SEO Global, nên thử vì không hề khó.

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 5/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Trong nhóm chắc nhiều người đã và đang làm SEO bên mảng Global và mình viết bài này cho số còn lại, bài viết này không phải hướng dẫn về kỹ thuật và dưới góc nhìn cá nhân của mình, nếu có bạn nào bất đồng ý kiến thì cứ tranh luận văn minh là được.
  Sau 5 năm mò mẫm đầy máu và nước mắt ở thị trường Global tích được 1 số vốn từ việc SEO Website và thu lợi nhuận từ nó hay còn gọi là Publishers thì mình lại ham hố kinh doanh, đầu tư và dính ngay thời điểm dịch nên sml đành phải quay trở về lại với công việc cũ :))

  1. ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ SEO THỊ TRƯỜNG GLOBAL

  a. SEO Global có cần phải biết Tiếng Anh hay không?
  Về cơ bản thì không cần, thời điểm mình bắt đầu bập bẹ, tập tành thị trường Global thì hầu hết 90% dùng Google dịch, 10% còn lại là do vốn từ tiếng anh học lõm do trốn học chơi game lúc nhỏ, nhưng nếu biết thì vẫn sẽ tốt hơn vì nó sẽ hỗ trợ cho Local cụ thể.
  b. SEO Global có cần Maps cụ thể hay không?
  Fake maps được thì quá tốt, còn không cũng không sao, khai báo trường dữ liệu cấu trúc business Online là được.
  c. Nên dùng Hosting nước ngoài hay VN
  Thực ra thì cái nào cũng được nhưng nên chọn nước ngoài thì sẽ tốt hơn.
  2. NHỮNG YẾU TỐ CẦN LƯU Ý

  a. Độ xác thực, trust, uy tín
  Đối với thị trường Global thì tính xác thực của 1 website cực kỳ quan trọng cho nên các bạn phải đảm bảo các thông tin cần có của một website như About, Policy,.... và các công việc khác bắt buộc phải triển khai như thông tin về business, phần này mình đã nói ở trên, tiếp tới là xác thực Entity, kết nối với các trường dữ liệu có cấu trúc phải đồng nhất thông tin.
  b. Technical
  Phần này khá là quan trọng vì nó giúp bot google hiểu rõ về website, cấu trúc, nội dung, mục tiêu đễ hỗ trợ định danh rõ về Local bạn đang nhắm tới. Bắt buộc phải đầy đủ các thông tin về trường dữ liệu có cấu trúc và sự hiện diện của nó đi kèm với content (theo update thuật toán mới nhất của google dựa trên đánh giá cá nhân của mình)
  c. Ngôn ngữ
  Phần này sẽ quan trọng nếu như bạn nhắm tới 1 local cụ thể như Mỹ, Anh,... bởi vì nó bắt buộc bạn phải có trình độ tiếng Anh cao, vì một khi chỉ vài bài content không chuẩn tiếng Anh thì google sẽ chuyển website của bạn sang Global tổng thể hoặc 1 quốc gia khác hay dính các lỗi ngữ pháp ví dụ như Ấn Độ nên nó sẽ khá mâu thuẫn với phần mở đầu cơ bản. Tốt nhất dạng này không phù hợp để Test vì nó cần sự chính xác cao.
  d. Offpage
  Phần này thì mình sẽ chia làm 3 dạng
  • Triển khai offpage như bth vì nó mặc định là chung ngành, chung ngôn ngữ, bạn có thể tự mình triển khai hoàn toàn không tốn phí bằng các blog, forum hay link cmt, review.
  • Dạng 2 là Social, phần này thì phải có kiến thức về Media, Social và Brand nên mình không đi sâu, nó không thích hợp với những người mới bắt đầu.
  • Dạng cuối là Thao túng người dùng để tăng tính định danh, search intent và hợp thức hóa website bạn thành 1 website global mà chính do Google công nhận (Loại này không phải Traffic user nên các bạn đừng nhầm lẫn, và cá nhân mình cũng khuyên các bạn không nên dùng Traffic user cho bất kỳ dự án nào dù là VN hay Global , vì sao thì mình sẽ chia sẻ sau cũng như chi tiết về dạng offpage thứ 3 này vì nó khá dài và mang tính chuyên môn)
  e. Bản Quyền
  Đây là vấn đề thiết yếu đối với thị trường Global, tùy theo ngành, mảng mà sẽ có các cách xử lý khác nhau, Nên khi triển khai các bạn cần chú ý những nội dung, sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh, video mà mình cung cấp có dính tới yếu tố bản quyền hay không.
  3. LỰA CHỌN MẢNG NÀO ĐỂ BẮT ĐẦU
  Đối với người mới thì mình sẽ suggest cho các bạn những mảng dễ tiếp cận và SEO nhất mà không mang tính chuyên môn yêu cầu độ chính xác cao về ngôn ngữ, dịch thuật.
  Vì thói quen tìm kiếm của người nước ngoài cũng không hẳn giống VN nên sẽ có các mảng sau đây phù hợp với người mới như:
  • Tìm kiếm hình ảnh nào đó thông qua website (không thông qua google image.)
  • Tìm kiếm video nào đó thông qua website (không thông qua youtube.)
  • Tìm kiếm tài liệu, phần mềm
  • Download tài liệu , phần mềm
  • Tìm kiếm thông tin hướng dẫn sử dụng 1 app nào đó, hoặc trò chơi
  • Download App, Games
  • Tìm kiếm danh sách các website (dạng danh bạ) [Dạng này là dễ nhất vì nó chắc chắn ko bị dính bản quyền, vấn đề ở đây là kiểm soát linkout như thế nào chứ ko phải nofollow toàn bộ là tốt)
  • Review (phần này thì cần đẩy mạnh author)
  ==> Vậy nên lời khuyên của mình là nếu có điều kiện về thời gian thì nên sỡ hữu 1 website global vì:

