SIÊU ANH HÙNG hay QUÂN ĐỘI

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Kim Lý, 29/12/17.

 1. Kim Lý

  Kim Lý Member

  Khi một công ty Start-up vận hành, start-up đó được vận hành theo mô hình một nhóm những Siêu anh hùng hay cần vận hành như một tổ chức quân đội.

  Đặc điểm của Siêu anh hùng là:
  - Gồm những con người tài năng, khó nơi đâu có được.
  - Không ai nghe ai, ai cũng tự mình có thể làm việc độc lập.

  Đặc điểm của quân đội.
  - Không có người giỏi như "đội người ta", nhưng được cái làm đúng và đủ.
  - Trung thành và làm theo hướng dẫn.
  - Muốn đánh đấm phải huấn luyện rất lâu.

  Khi được học về cách vận hành 1 Start-up, đến bài thành lập một Team, rất nhiều ý kiến được đưa ra là có người chọn mô hình Siêu anh hùng để khởi động Start-up của mình, có những người lại cân nhắc mô hình Quân đội.

  Đáp án của chương trình học đó là Quận Đội và Quân Đội. Chỉ có một tổ chức mà mọi người ý thức được kỷ luật, ý thức được trách nhiệm của mình thì tổ chức đó mới bền vững.

  Trong mô hình quân đội, bất kì một chiến sĩ nào cũng có thể hiểu được ý nghĩa của từng hành động của mình có thể giúp tồn vong của tổ chức, của đất nước. Không có 1 sai phạm dù nhỏ nào được tồn tại trong 1 tổ chức khởi nghiệp.

  Một nhân viên vi phạm các nguyên tắc đạo đức như xâm phạm đến khách hàng, nếu bị lan truyền trên các kênh truyền thông có thể làm cho Start-up đó thiệt hại cực kì to lớn thậm chí phá sản, ngoài ra gây ảnh hưởng đến công việc của hàng ngàn người. Bài học tráo điện thoại của một nhân viên của công ty giao nhận vừa qua của rồi là một ví dụ kinh điển cho mô hình kỷ luật của quân đội tại sao lại quan trọng.

  Tuần vừa rồi bên mình ký thỏa thuận tư vấn nhân sự với 1 cá nhân cho công ty với giá hơn 1.3 tỉ cho 1 chu kỳ phát triển của công ty. Bài học đầu tiên người đó nói rằng: Cần tuyển chậm nhưng phải sa thải thật nhanh.

  Tuyển chậm: Tìm cẩn thận đúng người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, xem có thể giúp họ một lộ trình phát triển phù hợp với sự phát triển công ty, dành thời gian huấn luyện cho họ. Nghiên cứu tạo những giá trị hạnh phúc và niềm vui cho họ gắn liền với sự thành công của công ty.

  Sa thải nhanh: Sa thải ngay tức khắc nếu như nhân viên này vi phạm các nguyên tắc cơ bản tồn tại như không thành thật hay nguy hại đến tổ chức.

  Trong quân đội, đôi khi trong lúc hành quân chỉ cần bất tuân quân lệnh đơn giản như lấy trộm con gà của người dân thì cũng bị xử bắn.

  Trong cuộc đời tôi, tôi từng quyết định sa thải 3 nhân viên giỏi của mình chỉ một lỗi rất nhỏ:

  Người xin nghỉ về quê làm giấy tờ tùy thân, người báo bị bệnh, người báo bận công việc gia đình. Nhưng cả 3 người này lại lên lịch đi du lịch cùng nhau.

  Cân nhắc một mức phạt nhẹ để giữ những con người giỏi, nhưng cuối cùng chúng tôi bắt buộc phải loại khỏi tổ chức vì BGĐ công ty không thể trả lời cho tất cả hàng trăm người trong tổ chức một điều: Công ty này cho phép nhân viên gian dối hay sao.

  Một Start-up thành công là một Start-up theo mô hình quân đội, trong đó các thành viên cùng bảo vệ và chia sẻ những khó khăn với nhau. Họ sẵn sàng bảo vệ những giá trị cốt lõi của công ty và giúp công ty trường tồn, công ty cũng là nơi đảm bảo cuộc sống của họ, gia đình họ và lộ trình phát triển cho họ.

  Vui rằng: một siêu anh hùng dù giỏi và cống hiến nhiều cũng vẫn có có thể bị gọi là Thằng người Dơi, Thằng người Sắt... nhưng một quân nhân luôn được goị bằng anh như là bồ đội, anh binh nhì... hay nếu phấn đấu tốt lên làm tướng thì có thể được gọi danh xưng là ông: Ông tướng A, Ông tướng B...
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...