Tác dụng điều trị tiểu đường của rau má

Thảo luận trong 'Dược Phẩm' bắt đầu bởi nguyenlieuduoc, 22/4/19.

 1. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica, theo truyền thống các thầy thuốc Đông y đã sử dụng chúng để hạ đường huyết. Trong một vài nghiên cứu mới đây người ta sử dụng cao rau má để chứng minh tác dụng hạ đường huyết của dược liệu này trên mô hình thử nghiệm trên mô hình động vật và cơ thể người. Kết quả của các công trình nghiên cứu đã được chúng tôi tổng hợp lại trong bài viết bên dưới.

  [​IMG]

  Bệnh tiểu đường là gì?

  Trong nhiều thập kỷ qua, bệnh tiểu đường đã trở thành nỗi lo lớn của nhiều người, nó là một trong những rối loạn nội tiết chiếm tỷ lệ lớn trên thế giới. Theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2000 có khoảng 170 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh tiểu đường. Về cơ bản, bệnh tiểu đường không thể được chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên chúng ta có thể kiểm soát được chúng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, thuốc men, thể dục thể thao.

  Tuy nhiên, nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường hiện nay thường khá đắt tiền và có tác dụng phụ khiến việc kiểm soát bệnh tiểu đường trở nên khó khăn hơn. Do đó, việc sử dụng các loại thuốc bổ sung hoặc dược liệu thiên nhiên thay thế đang là một trong những phương pháp cải tiến nhất trong quản lý bệnh tiểu đường hiện nay.

  Centella asiatica trước đây đã được báo cáo là có tác dụng chống tăng đường huyết ở chuột mô hình bệnh tiểu đường động vật. Tuy nhiên, hoạt động của nó trên cấp độ cơ quan và mô vẫn không được đề cập. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích khám phá những tác động có thể có, chiết xuất C. asiatica và chất xơ không hòa tan có trong việc hấp thụ carbohydrate, bài tiết insulin, độ nhạy insulin và sử dụng glucose.

  Chiết xuất của rau má được dùng để quản lý cả bệnh tiểu đường Loại I và Loại 2. Các nghiên cứu đã tìm thấy C. asiatica sở hữu hoạt động hạ đường huyết đáng kể trong xét nghiệm dung nạp glucose ở thỏ. Nó cũng được tìm thấy không gây hạ đường huyết ở thỏ nhịn ăn so với tolbutamide tiêu chuẩn.

  Thử nghiệm dùng Centella asiatica với liều 2g/kg và 4g/kg trọng lượng cơ thể đã tạo ra một hoạt động hạ đường huyết đáng kể (P <0,05) ở thỏ nhịn ăn glucose, với độ lệch trung bình% trung bình lần lượt là 25,6 và 34,9, với tỷ lệ phụ thuộc liều của 2: 3. Các phân đoạn có chứa amin bậc bốn và triterpen được cung cấp với liều 400 mg/kg trọng lượng cơ thể ở thỏ được mồi glucose nhanh đã tạo ra một hiệu ứng hạ đường huyết đáng kể với độ lệch trung bình là 74% đối với phần amin bậc bốn và 84% đối với phần triterpene tương ứng mà tạo ra độ lệch trung bình 62%.

  Chiết xuất ethanolic cho thấy hàm lượng glycogen trong gan tăng lên, tương đương với tiêu chuẩn glibenclamide. Ngoài ra, chiết xuất cho thấy cholesterol huyết thanh thấp và tổng mức lipid. Chiết xuất methanolic đã được tìm thấy là hiệu quả hơn so với chiết xuất ethanolic trong việc hạ đường huyết. Centella asiatica trực tiếp tăng sản xuất insulin và có thể trực tiếp chữa lành tuyến tụy. Tuy nhiên, có thể các khía cạnh của cơ chế hoạt động cơ bản của C. asiatica vẫn chưa rõ ràng cho đến nay.

  Hiện một số nhà máy trên thế giới cũng sử dụng dược liệu rau má làm nguyên liệu dược cho các sản phẩm thực phẩm bổ sung và thuốc để kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuyp 1 và 2.

  Theo Novaco.vn
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. itpkc

  itpkc Member

  bây giờ người ta lại thích chở về gần gũi hơn với thiên cây cỏ hơn rồi nhỉ. Ngày trước chỗ nhà mình mọc đầy rau má, chả ai hái bây giờ thì tìm cũng không thấy nữa
   
Đang tải...