Sự chuyên nghiệp!

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Bằng Mã, 18/5/17.

 1. Bằng Mã

  Bằng Mã Member

  Một vài lần khi đứng lớp, tôi thường nhận được câu hỏi “Với cương vị là một nhà quản lý, yêu cầu lớn nhất của anh với nhân viên là gì?". Câu trả lời của tôi: "Sự chuyên nghiệp!”. Với tôi, chuyên nghiệp tức là hoàn thành công việc được giao vượt trên sự mong đợi của lãnh đạo, khách hàng, đối tác hay đồng nghiệp…

  Trong vai trò quản lý, tôi cũng thường quan sát và đánh giá sự chuyên nghiệp của nhân viên. Với tôi, cần phải hiểu rất rõ và thấu đáo yêu cầu của công việc được giao và những kết quả mà người giao việc mong muốn. Các kết quả mong đợi sẽ bao gồm chất lượng hoàn thành công việc, thời gian và những ý kiến, ý tưởng đề xuất có liên quan. Sau khi đã hiểu thấu đáo, yêu cầu và kỳ vọng của công việc, cần suy nghĩ rộng và sâu hơn. Mình có thể làm được gì nhiều hơn, lớn hơn, hiệu quả hơn so với yêu cầu của công việc này?

  Muốn làm được như vậy, chắc chắn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm phù hợp cùng với thái độ làm việc tích cực. Việc liên tục trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên môn là việc làm bắt buộc trên con đường trở thành một người làm việc chuyên nghiệp.

  Ngoài ra, để làm tốt công việc, bạn cần phải thật sự “hiện diện”, toàn tâm và toàn ý với công việc mà mình đang làm. Chúng ta có rất nhiều lần trong đời, không thật sự “ hiện diện” với công việc đang làm. Chúng ta làm việc nhưng “tâm trí” đang nằm ở chổ khác. Chúng ta đang ngồi họp nhưng “tâm trí” đang nằm ở việc nhắn tin điện thoại hoặc suy nghĩ vẩn vơ về giá chứng khoán, giá vàng… đang sôi động ngoài kia!

  Các công việc được giao đều có “deadline”. Và trong những công việc có sự phối hợp của nhiều phòng ban thì tuân thủ đúng “deadline” là hết sức quan trọng. Cái dễ nhận thấy nhất có liên quan đến cam kết trong công việc đó chính là báo cáo định kỳ. Trong nhiều năm qua, tôi nhớ là mình đã hò hét, thậm chí “hâm dọa” không biết bao nhiêu lần để các bạn nhân viên đảm bảo được việc nộp báo cáo đúng giờ. Có vô vàn lý do mà các bạn nhân viên đưa ra để báo cáo trễ. Trong khái niệm về chuyện giữ lời hứa còn có việc có mặt đầy đủ tại các cuộc họp mà bạn đã cam kết dự và đến đúng giờ. Một thực tế là có nhiều người rất chuyên nghiệp trong chuyện này nhưng lại không chuyên nghiệp trong chuyện khác...

  Vì vậy, để trở thành một người làm việc chuyên nghiệp, đòi hỏi một sự nỗ lực và phấn đấu liên tục. Suy cho cùng, chuyên nghiệp cũng chỉ là những nấc thang trên con đường hoàn thiện bản thân của mỗi người.

  Và điều quan trọng nhất, sự chuyên nghiệp sẽ dẫn bạn đến sự thành công và hạnh phúc trong cuộc đời!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...