Sự ổn định đáng giá bao nhiêu trên con đường MMO?

Thảo luận trong 'Thảo Luận SEO Và Trợ Giúp SEO' bắt đầu bởi Dịch vụ SEO, 5/10/22.

 1. Dịch vụ SEO

  Dịch vụ SEO Active Member

  Mấy hôm nay tôi hơi lâng lâng các ông ạ. Bỗng đâu từ trên trời rơi xuống cái mác "Chuyên gia trong nhóm". Cười ẻ.
  Cũng không biết phải nói thế nào. Từ Affiliate nói riêng đến MMO nói chung, tôi chả chuyên về mảng miếng nào cả. Nôm na là Group này nói về những chủ đề gì, thì tôi đéll phải là chuyên gia ở những chủ đề đó.
  Tuy nhiên, cũng nhờ thường xuyên la liếm, hóng hớt, nên cái nào tôi cũng biết chút chút. Nhưng chỉ dừng lại ở cấp độ chém gió thổi lửa mua vui thôi. Chứ để gọi là "chuyên gia" thì còn xa tít tắp.
  Nếu thực sự được phong một chức sắc nào đó trong Group này, chắc chỉ có mảng Xiaolin, múa mõm là may ra trong tầm khả năng của tôi. Tự bản thân tôi thấy thế.
  Ngộ cái, Facebook nó chỉ có "Chuyên gia" chung chung chứ không chuyên cụ thể về món nào cả. Ỡm ờ nửa vời như thế, chán bỏ mẹ.
  Sẵn nhắc đến câu chuyện nửa vời, thì có vụ này khiến tôi khá lăn tăn, trăn trở mấy hôm nay các ông ạ.
  Chả là hôm rồi, tôi tình cờ đọc được bài viết của ông nào làm IT HelpDesk lương 10tr/tháng ấy. Cụ thể là công việc của ông ấy khá rảnh và muốn tranh thủ thời gian làm thêm.
  Tay sếp của ổng thì đương nhiên không đồng ý, muốn ông ý dành toàn thời gian cho công ty khiến ông ấy khá bức bối. Nhưng tuyệt nhiên ông ấy không muốn nghỉ việc vì lương đang ổn định, ngu gì nghỉ.
  Và câu chuyên cứ thế theo một vòng lặp không có hồi kết:
  Lãnh lương ổn định => nhàn rỗi muốn làm thêm => sếp không đồng ý => lăn tăn tìm cách làm nhưng không muốn nghỉ việc => lãnh lương đều đặn => nhàn rỗi muốn làm thêm =>…
  Đọc câu chuyện của ông ấy, tôi bỗng thấy có bóng dáng mình đâu đây, thậm chí tệ hơn thế nữa cơ.
  Các ông có biết không? Tôi hiện tại gần 40 tuổi rồi, lương chỉ được ~5tr6/tháng thôi (lương cứng ~4tr1, phụ cấp 1tr5). Không hề điêu chút nào đâu nhé.
  Công việc thì tối mắt tối mũi, chả có thời gian làm ngoài. Đêm về cơm nước xong đâu đó chỉ rảnh ra được 1-2 tiếng đồng hồ nghiên cứu thêm MMO. Nói chung là khổ tận cam lai.
  Ví thế mà tôi đã từng nghĩ đến vấn đề NGHỈ VIỆC rất rất rất nhiều lần.
  Nhưng tôi… đéll NGHỈ.
  Không hiểu tại sao, cứ mỗi lần quyết chí ra đi thì hôm sau tôi lại mỏi gối, chùn bước. Mặc dù nội tâm cực kì dằn vặt, mâu thuẫn nhưng chẳng có cách nào. Trong rất nhiều năm liền, tôi thường xuyên rơi vào tình trạng dở dở ương ương, nửa vời như thế các ông ạ.
  Nói gì thì nói, NGHỈ VIỆC là một trong những chủ đề cực kì nhức nhối trong giai đoạn hiện nay. Nó gặm nhấm não bộ của chúng ta từng ngày, từng giờ. Chỉ cần YES hoặc NO thôi, nhưng thật khó để làm ra lựa chọn đúng đắn. Các ông có đồng ý với tôi ko?
  Mãi đến thời gian gần đây, khi cuộc sống đã ổn định hơn một chút, tôi mới có thời gian nhìn nhận lại toàn bộ quá trình làm việc cũng như suy nghĩ của mình. Và các ông biết gì không?
  Tôi bỗng nhiên cảm thấy quyết định đéll nghỉ việc của mình ngày đó là vô cùng sáng suốt.
  Tại sao tôi lại nói như thế?
  Bí quyết chỉ có 2 chữ thôi. Đẹp trai. À nhầm, đó là ỔN ĐỊNH các ông ạ.
  Đến thời điểm này, đến tầm tuổi này, tôi mới thực sự thấy được tầm quan trọng của sự ổn định.
