọng phương tiện khác khi cùng tham gia giao thông rồi lỡ xảy ra chuyện lại kêu là số nhọ với số đen.

  Con cái thì ngông nghênh tóc xanh tóc đỏ toàn tìm đầu ô tô vỉa vào lao thẳng bất chấp cả container rồi lăn ra chết thì về người thân, xóm làng, họ hàng lại cứ an ủi gia đình thằng này đúng số chết, chứ bình thường nó đua xe suốt với mấy thằng ở xóm trên có sao đâu.

  Sao dân ta cứ mãi sống trong ma mị, mê muội, thiếu hiểu biết và ngu dốt đời nối đời, kiếp nối kiếp với trăm ngàn lời an ủi, nguỵ biện cho cái sự lười nhác, lười học, lười đầu tư thời gian, tiền bạc, tư duy, kiến thức mãi như thế?

  Nên mấy cái câu an ủi ma mị, nguỵ biện kiểu:
  Đổ lỗi do số phận.
  Bán hàng phải có duyên.
  Thất bại là mẹ thành công.
  Của đi thay người.
  Là những câu mà mình ghét nhất.

  Muốn không nghèo tại số thì hãy sống có trách nhiệm, nghị lực, bản lĩnh và vượt lên trên số phận.

  Muốn bán hàng giỏi thì ham học hỏi dần thành cái gọi là duyên chứ chẳng có cái duyên bẩm sinh nào cả.

  Muốn không thất bại thì chỉ có thể là thận trọng, trải nghiệm từ từ rút ra kinh nghiệm, tư duy tốt, nhận thức tốt, hiểu biết và kiến thức tốt chứ chẳng có mẹ thành công nào đứng sau đỡ dậy khi mà thất bại sấp mặt được cả.

  Còn muốn không bị mất mát, mất của thì làm ơn hãy cẩn thận, thận trọng với tài sản của mình trong mọi tình huống.

  Trong luật pháp cũng luôn có cụm từ:
  "Bất khả kháng".

  Vậy thì phải thật sự là bất ngả kháng mới chấp nhận được.
  Còn cứ mất mát vì bất cẩn, thất bại vì ngu, vì thiếu hiểu biết, vì tư duy con thỏ không chịu tập võ mà thách đấu với sư tử thì không thể chấp nhận được.

  Nói ra thì hơi phũ phàng.
  Nhưng hãy nhìn lại chính mình đi, sáng mắt ra đi.
  Có phải do nhận thức kém, tư duy tồi, hiểu biết tệ, sống thiếu trách nhiệm, thiếu bản lĩnh, thiếu sự cố gắng, đầu tư cho tư duy, kiến thức, học thức mà mãi nghèo khó, lựa chọn hết từ sai lầm này đến sai lầm khác trong cuộc đời nên mới khổ hết đời này đến kiếp khác hay không.

  Đừng tự an ủi mình nữa.

  Chúng mình là con người, chúng mình không thể hồi sinh được hay làm mọi thứ như ý mình được đâu.

  Không thầy đố mày làm nên.
  Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.
  Quá nhiều câu ca dao, ngạn ngữ, tục ngữ nói về cái sự học và hỏi rồi.
  Nên muốn giỏi cái gì phải tìm thày giỏi cái đó, học một thì phải hiểu mười, phải chăm chỉ cần cù với tư duy thay vì mau mau chóng chóng bạ đâu làm đấy theo cảm tính, bản năng và vô trách nhiệm.

  Để rồi vừa lười tư duy lại vừa dốt vừa nát làm hỏng cả cuộc đời, hỏng lây cả trăm người, hư lây cả vạn kiếp thì còn trách móc gì được ai.

  Đừng để mỗi ngày trôi qua lãng phí.
  Đừng sống mà như không tồn tại.
  Đừng để phải chết vì thiếu hiểu biết.

  Bởi lựa chọn vẫn luôn quan trọng hơn nỗ lực.
  Và nhận thức, tư duy, kiến thức vẫn luôn quan trọng hơn cày hùng hục như trâu nhưng chọn sai đường, sai lối.

  Hãy nhớ.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người