  1. Test thuật toán
  2. Nâng cao kiến thức (nó giúp bạn cải thiện mindset và hiểu được Google đang làm gì qua mỗi lần cập nhật. Ngoài ra bản thân bạn cũng sẽ được tiếp thu những mảng mới của Digital Marketing, Branding.)
  3. Nâng thu nhập (Bình thường nếu mình mua hoặc bán 1 bài GP đúng chất lượng, cùng ngành, có sự liên quan thì sẽ tầm ko dưới 200$, chưa tính đến các nguồn thu nhập khác như ADS từ các Network khác ngoài GA của Google)
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn mới bắt đầu SEO ở thị trường Global đối phó và xử lý vấn nạn bản quyền (DMCA). Trước khi bắt đầu thì mình cũng xin nói qua vài lời:
  - Sau bài viết trước có nhiều bạn Add FB mình, mình xin lỗi và cũng xin không add, không phải vì mình chảnh chó mà là mình không có ý định Build Name, làm Influencer hay KOL, cũng như bán khóa học hay lùa gà gì cả, FB cá nhân mình chỉ chia sẻ những sự việc, trải nghiệm về cuộc sống, mấy thứ ba xàm ba láp hằng ngày của bản thân chứ không hề có bất kỳ kiến thức nào về SEO, nên bạn nào có thắc mắc, cần hỗ trợ hay muốn hợp tác gì chỉ cần Inbox là được không cần phải Add đâu. Toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm của mình đều thông qua tự học, tự thực hành nên các bạn cũng đừng ib hỏi mình học khóa học nào, có thể share tên khóa học được không,…. Cảm ơn.
  - Tính post cả bài nhưng mới viết được 60% đã hơn 4000 từ rồi nên chắc dài quá mấy bạn cũng lười đọc nên mình sẽ chia nó làm 2 phần. Phần này mình sẽ đánh dấu [1] và [2] ở những phần cần lưu ý , đây là tiền đề để bạn hiểu rõ phần sau, vì phần sau mình chỉ ví dụ giải pháp phù hợp với 1 vài mảng, nên thay vì hướng dẫn giải pháp, mình sẽ chỉ ra yếu tố để các bạn có thể áp dụng cho các mảng khác.
  - Tất cả nội dung của mình chia sẻ đều có sự liên quan với nhau, hỗ trợ mindset cho các bạn mới vào ngành, hoặc các bạn đang bế tắc.
  - Nội dung cả bài mình sẽ nói về 2 trong 3 biện pháp đối phó với DMCA, Traffic user, và các Wesite review (là đối tượng mà mỗi lần có update là đứa bị ảnh hưởng đầu tiên)
  - Chủ đề này là chủ đề thứ 2, và chủ đề sau cũng là bài cuối cùng kết thúc hành trình chia sẻ kinh nghiệm của mình. Nội dung chủ đề của bài viết thứ 3 của mình sẽ là:
  a. Làm thế nào để tỷ lệ thoát site chỉ còn không quá 80%
  b. SEO với các site crawler (mình cũng test qua 1 site crawler mảng truyện tranh, trong 6 tháng lên được tới 140k lượt truy cập 1 ngày, và mình đã dừng dự án vì lí do cá nhân nhưng các chỉ số và thông số vẫn còn, mình sẽ chia sẻ nó vào bài viết đó.
  Vậy nên để bắt đầu chủ đề DMCA này thì phần 1 mình sẽ nhắc qua trước về Traffic User, thứ mà rất nhiều bạn gần đây tìm hiểu và sử dụng.
  Về cơ bản, bản chất của Traffic user là thao túng người dùng và chỉ số onsite, search intent để đẩy top các từ khóa, và nó thể hiện hiệu quả rất tốt trong thời gian gần đây, thực ra ở nước ngoài thì nó có cũng 2-3 năm trước rồi, họ phân phối traffic từng ngành từng local, từng ngôn ngữ luôn. Và nhiều người bắt đầu coi nó là thần dược, lạm dụng nó, Với một người hay làm mũ đen lẫn trắng như mình thì coi nó là đống rác, vì nó là thủ thuật rất nhiều sơ hở.