  Như các ông đã biết, cái nghề MMO này nó hoàn toàn không có yếu tố ổn định. Tôi cảm thấy điều này rất đúng.
  Bằng chứng là thu nhập của các ông không hề cố định. Dễ thấy nhất là tháng có tháng không, hoặc tháng nào cũng có nhưng không cố định con số cụ thể. Các ông chỉ có thể nhắm nhắm trong khoản XXX Biden => YYY Biden. Và đặc biệt ở chỗ ít ông nào dám vỗ ngực cam đoan tháng sau tao sẽ kiếm nhiều hơn tháng trước.
  Tôi cũng như thế thôi. Có những thời điểm tôi có thể kiếm 10tr, 20tr, 30tr, 50tr, 100tr, thậm chí 200tr/tháng và hơn thế. Nhưng cũng rất nhiều tháng trời tôi trắng tay, chẳng kiếm nổi một đồng xu cắc bạc. Gọi là lên voi xuống chó cũng không sai.
  MMO là một chức nghiệp khá… quái dị. Các ông có hiểu điều đó không?
  Ở chiều hướng ngược lại, công việc chính của tôi tuy lương thấp thật, nhưng nó cực kì ổn định các ông ạ. Dù cho tôi có làm việc kém hiệu quả, làm chậm,… thì tháng nào cũng như tháng nào, 5tr6 nhận đủ. Thậm chí nhận đầu tháng, nghĩa là chưa làm đã có lương rồi.
  Các ông đừng nhìn nó ít như thế chả bõ dính răng mà khinh thường. Đôi khi món lương này phát huy vai trò rất to lớn.
  Thu nhập từ MMO của tôi không cố định. Vậy nên rất khó để tính toán, cân đo đong đếm cho cuộc sống gia đình. Mọi thứ chi tiêu chỉ có thể lên kế hoạch trước bằng đồng lương ổn định đang có. Tức là cái món 5tr6 đó đó. Còn MMO thì khi nào có hẵn hay, chẳng biết lúc nào có lúc nào không mà kế với chả hoạch.
  Cũng giống như Vit Ads FB đang ngon trớn thì nó đỏ đít vậy. Chẳng thể nào lường trước được. Nhiều khi tháng này mua được cái bàn, nhưng đến năm sau mới mua được cái ghế. Cùng cực, ngứa đầu lắm các ông ơi.
  Đọc đến đây chắc nhiều ông sẽ thắc mắc sao tôi không tiết kiệm từ những lần thu nhập từ MMO, để dành tiền trang trải, lập kế hoạch,… Thật ra các ông nghĩ như thế cũng không sai. Nhưng câu chuyện mức sống và tiết kiệm nó lại là một phạm trù khác rồi.
  Chỉ đơn giản như việc các ông có tiền, nhưng ném hết vào đất đai thôi. Đến lúc cần tiền mặt đi mua lặt vặt chẳng lẽ vác đất đi bán? Đó là chuyện không thể nào nếu như nhu cầu không thật sự quan trọng.
  - Có những ngày ra đường, tôi chả có xu nào trong túi. Các ông có tin không?
  -
  Nhiều lúc muốn mua cái này, sắm cái kia nhưng lực bất tòng tâm, dù cho nó cực kì rẻ. Các ông có tin không?
  -
  Có những thời điểm nhận đồng lương 5tr6 mà tôi mừng rớt nước mắt. Các ông có tin không?
  Chính vì thế mà cảm giác có tiền xài trong những ngày MMO mốc meo đối với tôi luôn là cái gì đó rất đáng TRÂN TRỌNG. Nó khiến tôi có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về đồng lương bạc bẽo mình đang nhận hằng tháng.
  Hay nói cách khác, đó là sự "ỔN ĐỊNH bình dân" mà chính bản thân tôi đang có.
  Và đó cũng chính là lý do tại sao tôi đéll nghỉ việc. Bởi vì tôi chưa thật sự ổn định trên con đường MMO.
  Và câu hỏi đặt ra ở đây là có tồn tại hay không sự ổn định trong MMO?
  Các ông có thật sự nghĩ rằng, tôi sẽ chấp nhận sự "Ổn định bình dân" mà lãnh mức lương 5tr6 đến hết đời?
  Câu trả lời là KHÔNG BAO GIỜ. Tôi chắc chắn sẽ nghỉ khi và chỉ khi đáp ứng được 2 tiêu chí sau:
  1. Tháng nào cũng phải có thu nhập từ MMO.
  2. Tối thiểu trong khoảng 50 củ trở lên.

