Sắc đẹp của sự chia sẻ

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi sơn it, 7/6/17.

 1. sơn it

  sơn it Member

  Sáng nay bỗng nhiên nhìn thấy mình trong top influencer tháng 5 của Cộng đồng Quản trị và Khởi Nghiệp, đồng thời nhận được tin nhắn đầy cảm xúc từ một người bạn (ảnh).

  Tôi đã khởi nghiệp vài lần, về lĩnh vực tài chính, giải pháp marketing và tư vấn. Lần đầu cách đây gần 12 năm nhưng không quan tâm lắm đến từ “khởi nghiệp” mà mọi người vẫn hay định nghĩa và mổ xẻ; chỉ nghĩ là có cái gì nên làm thì làm, thế thôi!

  Vì vậy, tôi tham gia Group QTvKN từ 22/03/2017 thực ra là với tinh thần học hỏi và chia sẻ về quản trị là chính. Trong group hơn 35 nghìn người này (khi tôi tham gia là 44k người giờ lọc bớt còn 35k) có rất nhiều đàn anh là doanh nhân và chuyên gia về quản trị. Không như nhiều group khác, ngay ngày đầu tiên tôi đã cảm nhận được đây là một “must - join community”.

  Điều đó đến từ sự xuất sắc cùng tâm huyết của các anh điều hành group, gồm người truyền cảm hứng Lâm Minh Chánh, chuyên gia quản trị doanh nghiệp Lý Trường Chiến và chuyên gia thương hiệu Nguyễn Đức Sơn. Ban cố vấn với những cái tên tuổi lớn như Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, Chủ Tịch Kinh đô Trần Kim Thành, TGĐ Bitas Đỗ Long, Nguyên TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam, Chủ Tịch Thiên Long Cô Gia Thọ... Ban chuyên môn gồm 25 gương mặt đáng để học hỏi…, trong đó rất vinh dự có hai người hàng xóm và cũng là đối thủ trên sân tennis của tôi là anh Nguyễn Khánh Trình, TGĐ Cleverads và anh Trần Hữu Đức Giám đốc Quỹ đầu tư FPT. Cảm ơn các anh chị và các thành viên đã tạo một sân chơi bổ ích, thú vị mà không mấy cộng đồng làm được. Mời các bạn join vào group nhé.

  Về người bạn đã nhắn tin sáng nay, là một người có ý chí và khả năng tập trung vào mục tiêu cao độ như một Ninja. Quan trong hơn, bạn là một người hiểu biết và giàu ý thức cộng đồng. Trẻ hơn tôi 4 tuổi, nhưng từ rất sớm đã là nhân vật top 2-3 trong một Tập Đoàn lớn của Nhật Bản tại Việt Nam. Anh em quen nhau ngoài xã hội, nhưng vì tôi và bạn ấy có nhận thức tương đồng về một số vấn đề nên hay “chat chít”.

  Nhân dịp khoe hai nội dung về “sharing” này, tôi xin chia sẻ luôn vài suy nghĩ về lợi ích của việc chia sẻ:

  - Chia sẻ giúp ta điều chỉnh được sự hiểu biết của mình. Bạn không thể biết suy nghĩ của mình nó rơi vào đâu; hay dở, đúng sai như thế nào nếu mãi giữ trong đầu, trong sổ tay của bạn hay thậm chí trong phòng họp của công ty bạn. Kể cả kiến thức của bạn đúng. Nhưng đúng hôm nay, ngày sau có thể thành sai.

  - Nếu bạn là lãnh đạo, và ở công ty bạn nói ai cũng gật đầu; sự ảo tưởng có thể biến bạn thành kẻ chuyên quyền, độc đoán và áp đặt vì bạn quá quen với việc bạn nói điều gì cũng “chuẩn cmnr”. Cái đó dần nó trở thành một phần con người bạn, thành thái độ sống của bạn khi ra ngoài xã hội.

  - Không có tương tác thì không có sáng tạo vì hai ý kiến khác nhau “chạm” vào nhau thì ra idea mới, đó là sáng tạo. Nếu nó không vấp vào đâu, thì idea của bạn là cái cuối cùng nên bạn không vượt ra khỏi hiện tại bản thân. Sáng tạo khó mà đến từ những tranh luận một người nói mười người “vote” như kiểu cuộc họp chi bộ.

  - Chia sẻ là một loại hành động mà bạn có thể gây ảnh hưởng lên người khác, lan tỏa được những điều bạn cho là đúng. Chia sẻ bạn sẽ thấy cuộc sống thú vị hơn. Những lời khen là động lực cho bạn. Lời phản biện là nguồn học hỏi cho bạn.

  - Bạn sẽ biết điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu và so sánh tương đối với thị trường, để biết bạn nên tập trung vào điêu gì nếu bạn là người làm kinh doanh.

  - Có thể tìm được bạn mới, nhân viên mới hoặc đối tác làm ăn mới vì bạn biết ai sẽ phù hợp sau nhiều tương tác và sau một thời gian đủ dài, thay vì một vài cuộc phỏng vấn được định trước.

  - Bạn sẽ được thảo luận với nhiều người mà ngoài đời khó mà gặp họ. Bạn có thể bạn nói “ tôi đọc chia sẻ của các anh ấy hàng ngày” nhưng sự học sẽ giảm hiệu quả nhiều, thậm chí có thể hiểu sai khi bạn chỉ là “người quan sát”. Khi bạn discuss bối cảnh và trường hợp cụ thể bạn gặp phải, bạn sẽ học được nhiều hơn.

  - Giúp được người khác bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn. Đóng góp nhỏ hay lớn đều có ý nghĩa của nó “một người cho đi 1000, đó là câu chuyện của chỉ một người. 1000 cho đi 1 thì nó là câu chuyện của cả 1000 người và 1000 người sẽ có sức lan tỏa đến các 1000 người tiếp theo” – đó là nội dung tin nhắn của anh bạn tôi bên dưới. Tôi tin, xã hội phát triển theo cách như vậy. Do đó, đừng nghĩ rằng phải có đóng góp lớn mới làm vì nếu vậy, ngày đó rất có thể sẽ không xảy ra.

  Con người tôi thuộc trường phái hiện thực, ai nói tôi “ngôn tình” vì post này thì lên tiếng để tôi còn điều chỉnh hành vi nhé -:)

  Bài viết được đăng tải trên diễn đàn SEOTime.edu.vn
  Link bài viết:
  Sắc đẹp của sự chia sẻ
   
  Last edited by a moderator: 11/6/17
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng

Chia sẻ SEO tới mọi người