TẠI SAO CÁC NƯỚC XỨ LẠNH THƯỜNG GIÀU CÓ HƠN

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 1/10/17.

 1. devondale

  devondale Member

  Có nhiều quan điểm cho rằng sự giàu nghèo của một quốc gia liên quan đến thể chế chính trị cộng thêm tài năng của lãnh đạo quốc gia.

  Thế nhưng có một góc nhìn khác thì sự giàu nghèo của một quốc gia lại liên quan mật thiết đến khí hậu, đến nhiệt độ lạnh hay nóng.

  Theo thống kê thì các nước giàu có nhất thế giới đều là các nước thuộc xứ lạnh, còn các nước nghèo nhất thế giới đều thuộc xứ nóng.

  Cùng ở khu vực Tây Âu, cùng chế độ chính trị nhưng nhóm nước có GDP đầu người thấp nhất (từ 9.000$ đến dưới 30.000$), đều là các nước Nam Âu bao gồm: Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia; Còn các nước có GDP cao nhất (từ 38.000$ đến 100.000$), đều thuộc Bắc Âu: Phần Lan, Thuỵ Điển, Na Uy, Ireland, Iceland, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Áo, Thuỵ Sĩ, Đức, Anh, Pháp.

  Khối các nước Đông Âu, cùng chuyển từ kinh tế kế hoạch tập trung sang kinh tế thị trường thì các nước nghèo nhất (GDP từ 1.900$ đến 7.400$) đều thuộc các nước Nam Âu: Moldova, Ukraine, Armenia, Azerbaijan, Georgia, Albania, Belarus, Macedonia, Bulgaria; Còn các nước có GDP từ 9.000$ đến 24.000$) đều thuộc phía Bắc: Estonia, Latvia, Lithualia, Belarus, Poland, Hungary, Czech, Slovakia.

  Ở châu Mỹ thì các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ cũng nghèo hơn Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Mỹ và Canada có GDP đầu người là 59.000$ và 44.000$, còn các nước Trung Mỹ và Nam Mỹ không có nước nào có GDP đầu người vượt quá 16.000$.

  Các nước Đông Nam Á (trừ Singapore) cũng nghèo hơn các nước Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong).

  ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN

  Một nhóm các tiến sĩ kinh tế thuộc Harvard đã lý giải sự giàu nghèo theo khí hậu là do các nguyên nhân sau:

  1. Xứ nóng có nhiều sâu bọ, côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh cho cây trồng, gia súc làm thiệt hại cho mùa màng, giết chết gia súc, gia cầm. Ngược lại tuyết rơi kéo dài sẽ làm chết sâu bọ, côn trùng, ký sinh trùng, những mầm bệnh có hại cho cây trồng, gia súc.

  Năng xuất cây trồng ở vùng xứ lạnh cũng cao hơn ở vùng xứ nóng.

  Xứ nóng cũng gây cho con người nhiều bệnh tật như sốt rét, lao, virus, giun sán... Không chỉ làm kiệt quệ sức khoẻ mà còn lấy đi cả sinh mạng của con người.

  2. Khí hậu nóng bức cũng làm con người mệt mỏi, năng xuất lao động thấp. Sức nóng gay gắt của mặt trời cũng lấy đi nhiều mồ hôi và sức lực của con người.

  Các nước xứ nóng thường có thói quen ngủ trưa. Sau giấc ngủ trưa, con người ta thường mất một thời gian để đầu óc tỉnh táo, dẫn đến thời gian làm việc ngắn hơn so với xứ lạnh.

  3. Khí hậu nóng hay lạnh cũng dễ dẫn đến chế độ chính trị dân chủ hay độc tài.

  Do phải tập trung nhân lực lớn chống lại lũ lụt, thiên tai, hạn hán, làm thuỷ lợi lớn, kiểm soát lưu lượng nước lớn, nên dễ dẫn đến tập trung quyền lực, hình thành nhà nước chuyên chế, độc tài.

  NHỮNG QUỐC GIA VƯỢT QUA ĐỊNH MỆNH

  Ngoại trừ những nước thuộc xứ nóng, giàu có nhờ dầu mỏ (Trung đông và Brunei), vẫn có những quốc gia thuộc xứ nóng đã vượt qua định mệnh, vươn lên thành những quốc gia giàu có. Đài Loan, Hồng Kông và Singapore là những quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc xứ nóng, đã vươn nên trở thành những quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc nhóm giàu có bậc nhất thế giới.

  ĐỊNH MỆNH VIỆT NAM

  Việt Nam chúng ta thuộc xứ nóng, khí hậu nhiệt đới gió mùa, khu vực mà trong số gần 150 quốc gia, chưa có quốc gia nào trên thế giới có GDP đầu người vượt qua con số 15.000$, trừ các nước dầu mỏ, Israel và Singapore.

  Câu hỏi đặt ra là chúng ta chấp nhận số phận và định mệnh hay quyết tâm và khát vọng vượt qua định mệnh như Singapore đã vượt qua?

  Chính clb QTvKN với 37.000 thành viên, với các chia sẻ của chúng ta, với khát vọng khởi nghiệp của mọi người đã là câu trả lời xác đáng nhất: Không, chúng ta không chấp nhận.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...