  Tôi căn cứ vào mức sống và điều kiện bản thân để tự đặt 1 quy chuẩn về sự ổn định cho riêng mình.
  Mức 50 củ/tháng là con số bình thường, tôi đã từng kiếm nhiều hơn thế. Nhưng "tháng nào cũng 50 củ đều đặn" thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
  Quá KHÓ các ông ạ. Thật ra thì chỉ cần 1 tiêu chí trên kia thôi là đã khó rồi, chứ đừng nói thỏa mãn cùng lúc cả 2.
  Nhiều ông sẽ hỏi tôi nếu không kiếm dc 50 củ/tháng, nhưng có thể kiếm 600củ/năm có được không? Câu trả lời của tôi là "tùy vào cuộc sống của mỗi người". Giống như những người nông dân, cả năm quần quật chỉ mong cuối năm được mùa.
  Nhưng đối với riêng MMO, tôi cảm thấy không thể chờ được 1 năm đâu các ông. Chỉ cần 2, 3 tháng không có tiền là thấy khó chịu rồi. Đúng không nào?
  Các ông đừng nhìn tôi hay post bài khoe tiền mà ham hố, thật ra có những tháng đói như chó, ngửa tay xin tiền vợ là chuyện rất bình thường.
  Tất cả chỉ là bề nổi thôi các ông ạ. Ở trên môi trường mạng, mọi thứ chỉ 50 - 50, Xiaolin là chính mà. Mấy cái ảnh tôi đang dùng đa phần là F12 phake hết cả. Bản chất vẫn là chém gió giải trí, khoe khoang thẩm du tinh thần thôi.
  À nhân nói về vụ Xiaolin, ngày 15/10 này tôi sẽ phối hợp với admin Nguyễn Anh Tín làm 1 liveshow “Bí thuật Xiaolin kiếm tiền lẻ từ Social bằng những công việc tay chân phèn ẻ nhất”.
  Từ chạm đáy nỗi đau, đến khả năng kiếm tiền lẻ đột phá đậm chất tâm linh, tôi đảm bảo các ông sẽ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác vì những thứ đó ở ngoài chẳng bao giờ có.
  Các ông nhớ đón xem và ủng hộ nhiệt tình nha. Nhà tôi còn mẹ già con thơ phải lo nữa. Cực lắm các ông ạ.
  Quay trở lại vấn đề NGHỈ VIỆC để làm MMO, tôi khuyên ông nào đã và đang có tư tưởng này, trước mắt phải làm được 2 điều sau:
  1. Đảm bảo trong 3 - 6 tháng đầu tiên sau khi nghỉ việc không bị c/h/ế/t đói.
  2. Phải tìm ra được con đường MMO phù hợp trong 3 - 6 tháng và xác định sự ổn định phù hợp cho bản thân (rất quan trọng), cụ thể là:
  a. Thời gian nhận thu nhập từ MMO (tháng nào cũng có, hoặc ít nhất là quý nào cũng có, không nên dùng mốc 6 tháng, 1 năm, 2 năm để làm mức ổn định).
  b. Mức thu nhập ổn định tối thiểu (20tr, 30tr, 100tr,… tùy theo mức sống)

