TÀI SẢN HAY TIÊU SẢN

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 12/5/17.

Tags:
 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Một lần công ty môi giới bds mời tôi đi coi dự án đất của thành phố mới Bình Dương. Tôi từ chối đi bằng xe hơi riêng với họ và đề nghị cho một nhân viên đưa tôi đi bằng xe gắn máy. Vì mua bds dạng nhỏ lẻ như tôi không cần phải ngồi xe hơi sang trọng cho đỡ bụi bậm và nhanh chóng như lời đề nghị. Tôi cần phải đi bằng phương tiện xe gắn máy để dễ quan sát và cảm nhận được sự thay đổi của khu vực tôi muốn mua. Tôi cần phải đi lòng vòng để đánh giá tốc độ phát triển và các khu vực liền kề. Cùng nhiều vấn đề khác nữa phải hiểu để có thể quyết định mua hay không. Vì tôi hiểu rõ thời gian này nếu đầu tư bds ở đây để chờ giá lên bán đi là thua chắc. Nhưng vẫn có cơ hội cho những người không có nhiều tiền có thể kiếm lời từ thị trường không tăng giá này. Và cũng từ những lần đi như thế này tôi đã thương lượng và mua bds để tạo ra giá trị cho nó và khi đó thì tính thanh khoản cho bds rất cao và lợi nhuận cũng tỷ lệ theo giá trị.( Nhưng trong bài viết này tôi chia sẻ với các bạn trẻ một vấn đề về quản lý tài chính cá nhân nhiều khi các bạn đã biết nhưng các bạn vẫn mắc sai lầm vì không thắng nổi cám dỗ của bản thân mình. Và chính tôi cũng từng mắc phải. Vậy nên tôi không muốn các bạn lại tiếp tục mắc phải những điều này nữa )
  Yêu cầu của tôi được công ty đáp ứng. Đúng giờ hẹn một nhân viên tới nhà đón tôi đi coi dự án. Trên đường đi bạn trẻ cũng tranh thủ giới thiệu và tư vấn cho tôi những tiềm năng của dự án một cách rất bài bản. Sau khi chúng tôi đã đi coi hết dự án và khu vực xung quanh chúng tôi trở về TPHCM khi đi đến khu vực nghĩa trang Bình Dương bỗng chiếc xe trục trặc và bạn trẻ đề nghị tôi chờ để bạn đưa xe vào cửa hàng của hãng Honda ngay đó sửa chữa. Thật may mắn đang có chương trình khuyến mãi bạn lấy số sửa chữa trúng ngay chiếc đồng hồ đeo tay rất đẹp. Bạn vui mừng chạy ra khoe tôi:
  - Hôm nay đi với cô con hên quá
  Và kéo tôi vào trong cửa hàng chỉ cho tôi coi những chiếc xe đời mới sang trọng đang được bày bán tại đó. Bạn chỉ một chiếc xe tay ga có giá gần bằng một năm tiền lương của bạn nếu nhịn tất cả chi tiêu ăn uống. Bạn hào hứng nói cho tôi nghe:
  - Nó là giấc mơ của con đấy, con đang phấn đấu để mua nó cô ạ. Con mà mua được chiếc này thì con bồ con mới là người vui nhất, nó bảo được ngồi sau chiếc xe đó mà con đưa đi chơi thì bạn bè nó chỉ có mà lác mắt!
  Tôi hỏi bạn:
  - Thế cái xe con đang đi này thì sao? Nó còn tốt mà, con đi làm với nó rất hợp lí sao phải đổi một cái xe đắt tiền như vậy?
  Bạn trả lời:
  - Không cô ơi! con đi làm bằng xe này còn mua cái xe kia chỉ để đưa bồ đi chơi cho nó hãnh diện cô ạ. Cái xe quá đẹp phải không cô?
