tài chính là phần quan trọng của doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 29/12/17.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Chúng ta đồng ý rằng tài chính là phần quan trọng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế là các SMEs phần nhiều không thực sự kiểm sóat được tài chính. Thực trạng này xảy ra không phải chỉ là do kế toán yếu, mà chủ DN chúng ta cũng góp phần trong đó. Có nhiều nguyên nhân, hôm nay mình xin đề cập nguyên nhân phổ biến trong các SMEs đó là việc không độc lập giữa tài chính của DN và tài chính của chủ DN.

  Việc vi phạm nguyên tắc độc lập tài chính có thể dẫn tới một số hệ lụy thường thấy như sau:

  + Làm sai lệch kết quả kinh doanh: Sự nhập nhằng giữa các khoản chi cho mục đích riêng và chung làm cho chi phí không được ghi nhận đúng đắn. Vd DN phải gánh chi phí lãi vay cao hơn thực tế, do một số khoản vay được sử dụng cho mục đích riêng.

  + Bảng cân đối kế toán không chính xác: Tài sản của DN bị thất thoát vì mang tên cá nhân; vốn góp không đầy đủ theo đăng ký; tài sản phải thu lớn (tạm ứng, phải thu khác) nhưng thực tế có thể đã chi tiêu hết mà chưa quyết toán, hoặc khoản công nợ không có cơ sở tin cậy.

  + Làm đảo lộn kế hoạch dòng tiền: Ông chủ quyết định những khoản chi bất ngờ ngoài kế hoạch. Thu chi của công ty sẽ trở thành tùy tiện, kế hoạch dòng tiền sẽ không được tuân thủ.

  + Số liệu tài chính không rõ ràng dẫn đến tranh chấp, biển thủ và cũng là một trong những nguyên nhân tan rã quan hệ đối tác.

  Tóm lại, chủ DN muốn kiểm soát được thì bức tranh tài chính của doanh nghiệp mình thì phải minh bạch và độc lập. Chủ DN cần phải tách bạch tài sản của cá nhân và tài sản của DN. Con số tài chính chỉ "biết nói" những nội dung có ý nghĩa khi và chỉ khi nó phản ánh trung thực hợp lý.
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...