TÂM THƯ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 21/7/17.

 1. Này bạn hiền... ước tính 100 người ngủ dậy sẽ có tỉ lệ trạng thái như sau:
  - 95 người chỉ muốn chùm chăn ngủ tiếp
  - 5 người thức dậy ở trạng thái hưng phấn sẵn sàng hành động.

  95 người kia chỉ muốn ngủ tiếp vì đêm hôm trước họ bận thức khuya chỉ để chơi game, đọc truyện hoặc lướt dạo FB. Họ sống ngày qua ngày mà chẳng biết mình đang đi về đâu? Mục tiêu của mình là gì?

  Mọi việc họ làm đều được gắn chữ "phải làm", phải đi làm, phải đến cơ quan, phải làm tốt công việc được giao. Họ đơn thuần chỉ đang tồn tại, mọi việc họ làm chỉ vì mục đích tồn tại.

  Đôi lần lướt FB thấy người khác đăng ảnh thể hiện sự thành đạt và giàu có, thì trong lòng họ cũng dạo rực lắm! Muốn được như thế lắm!

  Nhưng qua đường link tìm hiểu thấy khó làm theo được nên lại thôi, lại mặc kệ.. lại sống thong dong.. sống hời hợt với chính tương lai của mình, chẳng có lấy một chút nhiệt tâm lèo lái số phận mình.. họ lạc trôi theo vòng quay đều đặn đến tẻ nhạt của cuộc sống thường ngày.

  Họ bị ảo tưởng với cái cảm giác "ổn định tạm thời", cứ lương 7 triệu như giờ là an nhàn rồi, ăn tiêu trung bình cũng chỉ hết 3 triệu thôi vẫn còn 4 triệu mà. Thế là đủng đỉnh tiêu pha rồi. NHƯNG....

  NHƯNG... Thử hỏi bạn rằng giờ không may cha mẹ bạn phải đi cấp cứu cần gấp 200 triệu để phẫu thuật khối u ác tính thì bạn có điêu đứng chạy vạy vay mượn tứ phía không? Không phải tôi trù bạn mà đây chính là 1 nguy cơ có thể sảy ra.

  Con cái bạn cũng không may phải nằm viện, bạn và gia đình đến chăm sóc, cả chục bệnh nhân khác nữa, chen chúc nhau dưới thời tiết nóng bức trưa tháng 7, không khí ngột ngạt và oi bức ấy bạn cảm nhận được chứ?

  Trong khi đó nhiều gia đình có điều kiện sẵn sàng chi thêm rất nhiều viện phí, gấp 5 7 lần bạn để người thân họ được ở phòng riêng, máy lạnh điều hòa đầy đủ, phục vụ chu đáo bởi những bác sỹ giỏi nhất.

  Đến đây thì bạn chọn đi.. bạn muốn hời hợt để nhận lấy cái nguy cơ ở trên? Hay muốn bản thân và gia đình được chăm sóc bởi những dịch vụ y tế chất lượng tốt nhất?

  Bạn chọn chưa? Bạn nằm trong số 95 người số đông và bạn có biết người sẵn sàng chi viện phí cao gấp 5 7 lần kia là ai không? Chính là 1 trong 5 người còn lại kia đấy!

  5 người kia họ sẵn sàng thức khuya dậy sớm, sẵn sàng làm những việc cần làm, học những thứ cần học, không ngại khó ngại khổ.

  Vì sao? Vì họ luôn rõ mình đang đi về đâu? Mình muốn đạt thành tựu trong lĩnh vực nào? 3 năm nữa mình sở hữu tài sản gì? 5 năm.. 10 năm nữa tên mình có lọt vào danh sách những người thành công nhất?

  Họ xác định rõ ràng điều họ muốn có, đích họ muốn đến và con đường nào sẽ đưa họ đến đích họ muốn kia!

  Khi đã biết được con đường và đích đến. Giống như chúng ta đi xe máy từ nhà đến cơ quan cách nhà 15km vậy. Cần chuẩn bị xe máy, xăng cho xe chạy, đi sớm tránh tắc đường.