  Hàng tháng google đều gửi thông báo bạn đi đâu, đi được bao nhiêu km thì vì cớ gì dăm 3 cái hành trình người dùng ra sao Google lại không biết?
  Đơn giản chỉ tính việc số lượng Traffic có thời gian onsite cao nhất đến từ đâu và hành trình search của họ trước, sau khi vào trang đích phải qua 1 trang thứ 2 nữa là biết thao túng cmnr. Nhưng tại sao họ sử dụng đến hiện tại và vẫn không bị gì?
  Đơn giản là Google đang tìm cách phân biệt cho trường hợp bạn có chủ đích hoặc bạn là nạn nhân.
  Ví dụ như trường hợp các trang lớn, leadership của các ngành như hellobacsi, fpt, tgdd nếu bị bắn vài tram ngàn backlink bẩn có sợ không? Sợ ** . Vì sao không sợ? Vì Google đã ra tiêu chuẩn để giải quyết vấn đề đó là Brand hay cách gọi khác mà SEOer hay gọi là trust site. Vấn đề này sẽ giải quyết được bạn là nạn nhân hay là cố tình thao túng. [1]
  Điều đó đồng nghĩa với việc hiện các site sử dụng Traffic User hiện tại đều đã nằm trong danh sách của Google, chỉ là họ đang tiến hành đưa ra yếu tố xác minh mà thôi, rồi tới lúc bị gõ thì lại khóc lóc, mình rất khó chịu với việc này vì mindset sử dụng traffic user của họ rất đơn giản, cái trò vặt này mà họ dùng để qua mặt Google giống như làm mấy trò khôn lỏi, nhưng lý do chính khiến mình khó chịu đó là thà họ dùng để test dự án cá nhân hoặc trong thời gian làm cho cty, vì có vấn đề gì họ sẽ khắc phục, nhưng không dừng ở đó họ còn sử dụng cho các dự án freelancer, tương đương với việc khi có sự cố xảy ra thì lúc đó xác định là đem con bỏ chợ hoặc đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì của google và người chịu thiệt lại là Client. Vấn đề này mình đã từng gặp tất nhiên là trường hợp thao túng khác chứ ko phải traffic user, nhưng tương lai thì chắc chắn sẽ là nó.
  Tiếp theo là vấn đề về các site Review, rất nhiều người trong nhóm này không cty thì cá nhân cũng sẽ sở hữu một hoặc nhiều website Review, site càng to thì mỗi lần google cập nhật thuật toán mới thì càng lên xuống thất thường vì:
  Chủ đề của site quá loãng (Các ông có thể hình dung như cơ thể người, cái bụng thì to nó chứa rất nhiều content từ rất nhiều mảng, ngành, còn cơ thể và đầu thì bé tí teo vì yếu tố Brand [trust site] và khai báo dạng review, theme chính của website đối với google thì không có hoặc rất nhỏ. Nó dẫn đến tính trạng quá tải và chất lượng của site các ông đi xuống theo thời gian sau mỗi lần cập nhật, sẽ có thời điểm nó đạt tới giới hạn và các ông sẽ bị bế tắc, chỉ suy nghĩ đơn giản, muốn phát triển thêm từ khóa để mở rộng lượng traffic chứ ko quan tâm bản chất site mấy ông như thế nào, ví dụ site review về sản phẩm gì đó ở Nha Trang như content thì toàn mấy bài ở Long An, Sài gòn… Tôi không quan tâm lắm những bài này là kiếm Traffic hay dạng Guest Post nhưng Google thì có quan tâm đó. Những vấn đề này có ông thấy, có ông không. Bộ ông là chuyên gia của tất cả mọi mảng hay gì mà mảng nào cũng có mặt ông, ông cũng viết? Ông nào không thấy thì cứ nghĩ do thuật toán thay đổi rồi loay hoay đủ mọi cách từ sửa content tới bơm backlink vào mong nó lên lại, có ông thì cầu may tự an ủi bảo đấy là do google update nên dance thôi, xong đâu lại vào đấy nhưng ko nhận ra đó là tín hiệu cảnh báo cho tương lai của cái site đấy [2]