  Tôi bảo bạn ra ngồi uống nước tôi kể cho bạn nghe câu chuyện về cái xe của chính tôi. Ngày trước khi tôi tần tảo tiết kiệm để trả nợ, rất khó khăn để có được một khoản tiền lớn. Khi tôi có được 7 cây vàng tôi định cùng một người bạn đầu tư mua đất chung ở quận 2 số tiền này vừa đủ để mua 1/2 mảnh đất với người bạn. Nhưng ông xã tôi cũng nghĩ như bạn trẻ bây giờ. Cái xe cub 81 của tôi cũ rồi mua một chiếc " giấc mơ " đi cho nó sướng bõ những tháng ngày cực khổ để thiên hạ nó khỏi khinh. Đó là lập luận và cách nghĩ của đức lang quân nhà tôi đấy! Vì chuyện này mà chúng tôi xảy ra " chiến tranh lạnh ". Cuối cùng vì nghĩ rằng nếu mua đất có khả năng chiến tranh sẽ leo thang trở thành cuộc chiến tranh phá hoại mất. Thôi thì chịu chiều ổng để giải quyết cái " khâu oai " của ổng cho yên nhà vì tiền còn kiếm được. Tôi đem 7 cây vàng mua "giấc mơ " cho ông toại nguyện. Còn người bạn thì rủ người khác mua chung mảnh đất. Và sau 9 năm người bạn bán mảnh đất khi mua giá nó tương đương cái " giấc mơ " của tôi, với giá gần 8 tỷ còn " giấc mơ " của tôi bây giờ các bạn thừa biết giá của nó nếu bán đi. Và nếu tôi cứ chịu bằng lòng với chiếc 81 cùi bắp kia và mua mảnh đất thì bây giờ tôi có thể mua vài chiếc xe hơi cho thuê cũng được lắm chứ?
  Vì vậy tôi khuyên bạn trẻ hãy cố gắng chăm chỉ tiết kiệm tiền khi thu nhập của bạn còn rất khiêm tốn nó chưa phù hợp với hoàn cảnh của bạn bây giờ. Vì bạn bảo tôi:
  - Con nghĩ nó cũng là mua tài sản cho mình mà cô?
  Tôi bảo bạn:
  - Con nghĩ sai rồi. Con kinh doanh bds con phải hiểu, nếu mua một căn nhà để cho thuê hay kinh doanh sinh lời nó là tài sản còn nếu mua một căn nhà để ở nó là tiêu sản. Một chiếc xe mua để cho thuê hay chạy xe thuê ( kể cả chạy xe ôm) nó là tài sản vì nó sinh ra tiền. Còn nếu con mua chỉ để đi chơi nó là tiêu sản vì khi có nó con tốn tiền đổ xăng nhiều hơn vì xe tay ga cũng uống xăng nhiều hơn xe số. Và con cũng thích lượn lờ cho oai nhiều hơn với bạn bè. Con đi chơi nhiều hơn con sẽ phải chi phí nhiều hơn kể cả bảo trì bảo dưỡng cho nó nữa. Nó sẽ ngốn tiền nhiều hơn đấy. Có thể con tiêu luôn cả giấc mơ xây dựng sự nghiệp vì nó. Hãy tạm quên nó đi khi nào thu nhập của con một tháng tương đương nó hãy tự thưởng cho mình cũng không sao. Bây giờ số tiền đó hãy mang đi đầu tư có rất nhiều thứ có thể sinh lời cho con từ số tiền này đấy. Tích cóp lại từ nhiều nguồn thu nhập con sẽ trở lên giàu có thôi. Hãy cố gắng vượt qua những ham muốn chỉ để sĩ diện với bạn bè con trai à.
  Tôi vỗ vai bạn chân tình. Bỗng bạn ngẩng đầu lên nhìn thẳng vào mắt tôi và nói:
  - Chiếc xe hết đẹp trong lòng con rối cô ơi! . Chúng ta về thôi xe sửa xong rồi. Hôm nay là một ngày vô cùng may mắn với con. Có thể cô không mua đất cho con nhưng cô đã tặng cho con một món lời lớn rồi.
  Chúng tôi ra về ai cũng mang trong lòng một niềm vui cho một chuyến đi. Và chúng tôi trở thành thân quen. Cũng chính bạn trẻ này đã giúp tôi kiếm được tiền từ những lần đầu tư bds ở Bình Dương.
  Bài học cho các bạn trẻ ở đây :
  HÃY CỐ GẮNG MUA TÀI SẢN ĐỂ SINH LỜI . ĐỪNG MUA NHIỀU TIÊU SẢN TÀI SẢN SẼ ĐỘI NÓN RA ĐI.

  Link bài viết: TÀI SẢN HAY TIÊU SẢN
   
  Last edited by a moderator: 18/5/17
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...