TẠI SAO UỐN VÁN LẠI GÂY CO CỨNG CÁC CƠ TRÊN CƠ THỂ?

Thảo luận trong 'Bệnh Học' bắt đầu bởi TikTok Việt Nam, 22/10/22.

 1. ✍️ Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và các cơn co cứng, gây ra bởi một độc tố protein mạnh là tetanospasmin do Clostridium tetani tiết ra.
  ✍️ Sự co rút các cơ trên toàn bộ cơ thể như khi bị bệnh uốn ván vì sự phát sinh tự phát các xung động quá mức của các sợi thần kinh ngoại biên:
  Bào tử C. tetani thường xâm nhập qua các vết thương bị ô nhiễm.
  ✍️ Các biểu hiện lâm sàng của uốn ván được gây ra bởi độc tố exotoxin (tetanospasmin) sản xuất khi vi khuẩn bị ly giải độc tố xâm nhập vào đầu tận cùng thần kinh ngoại vi, liên kết không thể đảo ngược, sau đó đi lan dọc theo các sợi trục và synap thần kinh, và cuối cùng vào đến hệ thần kinh trung ương.
  ✍️ Kết quả là, các chất ức chế dẫn truyền từ các đầu dây thần kinh bị chặn, do đó gây ra sự kích thích cơ không mong muốn do acetylcholine và co cứng cơ toàn thân, thường kèm theo các cơn giật trên nền co cứng. Phá hủy hệ thống thần kinh thực vật và mất kiểm soát sư phóng thích catecholamine vỏ thượng thận gây ra sự bất ổn hệ thần kinh thực vật và tình trạng cường giao cảm.
  ✍️ Một khi đã liên kết, độc tố không thể trung hòa được.
  ✍️ Thông thường nhất, uốn ván là bệnh lý toàn thân, ảnh hưởng đến cơ xương trên toàn cơ thể. Tuy nhiên, uốn ván đôi khi có thể khu trú ở nhóm cơ gần đường vào vết thương.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...