REVIEW LÀM BÀI THI DƯỢC LIỆU I

Thảo luận trong 'Dược Liệu - Dược Cổ Truyền' bắt đầu bởi Dược Sĩ, 22/11/17.

 1. Dược Sĩ

  Dược Sĩ Member

  Bài viết là chia sẻ kinh nghiệm của một anh cựu SV, NCS ( vì chia sẻ cá nhân nên ad xin giấu tên và bộ môn).
  I. Tổng quan .
  -Đề dược liệu gồm 4 câu( theo đề k68,69 lần 1 và lần 2):
  +2 câu đại cương ( 4 đ) .
  +2 câu cây thuốc ( 6đ).
  Tuy nhiên phần cây thuốc có phần định tính và định lượng của phần đại cương nên phần đại cương trọng tâm hơn cần học thật kĩ .
  II. Phần đại cương nhóm chất
  Cần học rất kĩ đặc biệt là phần định tính định lượng vì hầu hết các câu đề có định tính định lượng . trong các chương có 2 chương cuối không trong tâm bằng các chương khác .
  Chương lipid : nếu có ra sẽ ra vào vẽ bộ dụng cụ soxlet và cách tiến hành. ( thầy cô đã yêu cầu vẽ vào vở thực tập nên chắc ai cũng nhớ).
  Chương động vật làm thuốc : chưa thấy ra nhưng nên cẩn thận lời nguyền " ra đúng phần mình không học "
  (Cách làm phần định tính định lượng nên ở phần sau)
  III. Cây thuốc .
  1.tên cây , tên khoa học phải nhớ rất chính xác phần này rất nhiều điểm ( học giống cách học khi các bạn học thực vật).
  2.bộ phận dùng: dễ đọc sẽ nhớ ngay .
  3.mô tả : không trọng tâm, phần trăm điểm thấp không có tiêu chuẩn rõ ràng . viết được bao nhiêu thì viết tuy nhiên tuyệt đối không bỏ trống không viết quá sai ( vd : không viết một cây leo thành cây gỗ)
  4.phân bố : không trọng tâm thường chỉ cần viết là VN, TQ. Trừ một số cây đặc biệt không có ở cả VN và Trung Quốc. Phần trăm điểm rất thấp có thể các thầy không chấm luôn.
  5. Thành phần hóa học . kể tên được thành phần chính ( không có thành phần chính sẽ mất điểm của cả câu ) , kể tên các thành phần khác . vẽ một cấu tạo ưu tiên thành phần chính.
  6. Định tính.
  - cảm quan và vi phẫu: phần này rất khó nhớ nếu nhớ được thì tốt, không nhớ được thì chỉ cần viết " vi phẫu giống với mô tả trong dược điển " vẫn được điểm tối đa . lưu ý: mấy cây hoài sơn , hòe đã được thực tập nên miêu tả sẽ tốt hơn.
  - về phương pháp hóa học: ( rất trọng tâm )
  +Dù đề hỏi hay không cũng luôn phải nêu quy trình chiết trước khi đi vào định tính, quy trình khá ngắn và được mô tả trong sách thực tập .
  +Chắc chắn phải nhớ tên phản ứng( vd: borntraeger,liebermann-Burchardt...) chỉ ghi tên phản ứng là đã có điểm rồi . nêu nguyên tắc ,kết quả của phản ứng.không nhất định cần trình bày cách tiến hành.
  + sắc kí hầu hết các chất quy trình chạy sắc kí lớp mỏng đề giống nhau khác nhau ở hệ dung môi và thuốc hiện màu . về hệ dung môi chủ nếu không nhớ chỉ cần ghi là " sử dụng hệ dung môi thích hợp " vẫn điểm tối đa.thuốc thử hầu hết là uv và thuốc thử của các phản ứng định tính .
  7. Định lượng .
  Xem quy trình sách thực tập.
  8 . tác dụng và công dụng .
  Không quá quan trọng nhưng bắt buộc có . ít nhất biết được tách dụng chung của nhóm chất .
  review là như một chia sẻ kinh nghiệm của người anh khóa trên không đại diện cho bộ môn nào cả. (Đã được sự đồng ý của người review 21/11/2017)
  Cuối cùng các bạn không cmt xin review các môn khác vì thi cuối kì nên ad không thể tự ý chia sẻ kinh nghiêm của bản thân mà phải xin chia sẻ của giảng viên. chúc các bạn thi tốt .
   
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...