Self - Reflection

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 20/5/17.

Tags:
 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Có hai kỹ thuật tư duy mà mình rất tâm đắc: 1) self reflection (tạm dịch là tự phản chiếu) và 2) chia sẻ với người khác. Bài này mình chia sẻ về kỹ thuật đầu tiên.

  1. Một mình tĩnh tâm:

  Mỗi chúng ta hàng ngày đều rất bận rộn với công việc, gia đình, học tập, quan hệ xã hội...rất nhiều khi cảm thấy bức bối, trở nên nóng nảy, lo âu, bẳn gắt. Trong nhiều lý do, theo mình có một lý do quan trọng đó là chúng ta thiếu thời gian, không gian riêng tư, chỉ dành cho riêng mình. Làm gì? Để tĩnh tâm, để tự kiểm điểm, để tự nhìn lại chính mình, để mình học từ chính kinh nghiệm của mình, và để mình là chính mình.

  Dù là người rất hướng ngoại, mình vẫn luôn phải dành khá nhiều thời gian cho bản thân mình. Những lúc đó mình tự kiểm về những suy nghĩ, hành động, lựa chọn, quyết định của mình trong công việc, trong quan hệ đồng nghiệp, học trò, và gia đình, hoặc để tổng kết lại những gì mình đã thấy, đã đọc, đã trải nghiệm. Thường thì mình dành 30-40 phút buổi sáng sớm hay trước khi đi ngủ để tự xem xét lại mình. Trong tuần thì chiều thứ 7 hay chủ nhật mình sẽ dành để đọc sách và suy ngẫm (một mình).

  2. Viết note:

  Viết note, là kỹ thuật rất tốt mà mình luôn thực hiện trong quá trình tự phản chiếu. Thường mình ít khi suy nghĩ mà không viết ra. Đang nằm mơ màng mà có ý gì hay là lặp tức mở ipaq hay iphone, hay laptop ra ghi lại. Tự nói hay tự thuyết trình cho chính mình cũng là 1 kỹ thuật hay khác.

  3. Ngồi thiền

  Đôi khi mệt mỏi hay suy nghĩ quá nhiều thì Thiền là 1 cách hiệu quả. Ngồi yên tĩnh, đi bộ, chỉ hít thở, buông bỏ mọi suy nghĩ, trong khoảng 10-15 phút. Cứ tưởng tượng như bạn đang có 1 cốc nước chứa đầy bùn, cát. Cốc nước bị khấy lên nên rất đục. Nhưng nếu bạn để yên cốc nước 15-30 phút, bùn đất sẽ lắng xuống và nước sẽ trong. Tư tưởng và các suy nghĩ của chúng ta cũng thế, nó quá lăng xăng, vẩn đục, nó cần thời gian để lắng xuống, để có thể nhìn mọi việc một cách sáng tỏ hơn.

  20-30 phút mỗi ngày, sáng sớm hay trước khi đi ngủ là đủ. Khi nào có việc quan trọng, hay đã đọc quá nhiều thì mình có thể cần 1-2 ngày, thậm chí cả tuần để tập trung cho việc tự phản chiếu này.

  Bạn thử phản chiếu xem nhé? Có khi sẽ thấy mọi thứ rõ ràng hơn!

  Link bài viết: Self - Reflection
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...