Tác dụng bất ngờ của cà gai leo đối với sức khỏe

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi 2018, 14/9/18.

  1. 2018

    2018 Member

    Trong tự nhiên có nhiều cây thuốc có tác dụng tốt với sức khỏe mà chúng ta không ngờ tới. Cà gai leo được biết đến là thảo dược hàng đầu cho gan được ông cha ta sử dụng từ xưa tới nay. Hiện nay, nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh công dụng tuyệt vời của cà gai leo đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu những công dụng mà cà gai leo mang lại và cách sử dụng cà gai leo hiệu quả.
    Đặc điểm nhận biết cây cà gai leo
    Cà gai leo còn có các tên gọi khác như cà vạnh, cà quýnh, cà gai dây với tên khoa học là Solanum procumbens Lour, thuộc họ Cà Solanaceae.
    Cây nhỏ, sống nhiều năm, leo lên thân cây khác hoặc bò dưới mặt đất có chièu dài khoảng 6m. Thân nhẵn hóa gỗ, có phủ lông hình sao, nhiều gai cong màu vàng
    Lá hình thuôn hoặc bầu dục, mọc so le, xẻ thùy không đều, ở mặt trên lá có gai, mặt dưới có lông mềm màu trắng hình sao
    Hoa mọc thành cụm, hình xim ở nách lá. Mỗi cụm có khoảng từ 2 - 5 hoa màu tím nhạt, thường nở vào tháng 4 - 5. Quả mọng, hình cầu, khi chín có màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, có màu vàng
    Cà gai leo thường mọc hoang ở khắp mọi nơi từ vùng núi cho tới đồng bằng ven biển. Tuy nhiên, với sự thu hái ồ ạt của người dân cà gai leo trong tự nhiên hiện nay ngày càng bị tận diệt.
    Những tác dụng quý của cà gai leo đối với sức khỏe con người
    Hạ men gan, mỡ máu: Cà gai leo có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan như viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B
    Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan: Cà gai leo có tác dụng làm giảm các triệu chứng như vàng da, đau tức hạ sườn phải,... Bên cạnh đó, rễ cây thường dùng làm thuốc để điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, giúp giải rượu hiệu quả
    Dùng cho người bị men gan cao, mỡ máu: Dược liệu cà gai leo có tác dụng tốt với người bệnh mắc u gan, chức năng gan bị suy giảm do sử dụng nhiều rượu bia, xơ gan
    Hướng dẫn sử dụng cà gai leo hiệu quả
    Cà gai leo được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau như dạng sắc uống, dạng cao, dạng viên nén. Cụ thể như sau:
    Cà gai leo dạng sắc nước
    Cà gai leo đã phơi khô hoặc sao tẩm, bạn cũng có thể mua cà gai leo tươi về phơi khô để dùng dần. Mỗi lần sử dụng từ 50 - 60g cà gai leo là đủ. Người dùng có thể đem sắc nước uống hoặc hãm nước.
    Lưu ý: Cần rửa sạch cà gai leo trước khi sắc, đun với 1 lít nước, khi sôi duy trì lửa nhỏ trong thời gian 10 phút sau đó chắt lấy nước để uống hàng ngày
    Hãm nước cà gai leo: Đem cà gai leo rửa sạch tráng qua 1 lần bằng nước đun sôi sau đó thêm 700ml nước sôi và ủ trong 30 phút là có thể dùng được.
    Cà gai leo dạng cao
    Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần dùng 3-4g cao đặc (tương đương 1/6 thìa cà phê), pha với 200ml.
    Cà gai leo dạng viên nén
    Đây là dạng tiện dụng nhất khi sử dụng cà gai leo mà không cần mất công đun hay pha chế đồng thời bảo quản được lâu. Nếu đi công tác xa hay du lịch đều có thể mang theo được. Trong các sản phẩm từ cà gai leo dạng viên nén thì TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa cao cà gai leo và cao mật nhân, có tác dụng điều trị các bệnh về gan khá hiệu quả.
    Một số bài thuốc sử dụng cà gai leo kết hợp với các vị thuốc khác
    Cà gai leo kết hợp an xoa, bán chi liên
    Sử dụng cà gai leo kết hợp với bán chi liên và cây an xoa sử dụng trong những trường hợp người bệnh mắc bệnh lý xơ gan, xơ gan cổ trướng. Cách thực hiện như sau:
    Cà gai leo 30g
    Cây an xoa 30g
    Cây bán chi liên 15g
    Đem các vị này rửa sạch, sắc với 1 lít nước, đun cạn cho đến khi còn khoảng 500ml thì cho bệnh nhân uống. Ngày chia 3 lần (sáng, trưa, tối) sau mỗi bữa ăn. Đối với người mắc xơ gan dùng bài thuốc trong 2 - 3 tháng có chuyển biến tích cực hơn.
    Cà gai leo kết hợp với giảo cổ lam
    Cà gai leo sử dụng với giảo cổ lam trong một số trường hợp giúp hạ men gan và hỗ trợ điều trị viêm gan virus. Cách dùng như sau:
    Cà gai leo 30g
    Giảo cổ lam 30g
    Hãm với 1 lít nước uống trong ngày, dùng kiên trì trong 1 tháng, bệnh sẽ cải thiện.
    Cách dùng cà gai leo với mật nhân
    Sự kết hợp giữa cà gai leo và mật nhân có tác dụng rất tốt với bệnh nhân viêm gan virus, bên cạnh đó còn có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể.
    Cà gai leo 30g
    Mật nhân 30g
    Đem 2 vị thuốc này rửa sạch, sắc với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút sau đó chắt nước uống hàng ngày cách bữa ăn tầm 20 phút hoặc có thể hãm với 1 lít nước uống trong ngày.
     
    Tags:
    danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
  2. Cà gai leo dạng sắc nước
    Cà gai leo đã phơi khô hoặc sao tẩm, bạn cũng có thể mua cà gai leo tươi về phơi khô để dùng dần. Mỗi lần sử dụng từ 50 - 60g cà gai leo là đủ. Người dùng có thể đem sắc nước uống hoặc hãm nước.
    Lưu ý: Cần rửa sạch cà gai leo trước khi sắc, đun với 1 lít nước, khi sôi duy trì lửa nhỏ trong thời gian 10 phút sau đó chắt lấy nước để uống hàng ngày
    Hãm nước cà gai leo: Đem cà gai leo rửa sạch tráng qua 1 lần bằng nước đun sôi sau đó thêm 700ml nước sôi và ủ trong 30 phút là có thể dùng được.
     
Đang tải...