Review hệ thống CNTT của TGDĐ.

Thảo luận trong 'Quản trị - Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Khởi Nghiệp, 27/8/17.

 1. Sau buổi hội thảo "Giải mã Hệ Thống Quản Trị bằng Công Nghệ" của Thế Giới Di Động, thấy Group QTvKN tham gia khá tích cực, Cảnh có ghi chú lại một số ý chia sẽ với Group, mong góp thêm một góc nhìn khách quan về hệ thống CNTT của Doanh Nghiệp Bán Lẻ hàng đầu Việt Nam hiện nay.

  [​IMG]

  Những điểm được:

  - Có thể đồng cảm với TGDĐ về lý do chọn con đường phát triển hệ thống in-house, thời điểm bắt đầu xây hệ thống (khoảng năm 2005) thì chưa có framework nào tốt để làm nền tảng, mà các giải pháp license thì quá đắt đỏ, lại không dễ dàng tùy biến theo nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp. Và khi hệ thống đã được xây dựng lớn rồi thì khó có thể tính được giải pháp thay thế hay tìm được giải pháp thay thế xứng tầm?
  - Là một hệ thống phát triển in-house và TGDĐ đã kiểm soát tốt, có thể nói là xuất sắc hệ thống của mình phát triển ra. Có giải pháp quản lý đúng và hiệu quả trong hầu hết các phần hành nghiệp vụ trong toàn hệ thống. So sánh với một số nơi, hệ thống in-house làm ra chạy ì ạch một thời gian rồi bỏ luôn.
  - Thừa nhận, đánh giá cao hàm lượng chất xám, kiến thức thực tiễn mà TGDĐ đầu tư vào trong các giải pháp quản lý đặc thù sâu của ngành kinh doanh như chương trình Planogram, xác nhận hình ảnh chụp…
  - Không chấp nhận các giải pháp có tính đáp ứng trung bình (như giải pháp đếm người vào cửa hàng) là một điểm nhấn tích cực để đánh giá hệ thống của TGDĐ.
  - Hệ thống hạ tầng khá OK.
  - Có đội ngũ cộng sự phù hợp với công việc.

  Những điểm chưa rõ:

  - Khả năng toàn bộ hệ thống là những mãng tích hợp với nhau, không nắm được con số chính xác là bao nhiêu mãng và việc tích hợp như vậy thì có những trở ngại gì? Hiển nhiên số mãng giải pháp tách biệt càng nhiều thì việc tích hợp càng phức tạp.
  - Việc bán hàng xem có vẻ là phụ thuộc vào kết nối với server trung tâm, nhưng TGDĐ không lo về internet vì có thể dùng 3 loại kết nối là 3G, Wifi, LAN; đồng thời mỗi cửa hàng có đường truyền từ ít nhất 2 nhà mạng. Như vậy là bán hàng online và kết nối trực tiếp vào server? Không có chế độ bán hàng offline? Và server phải khủng?
  - Hiện tại có 3 mô hình kinh doanh: Điện thoại, Điện máy và BHX; các ngành này về hệ thống chắc chắn sẽ có điểm khác nhau vậy sẽ có các hệ thống riêng cho từng ngành?
  - Không thấy đề cập giải pháp về tài chính và hợp nhất? Cũng không thấy đề cập việc mua hệ thống Finance từ bên ngoài (điều này phần lớn các doanh nghiệp thường làm).

  Nhận định chung:

  - Về chức năng hệ thống core ERP cũng tương đối standard như các giải pháp ERP khác (có thể khác là ở con người vận hành), một số điểm nổi trội là các hệ thống vệ tinh đặc thù xung quanh hệ thống core ERP, các giải pháp này có hàm lượng chuyên môn và thực tiễn cao.
  - Giải pháp quản lý kho (warehouse) theo vị trí (location) bây giờ mới đang xây dựng?
  - Không chắc rằng TGDĐ có giải pháp Finance mạnh để quản lý khối doanh thu 3 tỉ USD?
  - Có thể thấy TGDĐ chỉ là đang xây dựng và khai tác hiệu quả hệ thống quản lý bằng CNTT. Chưa thấy TGDĐ tạo ra trend công nghệ ứng dụng mới một cách rõ nét, điều thường thấy ở các chuỗi lớn (như Amazon). Có thể TGDĐ đang trên đường tạo ra trend?
  - Có một câu hỏi được đặt ra trong buổi hội thảo nhưng không đủ thời gian để trả lời là TGDĐ nhận thức như thế nào về các thử thách về hệ thống của chính họ trong tầm 3 – 5 năm tới? Câu hỏi này để xác nhận mức độ tâm đắc của TGDĐ về chính hệ thống mà họ đã và đang xây dựng, cũng như để hiểu về định hướng và chiến lược phát triển hệ thống của TGDĐ trong những năm tới qua đó có thể đánh giá được họ có thể tạo ra được trend công nghệ ứng dụng như đề cập bên trên hay không.
  - FPT nghĩ gì về hệ thống quản trị bằng công nghệ của TGDĐ? Công nghệ thì không có gì mới nhưng liệu FPT có đang ứng dụng hiệu quả bằng?
  - Hệ thống của TGDĐ rõ ràng là không phải để thương mại hóa và cũng không phù hợp để thương mại hóa. Một số anh em muốn chạy theo cái bóng của TGDĐ khi muốn ứng dụng hệ thống của TGDĐ vào doanh nghiệp của mình.
  - Năm 2005 thì có thể chưa có framework tốt để TGDĐ dùng làm nền tảng xây dựng hệ thống, nhưng nếu như là ngày nay thì liệu TGDĐ có chọn Giải pháp Odoo để làm nền tảng phát triển không? Tại sao có và tại sao không?
   

  Các file đính kèm:

  • tgdd.jpg
   tgdd.jpg
   Kích thước:
   75.3 KB
   Đọc:
   164
  Tags:
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
Đang tải...