  Yếu tố thứ 2 ảnh hưởng mạnh tới các site review là Author, Google gần đang có xu hướng giải quyết các vấn đề fakenew, fake thông tin,… trong hiện tại và tương lai (dựa trên đánh giá cảm quan của mình, không có chứng cứ) cho nên các bài review hầu hết ở các site mình thấy đều thiếu phần này, author ở đây không phải là tác giả, mà là cơ sở minh chứng cho thông tin review đó. (nếu ở đây mình dùng từ sai mong các bạn thông cảm)
  .Ví dụ bài review về món phở ở quán A, vậy ông có ăn ở đó chưa, có gì chứng minh ông đã trải nghiệm rồi chưa, dựa vào đâu mà ông viết review và đánh giá quán phở đó ai là người làm chứng cho ông?,…. Blah blah các yếu tố như vậy. Là một SEOer thì mình nghĩ đọc tới đây mọi người sẽ biết cần sửa chữa nó như thế nào, không phải chỉ chèn đoạn content là tôi đã ăn món ở đây là xong.
  Ngoài site review của 1 fen trong nhóm trước có hỏi mình xem qua thì mình biết có 2 site khác của 2 ông lớn trong cộng đồng SEO khác cũng dính vào trường hợp này. Họ có nhận ra hay xử lý như nào thì không phải là chuyện của mình rồi.
  Mình hy vọng nhiều bạn sẽ nhận ra được phần [1] và [2] ở đây mình muốn nói tới là gì vì nó là một tín hiệu tích cực cho thấy Mindset của các bạn rất phù hợp với ngành Seoer hoặc Upgrade để vượt lên trình độ của 1 Seoer để có thể nắm rõ hướng đi của Google sau mỗi lần update.
  Mình cũng mong là ngoài những cmt, bài ok quá hay là bài tệ quá thì thay vào đó các bạn nêu lên góc nhìn của các bạn thì sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều hơn, giống hồi xưa lúc mình tự học mình chui vào các group, forum nước ngoài mà kick war, tất nhiên là toàn ăn chửi nhưng bù lại tiếp thu được lượng kiến thức rất tốt.
  Còn kick war thì khi mình thắc mắc hoặc muốn biết 1 vấn đề gì đó, mình lên mấy forum nước ngoài mình nêu ra ví dụ, Tao có site A, tao đã làm thế này mà thằng kia bảo là tao sai, đúng là dốt, tụi mày thấy tao nói có đúng không? Nó đúng là không biết gì về SEO mà dám nói tao làm sai.
  Thế rồi có người thì gửi một cái emo cười khinh miệt, có người thì chửi mày mới ngu, thằng kia nói đúng rồi, .... blah blah, thế là mình xác định được câu trả lời mà mình cần, rồi đem đi test thôi :))
   
 3. Em thì cũng làm seo được mấy năm, thật sự là chưa biết nhiều về mảng Global , nãy giờ cũng chịu khó ngồi đọc hết bài viết của bác nhưng do chưa làm nên cũng còn hơi hơi lơ mơ , rất cảm ơn bài viết của bác , bây giờ em thử tìm hiểu và bắt đầu xem thế nào, mong là được bác chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn nữa . cảm ơn bác
   
 4. nambk

  nambk Member

  Mình làm Seo được gần 8 năm, về mảng global này cũng có cái hay, nếu mà seo được top thì kiếm được nhiều hơn ở Việt Nam. Cần phải có quá trình Seo global mới có kết quả tốt được.
   
Đang tải...