TỪ 15TR KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ ĐẾN PHÁT TRIỂN THÀNH CHUỖI CĂN HỘ DỊCH VỤ 200 PHÒNG.

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Vô Danh, 13/3/18.

 1. Vô Danh

  Vô Danh Member

  Cuối năm 2013 sau khi bị mất toàn bộ vốn góp đầu tư chung với một người quen, Viên chỉ còn lại 15tr trong túi. Lúc đó có một bạn trẻ đang làm nhà cho thuê, muốn sang nhượng lại dự án để đi du học. Sau khi đánh giá Viên thấy dự án đó không tiềm năng nên đã không sang nhượng.

  Khi mới vào SG Viên đã thấy nhu cầu thuê nhà rất cao, chủ nhà nhiều người nghĩ mình là chủ nên đối với người thuê bất bình đẳng, ko xem là khách hàng, nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ thì hầu như rất khó, hết hợp đồng khả năng đòi lại cọc cũng ko dễ dàng nên Viên cũng đã ấp ủ ý định này nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Vì vậy khi gặp bạn trẻ đấy, Viên đã quyết định sẽ bắt đầu kinh doanh mô hình này.

  Viên đã bỏ thời gian 1 tháng đi xem tất cả các nhà cho thuê đang có trên thị trường ở khu vực quận 1. Sau đó Viên tìm được 1 dự án khá ưng ý. Nó nằm trên đường Lê Lai, Q.1, có 6 căn phòng. Giá cho thuê là 1500usd/tháng. Đặt cọc 6 tháng, tiền thuê trả từng tháng. Sau khi đến gặp cô chủ nhà và tìm hiểu xung quanh, Viên mới biết cô định xây lên làm khách sạn mini nhưng lại ko xin được giấy phép do không đủ số phòng tối thiểu để làm nhà nghỉ. Cô cũng ko muốn cho thuê lung tung vì sợ người ta cho thuê bậy bạ dắt gái vào nhà vì đó là nhà của gia đình.

  Lần đầu tiên đi thuê, ăn mặc giản dị có phần xuề xoà nhưng cô lại muốn cho Viên thuê vì là dân Đà Nẵng, cô nghĩ dân miền Trung thật thà, chất phát, chịu khó. Viên cũng nói với cô lần đầu kinh doanh mô hình này, Viên hướng tới là cho những người đi làm văn phòng thuê để ở lâu dài, Viên sẽ quản lý nhà như thế nào, khác ra sao, đem lại giá trị gì cho khách hàng chứ ko có chăm chăm vào lấy tiền mà bỏ mặc khách thuê. Cô cũng từng là người nơi khác lên Sài Gòn lập nghiệp, cũng trải qua nhiều khó khăn như mình, cũng từ bị lừa ra sao nên cô bảo với môi giới cô sẽ đồng ý cho Viên thuê. Đồng ý giảm mức cọc còn 4 tháng, giá thuê 1.200usd. Là cô tự chốt như vậy và rất cứng, ko chấp nhận deal thêm gì hơn, với những khách thuê khác thì cô nhất định không giảm tiền đặt cọc vì đồ nội thất của cô toàn đồ xịn. Viên xin mãi được thêm thời gian dọn dẹp, set up là 20 ngày không tính tiền nhà. Cô cho Viên 1 tuần để suy nghĩ và chuẩn bị tiền, cô hứa chắc chắn sẽ đợi 1 tuần cho đến khi Viên trả lời không thuê nữa cô mới tiếp người khác.

  Viên về năn nỉ, khóc lóc, cãi nhau mãi mới vay được của em gái 80tr, là toàn bộ tài sản nó có. Vay thêm được một người anh quen 10tr nữa cộng với số tiền Viên có cũng chỉ được 105tr. Không chịu bỏ cuộc, Viên deal với bên môi giới.
  Theo Viên biết thì họ dẫn khách đến Viên đã là người thứ 12. Ai đến xem cũng đều muốn thuê căn của cô vì chất lượng quá tốt, đầu tư gần full mọi thứ từ máy lạnh Daikin, giường, tủ áo gỗ căm xe, nệm Kymdan, tivi toshiba, vị trí lại quá đắt địa, sát ngay công viên 23/9 và khu phố Tây, nhưng cô đều bảo để suy nghĩ vì cô ko tin tưởng ở những người thuê đó, sợ họ ko giữ nhà kỹ, sợ cho gái thuê v.v... Viên may mắn vì cô quý và tin tưởng Viên nên Viên trao đổi với bên môi giới Viên còn thiếu 19tr nữa, nếu bên đó cho Viên mượn thì sau khi thuê xong, họ được tiền hoa hồng 1 tháng là 25tr rồi. Hơn nữa nhà Viên dốc hết tiền thuê thì còn đi đâu nữa, họ chắc chắn sẽ ko bị mất tiền, may mắn, họ đồng ý.

  Ngày đi ký hợp đồng, cọc 100tr + 8,3tr tiền nhà, nhờ mượn nhiều hơn mức cần thiết nên Viên còn dư gần 16tr để mua sắm thêm đồ đạc trong phòng cho hoàn chỉnh thành căn hộ full nội thất và đăng tin quảng cáo.

  Tự lau dọn, khuân vác giường, tủ vì lúc đó cô bố trí phòng 2 giường đơn nên phải bỏ bớt ra. Những lúc đang ăn cơm mà khách gọi là bỏ ăn về mở cửa khách xem. Đó là căn nhà đầu tiên trong chuỗi hệ thống căn hộ dịch vụ cho thuê Sunrisehome với gần 200 phòng sau 4 năm hoạt động.

  Trong suốt quá trình vận hành, phát triển, tìm kiếm partner là cả một chuỗi những khó khăn tiếp nối khó khăn, quan trọng nhất là Viên ko bao giờ bỏ cuộc dễ dàng mà luôn nỗ lực để tìm ra giải pháp. Hiện tại Viên đã bán toàn bộ Công ty để startup dự án mới.
  Khởi nghiệp, không hoàn toàn là màu hồng, khởi nghiệp là chuẩn bị đối mặt với khó khăn, khởi nghiệp là đừng nghĩ tới lợi nhuận ở phút đầu, quan trọng là luôn nỗ lực để tìm ra giải pháp và không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Viên nhận ra rằng, kinh doanh ít vốn sẽ giúp mình chịu khó tìm tòi ra nhiều cách giúp phát triển bền vững hơn. Còn nếu vốn nhiều mà biết cách sử dụng thì sẽ tạo ra đột phá rất lớn ^^
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...