TÂM SỰ HÀNH TRÌNH SINH VIÊN LÀM AFFILIATE

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 18/10/22.

 1. Mình là sinh viên mới ra trường. Lúc còn đi học thì cũng mon men tập làm MMO. Lúc bắt đầu làm thì cũng là tầm năm 4 Đại học, bản thân mình lúc đó cũng không cho đây là một nghề chính, tháng kiếm chút chút hỗ trợ học hành rồi sau này ra trường thì thất nghiệp vẫn có tiền tiêu mà thôi.
  Thấy group mình có cuộc thi nên cũng dồn hết phần hướng ngoại của bản thân viết đôi ba dòng coi như là chia sẻ hành trình làm MMO của mình. Mình thì cũng được trải nghiệm qua 2 ngách MMO là POD và Affiliate. Tuy nhiên trong bài này thì mình chỉ xin chia sẻ hành trình làm affiliate của mình thui mặc dù thời gian làm affiliate cũng ngắn :>>

  HÀNH TRÌNH BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO VỚI CẬU SINH VIÊN NĂM 4
  Hành trình bắt đầu từ lúc mình đang chán với công việc POD (trong ngách này thì mình không làm seller mà làm designer và bán tài nguyên design). Lúc này mẫu thì nhiều mà giá thì bị ép. Thấy mọi người trong ngành build team design mà sức mình có hạn không cạnh tranh được, lúc này mình bắt đầu cùng với bạn của mình chuyển qua một ngách MMO khác. Vô tình vớ phải Affiliate nên cũng tìm hiểu đủ thứ trước khi bắt đầu bước chân vào làm. Mình chọn Affiliate vì không phải chi quá nhiều tiền cho tài nguyên. Sinh viên thì làm gì có nhiều tiền đâu á.
  Ngâm cứu lý thuyết suông mãi thì cũng mệt nên thôi thử làm luôn cho nhanh, ngã ở đâu thì đứng lên ở đó. Đầu tiên là chọn network. Mình thì đơn giản nghĩ làm trong thị trường Việt thôi nên chọn các network trong nước. Mình thì làm qua nhiều net có cả Dinos (nói chung mình làm tùm lùm lắm, kiểu một phần cũng cứ làm theo bản năng thôi ấy)
  CHỌN CHIẾN DỊCH NHƯ NÀO
  Minh là newbie mà. Mới đầu thì không biết chạy chiến dịch như nào. Mình thấy ai cũng xài Shopee nên chạy affiliate Shopee đầu tiên. Cụ thể ở đây là mình đi rải link. Rải link thì cũng có đơn nhưng hoa hồng thì ít, thời gian đối soát thì lâu quá tận hơn 1 tháng lại còn hay bị lost đơn. Nhưng cũng mới đầu làm mà, coi như lần này là để tìm hiểu quy trình xem nó vận hành như thế nào
  Sau đó mình đổi qua làm mấy sản phẩm có hoa hồng cao hơn. Đó là các chiến dịch D2C - là các chiến dịch kiểu bán các sản phẩm riêng lẻ như dầu gội, mỹ phẩm, đồ gia dụng,… Hoa hồng mấy chiến dịch này cao lắm. 20-30% là chuyện bình thường. Bằng cả chục đơn sọp pi lúc trước của mình.
  CỤ THỂ LÀ MÌNH CHẠY NHƯ THẾ NÀO?
  Cũng không biết kể như nào nên mình lấy luôn ví dụ một sản phẩm mình đã từng chạy (mình chạy Free Traffic thôi vì sinh viên nghèo không có tiền chạy quảng cáo). Do làm Free Traffic nên mình chọn các sản phẩm D2C trong nước. Vì nếu chọn mấy sản phẩm nước ngoài thì mình không biết chạy.
  Minh chạy đợt đó là con KOMI. Đợt đó thì mình làm content thôi (cả content chữ, content ảnh video các thứ mình làm tất). Content thì mình viết cũng đơn giản, chủ yếu là nêu ra ưu điểm các thứ cho dễ viết với hiệu ứng người tiêu dùng cũng chỉ quan tâm đến vấn đề đó thôi.
  Content chữ thì nêu ưu điểm. Content video thì mình cho mẹ mình lên sóng luôn. Vì sản phẩm cũng phù hợp với người trung niên nữa. Mình mua thử rồi cho mẹ mình xài (cái này thì phải tìm hiểu xem sản phẩm xịn khôm thì mới cho người thân xài nha). Quay video lại sau 1-2 tuần sử dụng. Thêm vài hiệu ứng vào nữa là tuyệt luôn. Mình xài Capcut để edit cho nhanh.
  Đợt này có cả tiktok nữa. Làm video rồi đăng lên tiktok. Nhỡ đâu may mắn lại cắn xu hướng. Lúc đó mình không làm tiktok nên cũng không rõ mảng này lắm. Nhưng cảm nhận mình thấy đây là một mảnh đất màu mỡ.
  Về content dạng ảnh thì mình tự design vài cái ảnh trông bắt mắt xíu (học tập mấy cái ảnh mà hãng họ làm ấy á). Mọi người chưa biết dùng PTS hay Ai thì xài Canva thôi - đơn giản, dễ dùng mà nhiều template đẹp xỉu, nhìn cái là biết chuyên nghiệp. Nói chung là mình cũng chủ yếu xây dựng thương hiệu cá nhân thôi á.
  Sau đó thì post lên các group hoặc ai mà mạnh dạn thì post thẳng lên trang cá nhân làm thương hiệu luôn. Mình thấy hầu hết cách này đều làm được cho đa số các loại sản phẩm chứ không riêng gì sản phẩm mình nói ở đây
  Minh tập trung vào phần content và hình ảnh tại mình nghĩ ảnh đẹp thì mới thu hút người dùng ấn vào link và mua hàng. Chớ design như mấy sản phẩm đông y thì đến mình nhìn còn lướt qua luôn huống chi là người khác.
  ĐỊNH HƯỚNG TRONG TƯƠNG LAI
  Mình vẫn sẽ tiếp tục hình thức đang làm như bây giờ và thêm vào đó sẽ mon men sang mảng chạy ads xem sao (cái này cứ phải thực chiến thì mới biết lỗ lãi ra sao)
  Trên đây cũng chỉ là câu chuyện cá nhân của mình thôi. Chúc mọi người thành công với công việc mà mình đã chọn nhé.
  Thích


  Bình luận

  Chia sẻ
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...