  Không chuẩn bị đủ những công cụ trên thì bạn khó có thể đến cơ quan một cách thuận lợi. Cũng như khi có đích đến sự nghiệp và mục tiêu rõ ràng chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ cả 3 yếu tố: kiến thức (xe máy), kỹ năng (xăng cho xe chạy), thái độ (đi sớm tránh tắc đường). Để phục vụ cho đích đến.

  1. Kiến thức giống như việc chọn loại xe phù hợp nhất cho địa hình tuyến đường vậy. Không thể đi xe tay ga lên đường đèo núi hiểm trở khấp khổm, mà phải đi xe máy địa đình.

  Tương tự, chúng ta không thể đem kiến thức ngành môi trường áp dụng cho quản trị nhân lực được, cũng chẳng thể đem ngoại ngữ để mong trở thành siêu sao bóng đá được.

  Nhiều bạn trẻ hành động theo cảm hứng thấy người ta đi học tiếng Hàn tiếng Nhật cũng đi học, rồi thì học tin học văn phòng để về sau tuyên thệ đích đến của mình lại là chủ trang trại chăn nuôi. Các bạn đang nghĩ gì vậy?

  Vậy đến đây bạn hãy viết rõ đích đến sự của mình là gì? Cần trang bị kiến thức gì? Và hãy chỉ làm những việc phục vụ cho đích đến ấy mà thôi. Việc nào không cần thiết hãy buông bỏ để tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Đừng thấy người ta học hát cũng học hát, ngta học đàn mình cũng đi học đàn.. trong khi chẳng biết sau này có khi nào dùng đến không.

  2. Kỹ năng giống hệt việc tiếp xăng cho chiếc xe máy vậy, không có xăng xe chẳng khởi động nổi, xe mua về mà không tiếp xăng thì cũng chỉ vứt xó chẳng giúp đưa bạn đi đến đâu cả.

  Kỹ năng chính là những trải nghiệm, chỉ có được khi dấn thân vào hành động. Dùng kiến thức đã trang bị để đem đi thực chiến xem cần hiệu chỉnh chỗ nào cho hiệu quả nhất, cần bổ sung gì để đạt hiệu quả cao hơn nữa..vv...

  Khi có kiến thức mà không chịu đem dùng để mang lại kết quả đồng thời lấy kỹ năng, thì kiến thức ấy vô ích như chiếc xe máy mua về mà vứt xó vậy.

  Có kiến thức và kỹ năng giúp bạn có cái nhìn bao quát mọi vấn đề, nhìn được bao quát nên sẽ quyết đoán và quyết định có độ chính xác cao. Nhìn thấy rõ ổ gà ổ voi trên đường, đưa ra được hướng đi đúng đắn và dự trù giải pháp khi gặp rủi ro.

  Khi đó bạn luôn đứng cao hơn mọi thử thách và giải quyết được mọi vấn đề một cách thông minh nhất. Nhưng chưa đủ...

  3. Thái độ giống như viêc chủ động lái xe đến cơ quan sớm hơn chút tránh tắc đường chen chúc và có thể muộn giờ họp. Hãy chủ động, dám làm những việc mà người khác không muốn làm. Luôn hành động quyết liệt đến cùng để hướng thẳng đến mục tiêu.

  Tư duy của họ rất mạnh mẽ và sẵn sàng tiên phong trước mọi khó khăn. Điều này hoàn toàn có thể học được.

  Nhiều chương trình đào tạo truyền cảm hứng tại nước ta hiện nay đang làm rất tốt yếu tố thứ 3 này, họ đào tạo chuyên về thái độ tư duy. Nhưng hạn chế lớn đó là nhiều người đến đó lấy được cảm hứng và năng lượng mà không biết phải làm gì tiếp theo. Dần dần cũng nguội lạnh.

  Nếu chỉ có mỗi thái độ, dám nghĩ dám làm nhưng thiếu kiến thức và kỹ năng thì lại thành ra hấp tấp dễ làm hỏng việc lớn. Giống câu các cụ vẫn nói là "ngu + nhiệt tình = phá hoại".

  Đời bạn thì bạn tự chọn thôi.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...