Sâm tiết trúc, tam thất hoang trên dãy hoàng liên sơn được nhiều đại gia săn tìm

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi Phóng Sự - Khám Phá, 4/4/20.

 1. Sâm Ngọc Linh và Sâm Tiết Trúc
  Thường được tìm thấy ở dãy Hoàng Liên Sơn qua lời kể chia sẻ của một nhà báo lão luyện, người có cả chục năm nghiên cứu anh chia sẻ.
  Mới đây, dân đào được củ sâm Ngọc Linh độ 30 năm tuổi (báo chí vống lên thành 100 đến 150 tuổi), trên núi Ngọc Linh. Mình thì không đánh giá cao loại sâm này lắm về khoản chữa bệnh, nhưng ngâm rượu thì phải nói là ngon, nhất thế giới khoản này. Cái giá của nó là 250 triệu, hay 1 tỷ thì cũng chả đắt, bởi không phải vì chất lượng nó xứng với giá đó, mà vì không thể tìm được củ nữa ở núi Ngọc Linh.

  Tất nhiên, dân tình vẫn đào được những củ to hơn, già hơn ở Lào, hoặc Hoàng Liên Sơn. Nhiều đại gia, bạn bè mình vẫn lấy được những củ khủng hơn, chẳng qua là không lên báo thôi.
  [​IMG]
  Củ cây sâm tiết trúc

  Sau quá trình rất dài tìm hiểu, dễ đến chục năm rồi, thì mình khẳng định, sâm Ngọc Linh chính là sâm tiết trúc, tiết trúc sâm, sâm đốt trúc. Nó mọc ở Ngọc Linh thì gọi là sâm Ngọc Linh, hoặc sâm K5 (khu 5), do dược sĩ Đào Kim Long đặt tên như vậy.
  Điều lạ lùng nhất: ngoài Bắc gọi nó là tam thất hoang.
  Sự thực thì, chính thương lái Trung Quốc gọi như vậy, để giảm giá trị của tiết trúc sâm khi thu mua. Vì gọi là sâm, thì sẽ quý, và đắt, khó mua, lộ hàng.
  Về hình dạng, thì các loại tiết trúc sâm ngoài Bắc và Ngọc Linh là giống nhau như lột. Dù phân tích ngả nghiêng, chi li, thì nó vẫn là nó. Chỉ có điều, rõ ràng, là mùi vị, màu sắc ruột có sự khác nhau.
  [​IMG]
  So sánh sâm ngọc linh và cây tam thất hoang

  Ngoài bắc có 5 loại sâm :
  Ruột vàng, ruột tím, ruột trắng (ruột trắng lại có 2 loại lá xẻ - gọi là vũ diệp và loại lá liền hệt Ngọc Linh), xám ghi, xanh.

  Cả mấy loại này, đều có mùi vị không giống sâm Ngọc Linh.
  Ruột trắng lá xẻ vị nhạt, khé cổ. Tím, vàng, xám ghi, xanh (lá liền hệt Ngọc Linh) thì có chút vị ngọt rất nhẹ, ít dính cổ, nhưng đại loại là nhạt.
  Tuy nhiên, ngâm rượu khoảng vài tháng, thì uống khá ngon, vị ngọt lưu luyến ở cổ rất lâu.
  Ruột vàng lại phân ra làm nhiều loại, có loại vàng nhạt, nhìn không tin tưởng ruột trắng, có loại vàng đậm hơn và hình thù đường kẻ khi cắt ngang củ cũng rất linh tinh, thậm chí như lớp sạn cát.

  Và, loại ruột vàng, cắt ra có đường viền hình gan gà, thì mùi vị mang đặc trưng tương đối giống sâm Ngọc Linh: nhai vị đắng, sau thì ngọt hậu. Loại này, trước đi rừng, mình hay được xài. Giờ, có củ nào, vào hết Kon Tum, Quảng Nam, biến thành sâm Ngọc Linh mất rồi.
  [​IMG]
  Rốt cục, chỉ là vấn đề mùi vị, là chuyện chuẩn MR2 khi xét nghiệm, là ngâm rượu ngon hơn. Còn rốt cục, nó giống như bưởi diễn và bưởi thường, cam Vinh và cam Bắc Giang, mà thôi. Cứ có tiết trúc sâm đem ngâm rượu là ok rồi. Tác dụng như nhau thôi.
  Còn tam thất Bắc :
  hiện chưa có câu trả lời, nhưng mình tin rằng, nó có thể là tiết trúc ruột vàng và xanh, do quá trình lai tạo, nhân giống, trồng trọt, chăm sóc, mà thành một thứ dị bản. Nó mang một bộ dạng mới, nhưng mùi vị lại tương đối đồng nhất với Ngọc Linh chứ chả đùa!
  [​IMG]
  Mua Sâm Tiết Trúc - Tam Thất Hoang ở đâu?
  Giá Rau Dớn : 2.500.000 - 15.000.000 ( VNĐ )/ 1Kg ( Lưu Ý : Tùy theo số đốt , cân nặng của sâm mà tính ra tiền, cây sâm trưởng thành thì 1 đốt sâm sẽ là 1 năm )

  Trọng Lượng : 1K

  Xuất Xứ : Việt Nam

  [​IMG]

  Tổng đài gọi mua hàng : 0888.288.990 - 084.520.5506
  Các bạn thấy hay và thiết thực hãy chia sẻ hộ trang nhé...!
  CHÚNG TÔI CHUYÊN CUNG CẤP CÁC BÀI THUỐC CỔ TRUYỀN, RẺ HỢP VỚI CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI CAO ĐẾN TAY MỌI NGƯỜI...!
  Lưu Ý : Nội dung do trang Cây Thuốc Cổ Truyền & Chợ Đặc Sản Tây Bắc 24H biên tập và tổng hợp, vậy cá nhân tổ chức nào sao lưu nội dung xin nghi rõ nguồn của trang...!

  Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư : [​IMG] caythuoccotruyen.com@gmail.com
  Đường Dây Nóng : 0888.288.990 - 084.520.5506
  [​IMG]
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người