  Đó, chỉ cần như vậy thôi. Tất cả bao quát trong 2 từ ỔN ĐỊNH. Làm được điều đó, các ông thích nghỉ kiểu nào cũng được. Ra đi lặng thầm, gạt tay vào má sếp, lừa luôn em kế toán xinh đẹp nghỉ cùng,… tùy ông chọn.
  Đừng nên NGHỈ VIỆC vội các ông ạ. Đừng bỏ cái "ổn định bình dân" mình đang có để hướng tới cái không ổn định hoặc chưa ổn định. Cái lợi trước mắt có thể nhiều hơn (tiền bạc, thời gian,…) nhưng về lâu dài thì chưa biết thế nào đâu các ông.
  Theo tôi, tốt nhất vẫn nên làm song song 2 thứ, đến khi nào đạt đủ điều kiện thì chân trời mới sẽ mở ra. Như tôi giờ đêm nào cũng phải lọ mọ MMO, vì tôi còn xa lắm mới chạm đến mục tiêu "50 củ/tháng ĐỀU ĐẶN".
  Nhưng tôi tin ngày đó sẽ không còn xa, vì tôi làm việc bất chấp khó khăn, bất chấp hậu quả. À hô. NGHỈ VIỆC ư? Ngu gì. Đúng không nào?
  Trên mạng xã hội hiện nay nhan nhản những vị VIP này, Shark kia, KOL nọ thường xuyên thổi đạo lý: hãy nhảy việc khi có thể, đừng lãng phí thanh xuân,… Cũng đúng đấy. Nhưng mấy ông hay phọt đạo lý thì thường rất ba chấm và hay vơ đũa cả nắm. Các ông cũng hiểu mà, phải không?
  Tôi cũng rất hay phọt đạo lý, nhưng trên tất cả, tôi là chuyên gia Xiaolin chứ không phải là VIP, là Shark hay là KOL. Nên tôi đéll có gì phải ngại.
  Bên cạnh đó tôi cũng rất tò mò về mức ổn định tối thiểu của các ông? Ông nào xác định được rồi thì còm men bên dưới xem chúng ta có chung quan điểm không nhé [​IMG]
  ===
  Cuối cùng thì.. các ông đã biết được giá trị của sự ổn định chưa? Thật ra nó không hề có giá trị. Bởi vì nó... VÔ GIÁ.
  Chúc các ông tìm được sự ỔN ĐỊNH sáng suốt nhất, đúng đắn nhất. Còn nếu thích con đường Xiaolin giống tôi, thì hẹn gặp vào ngày 15/10 nhé. Thân mến.

  (Bonus cho các ông tấm ảnh lương tháng 10 của tôi. Tháng này trừ mấy chục để ủng hộ quỹ vì người nghèo nên còn 4tr++ thôi. Không hề phake đâu nhé)
  ===
  #hungnay - Tay viết dạo bên bờ vũ trụ Tâm Sự Affiliate - MMO
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...