TÀO THÁO VÀ TRIẾT LÝ "DÙNG NGƯỜI THÌ PHẢI TIN - KHÔNG TIN THÌ KHÔNG DÙNG"

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Học Làm SEO, 21/9/17.

 1. Hôm nay đọc lại 1 câu nói của Thừa tướng Tào Tháo nổi tiếng đa nghi nhưng khiến mình suy ngẫm: "Dùng người thì phải tin, mà đã không tin thì không dùng."

  Người ta bảo, dùng người như đánh cờ. Người chơi cờ có hiểu quân cờ của mình, nắm rõ ưu khuyết từng quân cờ mới có thể tự tin mà đi đúng đường, đánh đúng nước.

  Tuy nhiên, việc dùng người còn phức tạp hơn đánh cờ. Vì đánh cờ, người chơi cờ chỉ cần tự tin vào chính mình là đủ, còn dùng người, ta không chỉ tin vào mình, mà cốt lõi, ta còn phải tin vào nhiều yếu tố khác nữa:

  1/ TIN VÀO CHÍNH BẢN THÂN MÌNH:
  Tin vào khả năng bản thân, vào những quyết định mà ta sẽ chọn. Đó là tự tin. Đó là niềm tin cơ bản nhất, bởi có câu: "Mình còn không tin chính mình thì không ai tin mình cả."

  2/ TIN VÀO NGƯỜI CỦA MÌNH:
  Ta phải hiểu rõ tâm tư tình cảm, ưu điểm, khuyết điểm từng nhân sự của mình. Có như vậy, ta mới tận dụng được mọi sở trường hay sở đoản của họ trong từng hoàn cảnh để từ đó, chọn đúng người và giao đúng việc.

  Bởi đôi khi, khuyết điểm 1 người lại trở thành ưu thế của người đó trong từng hoàn cảnh và thời điểm khác nhau. Phát huy được ưu điểm của nhân viên, đó là một nhà lãnh đạo giỏi, nhưng tận dụng được cả khuyết điểm của họ và biến nó thành lợi thế, thì đó là một lãnh đạo cừ khôi.

  3/ KHIẾN NGƯỜI TIN TA:
  Làm người khác tin mình, chỉ có thể với 3 chữ: chữ TÂM, chữ TÌNH và chữ TÍN (tôi tạm không bàn đến chữ TẦM trong bài viết này).

  Tôi còn nhớ câu nói của 1 người sếp cũ từng nói với tôi khi doanh nghiệp mà tôi từng phục vụ trong quá khứ bước vào giai đoạn khó khăn: "Anh em mình cùng cố gắng, có cơm ăn cơm, có cháo ăn cháo, cố lên, đừng bỏ cuộc!". Rõ ràng, 1 câu nói đơn giản nhưng chứa đựng cả chữ TÌNH và chữ TÂM đã đủ khiến lòng quân lay động. Cộng thêm chữ TÍN cũng được chứng minh qua cách làm việc mẫu mực, qua những lần đi sớm hơn, về trễ hơn và làm nhiều hơn sau thời gian dài làm việc của người sếp cũ đó đã khiến tôi gắn bó với doanh nghiệp đó khá lâu.

  4/ KHIẾN NGƯỜI TIN VÀO CHÍNH BẢN THÂN HỌ:
  Đây là điều ngỡ như đơn giản, nhưng lại là khó nhất.
  "Lãnh đạo GIỎI khiến người khác tin vào mình.
  Lãnh đạo VĨ ĐẠI thì khiến người khác tin vào chính bản thân họ."

  Vì khi đó, họ tự tin giao những trọng trách lớn hơn, những nhiệm vụ khó khăn hơn mà những người nhận nhiệm vụ đó vẫn sẵn sàng, thậm chí háo hức đón nhận thử thách và cố gắng hoàn thành một cách xuất sắc, có khi vượt quá ngưỡng kì vọng của chính người lãnh đạo. Chỉ đơn giản với 3 chữ: "Anh tin em!".

  *** Tóm lại, "Chọn đúng người - Giao đúng việc" đã là nghệ thuật. Nhưng đặt trọn niềm tin vào nhân sự của mình thì không phải lãnh đạo nào cũng có thể làm được.

  Chỉ khi nào tin người như tin chính ta, thì khi đó, bạn mới có thể tìm ra được người tài trong doanh nghiệp của bạn. Nếu không, bạn sẽ chỉ mãi lo lắng, nghi ngờ, đố kỵ và thậm chí đề phòng những người đồng đội đang chung chiến tuyến với bạn mà thôi.

  >>> Thương trường là chiến trường. Tướng không tin lính, thì đừng bao giờ mong có được sự trung thành tuyệt đối và sự phục vụ tận tụy hết lòng từ những người lính của mình.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...