Tại sao bạn không nên khởi nghiệp kinh doanh?

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 21/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Dạo gần đây từ chính sách nước nhà tới các cá nhân, tập thể đang dấy lên phong trào khởi nghiệp. Các startups mọc lên như nắm, người người start nhà nhà start. Một số nhỏ start và up đa phần là start rồi down. Một số cá nhân khởi nghiệp không theo xu hướng nhưng vẫn có tỷ lệ rất cao là doanh nghiệp down thay vì up.

  Tại sao doanh nghiệp startups lại dễ chết đến vậy? Có thể có rất nhiều lý do như thiếu nguồn lực (cả tài lực lẫn vật lực), yếu tố vĩ mô, vi mô, đối thủ, khách hàng… Nhưng có lẽ câu hỏi quan trọng đầu tiên mà người khởi nghiệp nên hỏi là tại sao chúng ta nên khởi nghiệp trong kinh doanh hay khởi sự kinh doanh thay vì khởi sự làm việc khác?

  Có nhiều lý do khác nhau nhưng nhiều người khởi sự doanh nghiệp mà không vì mục tiêu khởi sự giống như câu chuyện sau:

  “Một ngày nọ, ông lão đánh cá đang nằm nghỉ trên một bãi biển rất đẹp, thanh thản với sự ấm áp của những tia nắng chiều muộn, hôm nay ông rất vui vì đã câu được nhiều cá hơn mọi ngày. Cùng lúc đó, doanh nhân nọ cũng đi đến bãi biển, cố gắng xả stress sau một ngày làm việc vất vả. Anh chú ý đến ông lão đang ngồi trên bờ biển và quyết định phải tìm hiểu xem tại sao ông lão đó lại chọn việc câu cá nhàn hạ thay vì làm một công việc gì đó nặng nhọc hơn để kiếm sống cho bản thân và cho gia đình. “Cứ như vậy thì ông sẽ không câu được nhiều cá đâu”, doanh nhân lên tiếng, “Ông nên làm một việc gì đó hơn là chỉ nằm nghỉ ngơi trên bãi biển này.” Ông lão đánh cá nhìn doanh nhân 1 lúc, mỉm cười rồi nói: “Thế nếu tôi làm như anh nói, tôi sẽ được gì nào?” Doanh nhân trả lời: “Ồ, thì ông sẽ có những cái lưới lớn hơn và bắt được nhiều cá hơn chẳng hạn.” Vẫn nở 1 nụ cười, ông lão lại hỏi tiếp: “Và sau đó tôi sẽ được gì nữa?” Doanh nhân trả lời: “Rồi ông sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và có thể mua 1 chiếc thuyền, như vậy ông sẽ đánh được càng nhiều cá hơn.” Một cách điềm tĩnh, ông láo lại hỏi: “Thế rồi sao? Tôi lại có gì nữa nào?”

  Doanh nhân nọ bắt đầu thấy bực với câu hỏi lặp đi lặp lại của ông lão: “Thì ông sẽ có thể mua được 1 chiếc thuyền lớn hơn, thuê 1 vài người làm, thế thôi!” Ông lão vẫn không ngừng hỏi: “Thế sau đó tôi sẽ được gì nào?” Doanh nhân nọ gắt lên: “Chẳng nhẽ ông không hiểu những điều đơn giản đó sao? Sau đó, ông có thể xây dựng được hẳn 1 đội tàu chuyên đánh cá, có mạng lưới ở khắp nơi trên thế giới, và sẽ có rất nhiều người làm thuê cho ông.” Không để ý đến thái độ doanh nhân, ông lão vẫn cứ tiếp tục: “Rồi sau đó tôi sẽ được gì?” Doanh nhân nọ trở nên rất giận dữ và quát vào mặt ông lão đánh cá: “Có thế mà ông cũng không biết à? Ông sẽ trở nên giàu có và sẽ chẳng bao giờ phải làm việc để kiếm sống! Ông có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách ngồi trên biển ngắm hoàng hôn. Ông sẽ chẳng phải quan tâm đến bất cứ thứ gì trên thế giới này nữa!” Ông lão vẫn giữ một nụ cười rất tươi trên khuôn mặt, nhìn doanh nhân và nói: “Anh không thấy tôi đang được như thế sao?”

  Qua câu chuyện trên chúng ta sẽ thấy nếu mục tiêu khởi sự doanh nghiệp không trùng với lẽ sống, mục tiêu của cuộc đời thì có lẽ chúng ta nên chọn con đường nào đó phù hợp với chúng ta hơn. Vì suy cho cùng sống trên đời là phải khiến cho mỗi ngày là những ngày dài hạnh phúc. Hạnh phúc có thể tùy theo định nghĩa khác nhau của mỗi người nhưng được làm theo sở thích, khám phá được điểm mạnh yếu của bản thân có thể đó là điều hạnh phúc lớn nhất mà mỗi người chỉ có vài chục năm để khám phá.

  Chốt lại, khởi nghiệp có dành cho bạn hay không? Hãy dành dành thời gian để tự vấn nhé! Tốt nhất nên tìm mục tiêu sống, tìm lẽ sống trước khi tìm cách khởi nghiệp!
  --------------------
  Chờ đón bài tiếp theo: Nếu bạn đã chọn được lẽ sống và bạn có mục tiêu để khởi nghiệp vậy nên làm gì trước khi khởi nghiệp để giảm thiểu rủi ro?
  -------------------
  About me: Phúc Thái – Justin – MBA – Chém gió về quản trị lover!

  Đang khởi nghiệp và vẫn đang phát triển ở quy mô tý hon

  Đang chém gió với tư cách giáo viên thỉnh giảng tại Đại học Kinh tế Quốc dân – ĐH Thái Nguyên

  Đã từng làm Giám đốc điều hành, Giám đốc Marketing của một số doanh nghiệp quy mô > 1000 người

  Link bài viết: Tại sao bạn không nên khởi nghiệp kinh doanh?
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...